Nhân vụ 7 người sốc ma túy và chết trong đêm nhạc Du hành tới mặt trăng, nữ Facebooker Hà Trang đăng bài viết dài cảnh báo các bạn trẻ đang định sử dụng chất kích thích vì muốn khẳng định bản thân, không muốn mang tiếng hèn hay muốn chứng tỏ mình theo kịp thời đại.

‘Không chơi máy túy sẽ bị cả nhóm tẩy chay, chửi là hèn, nhà quê’

Hồng Quân | 19/09/2018, 23:06

Nhân vụ 7 người sốc ma túy và chết trong đêm nhạc Du hành tới mặt trăng, nữ Facebooker Hà Trang đăng bài viết dài cảnh báo các bạn trẻ đang định sử dụng chất kích thích vì muốn khẳng định bản thân, không muốn mang tiếng hèn hay muốn chứng tỏ mình theo kịp thời đại.

Xem thêm:Bệnh nhân sốc ma túy nhập viện được thăm hỏi, tặng tiền gây tranh cãi?

‘Bọn thích thể hiện hết làm càn nếu có án tử cho các lễ hội EDM ở Hà Nội’

Clip cô gái hổ báo cầm gạch dọa đánh tài xế Grabcar, đòi chở về tận nơi

Lời cảnh báo của hot girl Hải Phòng 26 tuổi qua đời vì ung thư dạ dày

Theo em gái đi chùa Hà cầu duyên, anh trai có người yêu là bạn thân cùng giới

Là con gái của cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Hà Trang từng kết thân với một nhóm trẻ nhà giàu nhưng bị chửi là "con nhà quê" rồi bị tẩy chaykhi không dám chơi ketamin.

Qua kinh nghiệm từng trải, Hà Trang hiểu tại sao các em vừa lớn lại hay dễ sa ngã nếu chơi với đám bạn cùng sử dụng ma túy. Theo Hà Trang, nạn nhân phần vì lứa tuổi muốn khẳng định bản thân, không muốn bị mang tiếng hèn, phần nữa muốn chứng tỏ mình đang theo kịp thời đại.

Với câu chuyện bên dưới, mỹ nữ ở Hà Nộimuốn truyền tải đến các em thông điệp: “Không cần các em làm gì đao to búa lớn trong cuộc đời này để báo đáp đấng sinh thành, chỉ cần các em sống như con người bình thường là cha mẹ đã mừng lắm rồi!”.

Thu hút hơn 11 ngàn like và gần 5.000 lượt chia sẻ, bài viết đã chạm đến cảm xúc nhiều người:

Cách đây chục năm, có một vũ trường khá lớn ở miền Bắc bị đột kích. Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã lên chuyên án, nhiều ngày ròng rã theo dõi để triệt phá động lắc lớn đó. Bố mình cũng có mặt trong đêm đột kích vũ trường cùng đồng đội.

Bố mình kể lại: Ngay sau hiệu lệnh, tiểu đoàn cảnh sát cơ động ập vào khống chế, đèn vũ trường bật sáng, nhạc vụt tắt thì rất nhiều những túi thuốc xanh nhạt, hồng được đóng gói nhỏ như túi lạc rang ở quán bia hơi vất tung toé ra sàn, sau giám định là thuốc lắc, ketamin được quấn dưới dạng điếu thuốc lá và thuốc kích dục.

Trong bữa cơm, bố mình chua chát nói: Tất cả những đứa bị đưa về thử nước tiểu dương tính với ma tuý toàn tầm tuổi đôi mươi, trẻ măng. Có đứa con gái bị đưa lên xe mà vẫn còn giật giật, nghĩ như đang ở sàn. Hôm sau tỉnh, nó khóc như mưa, lạy các cô các chú ở đó, nhìn nó chỉ bằng tuổi con mình mà xót xa. Sau đó, bố quay sang nói với mẹ: "Đấy mà là con cháu mình ở nhà, chắc mình không sống nổi mà chết thì không nhắm được mắt".

Thời điểm đó, ma túy đá chưa xuất hiện, ketamin là cái gì đó vô cùng sành điệu rồi. Mình khi ấy chỉ là con trẻ trâu, thích giao du bạn bè, anh em, thích thể hiện, thích chơi với những nhóm sành điệu và đã kết thân được với một nhóm trẻ nhà giàu.

Chúng nó đều là con nhà giàu, bố mẹ chủ công ty, chủ khách sạn hoặc buôn rượu tây, thuốc lá ở những khu phố có tiếng. Mình nhớ tối đó sinh nhật một thằng trong nhóm, tất cả lũ khoảng 15 đứa đi hát trong một quán karaoke nổi tiếng, hiện đại do một ông Việt Kiều về nước làm chủ.

Các phòng trong quán karaoke đó được cách âm rất kỹ, trong có góc nhỏ cho bàn DJ. Chẳng ai hát cả, vụ vũ trường kia vừa bị đột kích còn hot quá nên các sàn lúc ấy lắng lại, phần nghe ngóng, phần vì sợ bị đánh úp nên các dân chơi dạt về các quán karaoke đẳng cấp nhưng phải kín đáo để xoã cho dễ.

Bữa tiệc sinh nhật của một dân chơi trước 2010 thường bắt đầu bằng rượu Tây (thường đem từ nhà đi vì lấy của bố mẹ). Mình ngu về rượu nên chả biết viết như nào. Sau uống rượu là màn mời "ke" (katemin).

Katemin nhìn giống như muối tinh, màu trắng, thường đựng trong túi zip nhỏ (chỉ bé bằng túi lạc rang húng lìu bán ở quán bia hơi). Dân chơi đổ ke ra đĩa sứ được hun lửa, lấy card cứng (thường là cái bìa sim điện thoại) trộn và đảo rất đều tay (xào ke) gần 10 phút. Xong từng đứa thay nhau hít trực tiếp bằng mũi qua chiếc ống hút nhựa; có đứa sau khi hít lại lấy móng tay xúc ke xát lên đỉnh đầu; có đứa thì đổ vào bia, nước ngọt có gas để uống trực tiếp…

Chơi ke lâu cũng sẽ gây nghiện và ảnh hưởng đến thần kinh. Có thằng chơi ke nhiều nên mắt trắng dã, môi thâm sì, mặt mụn, đắp bao nhiêu đồ hiệu vào người thì nhìn vẫn bệ rạc.

Không đứa nào ép đứa nào chơi, nhưng nếu không chơi thì sẽ bị khinh, bị chửi là hèn, nhà quê, nửa mùa. Mình đã bị chửi là "con nhà quê" rồi bị tẩy chay khỏi đám khi không dám chơi mấy môn nặng đô đó.

Giờ mình mới hiểu tại sao các em vừa lớn lại hay dễ sa ngã nếu chơi với đám bạn cùng chơi một "môn thể thao" không dùng sức nào đó? Phần vì lứa tuổi muốn khẳng định bản thân, không muốn bị mang tiếng hèn, phần nữa muốn chứng tỏ mình đang theo kịp thời đại. Sẽ rất khó để có thể giữ mình khi tất cả bạn bè mình đều đang tham gia vào "môn nghệ thuật mới" này. Mình nghĩ có lẽ chuyện "chọn bạn mà chơi" cho con em ở lứa tuổi dở ông dở thằng tập làm người lớn là vô cùng quan trọng.

Sau đi làm, già đầu và va chạm nhiều, mình mới biết rằng: Đối với một số em mới lớn, dám chơi chất kích thích như "tấm chứng chỉ" để bước chân vào thế giới "biết chơi". Một số em cho rằng thế mới truất's, ngồi nói chuyện phê pha bay bổng vui và thú vị hơn nói những chuyện nhàm chán hằng ngày. Có nhiều em lại cho rằng đá, ke, kẹo, cỏ không gây nghiện, mức độ lệ thuộc không cao như ma túy truyền thống (heroin, thuốc phiện) nên mất cảnh giác, dễ bị lôi kéo, dụ dỗ rồi bập vào lúc nào không hay.

Ma tuý đá dạng viên với dủ hình dạng.

Mình nhớ những năm mình 15, 16 tuổi, đạp xe đi học qua khu đường tàu, cứ vài tuần lại thấy một thằng nghiện chết vì sốc thuốc. Nhìn nhiều đến mức quen, chả thấy sợ gì. Ngõ mình nhà nào có con trai nghiện, sau vài năm chúng nó chết hết. Những năm tháng ấy, cả nước cao điểm về phòng chống ma tuý. Heroin khiến những con nghiện rơi vào trạng thái "phê" đến tỉnh.

Chúng thường tìm những nơi thật vắng để hưởng thụ, thế nên những thằng sốc thuốc hay được thấy ở nghĩa trang, gầm cầu, mép bờ tường khu đường ray hay bãi hoang sau trường học là thế. Bây giờ ma tuý tổng hợp khiến người ta có cảm giác kích thích mạnh, rất phê và bay. Dân chơi thường "lên hàng" ở những nơi náo nhiệt, vui nhộn cho trọn vẹn cảm xúc (như vụ ở công viên nước hồ Tây vừa rồi).

So với ke của những năm 2009, 2010 thì 2018 bùng nổ của ma tuý tổng hợp, đá (methamphetamine), thuốc lắc (MDMA), cỏ Mỹ...

Có một chuyện khiến mình nhớ mãi không quên: Vào 1 buổi tối 27 tết cách đây vài năm, mình chuẩn bị từ cơ quan về nhà thì thằng em quen biết gọi điện thoại và nói: "Chị ơi, cứu em! Mặt em bị chảy ra như sáp rồi".

Mình gọi thêm 2 người bạn nữa (cũng có trong friend list Facebook mình ngày hôm nay) phi đến nhà nó, đạp cửa căn hộ vào được thì thấy toàn mẩu giấy bạc hình vuông đã bị cháy, rồi ống hút và vỏ chai. Nhà nó nồng nặc một mùi khăm khẳm như nước đái mèo, cái laptop vất quăng quật.

Bằng kinh nghiệm từng tiếp xúc trong công việc, mình biết thằng này chơi đá. Nó ngồi thu lu ở góc nhà lảm nhảm, tay hua hua vào không trung, không cho ai lại gần. Sau đó nó lại khóc rưng rức, lấy 2 bàn tay ôm mặt: "Chị ơi, sao mặt em cứ chảy ra, chảy hết ra như sáp này". Mình và mấy đứa bạn phải ghì xuống, trói nó bằng sợi nhựa rút, khênh nó ra xe để đưa đi viện. Mình lái xe đằng trước và 2 người ngồi sau giữ chặt nó. Nó cứ vùng vẫy, mắt trợn ngược lên gào thét: “Em không đi cân đẩu vân đâu, cho em đạp xe. Em thích đi bộ, cân đẩu vân chóng mặt lắm".

Khi đến phòng cấp cứu, tay phải nó cứng đơ, giơ thẳng lên trời, mắt trợn ngược, chân giãy giãy. Bác sĩ bảo nó bị ngộ độc ma tuý đá. Do cơ chế dung nạp của cơ thể nó, có thể nó mới dùng chưa lâu và liều lượng cao nên xảy ra hiện tượng vậy.

Nếu không cấp cứu kịp, không biết bây giờ nó có ngồi đọc được Facebook mình không nữa?

Mình từng "được phỏng vấn" một vài dân chơi thì chúng nó bảo: Nếu dùng ma túy đá mức độ nhẹ sẽ tạo ra cảm giác sảng khoái, nói nhiều, cảm giác bản thân rất tự tin, thích giao tiếp, thấy khỏe khoắn, đặc biệt tăng khoái cảm trong quan hệ tình dục. Thế nên nhiều đứa chơi môn này kèm với suy nghĩ rất ngây thơ "ma túy đá sẽ không nghiện".

Nhưng chúng nó không biết rằng ma tuý đá ảnh hưởng lên não rất lâu. Thể trạng, cơ thể yếu mà chơi đá lần đầu rất dễ sốc. Ngoài ra, bọn chơi đá thường có xu hướng "xả đá" bằng quan hệ tình dục vì khi chơi đá, ham muốn lên rất cao. Mình từng biết một nhóm bọn trẻ bị bắt gồm 8 đứa, trong đó chỉ có 2 đứa con gái, 6 thằng con trai. Chúng bị bắt khi đang "xả đá", trần truồng tập thể như lũ thú hoang. Đáng buồn là trong đó có 3 đứa dương tính với HIV.

Quay lại câu chuyện của thằng em mình đưa đi cấp cứu vào hôm 27 tết. Về sau này, khi định thần lại rồi nó kể: Đợt đó buồn quá, bố mẹ ở nước ngoài hết, bạn gái lại chia tay nên nó trót giao du với một nhóm các anh lớn.

Ma túy đá là các anh giới thiệu cho nó và gọi đấy là "nấc thang lên thiên đường". Sau lần chơi đầu tiên, nó không có cảm giác gì lắm và bảo: “Em cứ nghĩ mình khoẻ nên không sao, nhưng đến đêm hôm ấy em không tài nào ngủ được. Tuy không ngủ nhưng em lại thấy rất khoẻ và cảm thấy mình như Người nhện. rõ ràng em nằm ở giường nhưng lại cảm giác như mình đang bám trên trần nhà và bò bằng 4 chi như con nhện.

Em cứ nằm bất động như thế phải đến 8 tiếng sau mới hoàn hồn. Em thức dậy không ăn được gì. Miệng đắng ngắt. Lẽ ra em dừng lại rồi nhưng chẳng hiểu sao lại bập vào tiếp lần 2, rồi lần 3…

Có lần bà giúp việc đến dọn nhà, em nhìn thấy bà ấy giống như con Storm trong phim X-men. Cảm giác bà ấy đang muốn giết mình, em sợ quá nên chui vào gầm giường trốn, mà cảm giác rất thật chị ạ. Tự nhiên em muốn giết bà ấy trước khi bà ấy giết mình, nhưng chân em run quá, mệt quá, không bò ra ngoài được. Em tru lên như sói, xong bà ấy sợ quá bỏ đi. May mắn bà ấy bỏ đi chứ không, em không biết gây ra gì. Em bắt đầu có nhu cầu tìm đến nó nhiều hơn, không dứt được. Hôm chị tìm thấy em là em cảm thấy người như sáp, chảy ra, em nghĩ sắp chết nên mới gọi cho chị”.

Nó lại kể: Bạn nó có thằng chơi đá, lấy dao rọc giấy rạch nát cả 2 đùi để tìm "con giun dài 5 mét" đang bò trong người do ảo giác gây ra.

Sau này, bố mẹ nó ở nước ngoài về và có đưa nó sang kia cai đá, giờ này có thể nói nó đã tạm ổn.

Mình chứng kiến không ít các anh chị xã hội có tiền, có đàn em trở thành một kẻ điên đúng nghĩa vì đá, thuốc lắc do loạn thần.

Có ông đại ca chơi thuốc nhiều quá, lúc ra bãi xe bị ngáo, nhìn hai cái đèn pha ô tô tưởng hai con mắt quái vật, lao vào chiến đấu với nó. Cuối cùng xe đâm, giờ liệt, bán thân bất toại, ăn, đi vệ sinh chỉ trên giường. Bọn đàn em kể đến thăm ông ấy, lật cái lưng lên lở loét, thối um, thậm chí có cả bọ.

Không ai chăm được ông ấy, vợ đi với trai, thuê một bà giúp việc lau rửa, chùi đít cho nhưng bà ấy toàn làm qua loa, một số chỗ lở của ông ấy có giòi nữa.

Thằng con trai 17 tuổi của ông ấy không ai dạy bảo lại nghiện đá, suốt ngày lắc lú. Có hôm nó ngáo về đòi chém cả khu, may công an đến kịp cưỡng chế đi cai nghiện, không giờ chắc cả xóm khốn khổ với nó...

Sếp cũ mình vốn là thủ trưởng của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Bác ấy bảo hầu như đứa nào chơi ma tuý sau 3 năm đều có dấu hiệu thần kinh và chúng luôn quay ra chém chính những người chúng yêu thương nhất trong cơn ngáo đá như cha mẹ, người yêu, anh chị em... Bác chưa thấy đứa nào bập sâu vào ma tuý mà có cái kết tử tế trong 40 năm công tác cả. Đứa thì chết, đứa vào trại tâm thần, đứa hoang tưởng bị xích 1 góc. Tất cả cuộc đời của một con người chấm dứt đơn giản chỉ vì tí ma túy.

Tết năm 2011, cả nước chấn động vì vụ 9 thanh niên chết ở Hải Phòng do sử dụng ma tuý. Đó là một nhóm thanh niên đi chơi quá bar, sàn kéo nhau về nhà một người chơi thuốc lắc và dùng loa công suất lớn để nhảy tiếp. Đến 1 giờ sáng mất điện, bọn họ nổ máy ô tô để nghe nhạc tiếp và dùng ánh sáng xe để thác loạn trong trạng thái không tỉnh táo. Do ôtô xả khí thải trong căn nhà đóng kín cửa nên dẫn đến tất cả bị chết ngạt.

Mình nhớ mãi tấm ảnh hiện trường là những vạch vẽ phấn và các con số nạn nhân từ 1 đến 9. Kẻ nằm, người gục bên chậu quất, lọ cành đào và ghế sô pha, khay mứt tết đổ tung toé dưới sàn, nồi mì tôm nấu dở trong bếp. Trong số các bạn chết hôm ấy, có người còn đang nuôi con nhỏ.

Bố mẹ từng người đến khóc ngất ai oán trong chiều xuân, một ngõ nhỏ mà từng mạng người phủ trắng đưa ra băng-ca bên cạnh bàn tay bấu víu, cào xé, thét gào gọi tên họ của người thân trong gia đình. Tất nhiên họ sẽ vĩnh viễn chẳng bao giờ dậy.

Thực ra những cái chết vì ma tuý, vì sốc thuốc hay hậu quả của ảo giác gây ra thì xã hội không ai thương tiếc. Thẳng thắn với nhau là thế! Cái xót xa là cho cha mẹ họ, những người ở lại. Điển hình là vụ 7 người chết ở đêm nhạc Du hành tới mặt trăng vừa rồi.

Nhưng nhìn ngược lại: Bọn trẻ con nếu là con cháu chúng ta (vô tình rơi vào) thì không biết liệu chúng ta có can tâm nguyền rủa: "Mày chết là đáng lắm"! Vì thế nên việc giáo dục bảo ban con trẻ là điều vô cùng cần thiết để chúng biết rằng: Những viên xanh đỏ như kẹo chip kia chưa bao giờ là "tấm chứng chỉ" thần kỳ công nhận chúng là dân chơi như chúng nghĩ.

Đêm nhạc ở công viên nước Hồ Tây với 7 mạng người trẻ ra đi, 1 cô gái được gia đình xin từ viện về nhà (nhưng tiên lượng xấu) không biết đã đủ khiến cho các bạn trẻ thấy sợ? Cuộc sống ngắn ngủi lắm, có anh bác sĩ vô tình trực đêm cấp cứu 7 bạn đó kể lại: Cảnh lúc bấy giờ thật kinh khủng, có người vào ngáo đến mức vẫn chạy nhảy, có người vẫn tỉnh khóc lóc thảm thiết: Em không muốn chết...

Không hiểu sao mình cứ bị ám ảnh mãi về câu: "Em không muốn chết"... Cuộc sống này vốn ngắn, nếu chết chỉ vì mấy viên thuốc lắc để chứng tỏ mình là dân chơi thì có đáng không?

Hôm qua, khu bệnh viện E tập trung người nhà lên chờ nhận xác, tiếng khóc ai oán 1 khu trong chiều thu HN se lạnh kèm những tiếng gọi thảm thiết "Con ơi!!" "Con ơi!! Về đi" của những người làm cha, làm mẹ... của cảnh "người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh" khiến người vô tâm nhất cũng còn phải nhói lòng...

Nếu em nào đang chơi "môn nghệ thuật" này mà vô tình đọc được những dòng này, chị chỉ muốn nói với em rằng: “Chị không bao giờ quên ánh mắt bố chị năm nào sau 30 giờ thức trắng đột kính vũ trường nổi tiếng nọ. Nếu mà là con cháu mình ở nhà chắc mình không sống nổi mà chết thì không nhắm được mắt".

Các em nghĩ sao nếu trong cơn phê pha, ngáo thuốc, các em cầm dao đâm chết chính cha mẹ mình vì tưởng họ là quái vật?

Trong cuộc đời này, không cần các em làm gì đao to búa lớn báo đáp đấng sinh thành, chỉ cần các em sống như con người bình thường là cha mẹ đã mừng lắm rồi!

Khoảnh khắc cô gáisốc ma túyở đêm nhạc Du hành tới mặt trăng trước khi chết:

Xem thêm:Nghi bán dâm 25.000 USD, Á hậu Thái Mỹ Linh viết: ‘Đừng chọn cách sống quá khó khăn’

Đi chùa Hà cầu duyên, chàng trai có người yêu sau khi vào bệnh viện

Lật tẩy thiếu niên nói bị bắt cóc 10 năm sang Trung Quốc, tìm bố mẹ ở Quảng Ninh

Clip Á hậu Bùi Phương Nga bắn tiếng Anh như gió, Hoa hậu Trần Tiểu Vy ngớ người

Nghi được BTC ưu ái, Trần Tiểu Vy có gánh nổi vai trò Hoa hậu Việt Nam?

Clip thanh niên Hà Nội đạp xe 2 cô gái, tổ lái Lào Cai chết thảm vì lao vào xe tải
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Hầu A Lềnh trả lời về công tác nhân sự đại hội và số lượng các trường hợp đặc biệt
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ chính trị thì Ban bí thư lựa chọn được tối đa là 2 đồng chí. Các cán bộ chủ chốt lựa chọn được tối đa 2 đồng chí.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
‘Không chơi máy túy sẽ bị cả nhóm tẩy chay, chửi là hèn, nhà quê’