Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện kiểm sát (VKS) nêu rõ không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của Phan Quốc Việt, Nguyễn Thanh Long cùng nhiều bị cáo khác.
Sự kiện

Không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của Phan Quốc Việt, Nguyễn Thanh Long

Nhã Thanh 16/05/2024 15:46

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện kiểm sát (VKS) nêu rõ không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của Phan Quốc Việt, Nguyễn Thanh Long cùng nhiều bị cáo khác.

Chiều 16.5, đại diện VKS đã tiến nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của các bị cáo, người liên quan có đơn kháng cáo trong vụ án Việt Á.

Thực hiện chuỗi hành vi sai phạm

Theo VKS, các bị cáo trong vụ án này đã thực hiện chuỗi hành vi sai phạm nhằm thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn. Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Công ty Việt Á) đã biến kit xét nghiệm từ sản phẩm của nhà nước thành sản phẩm của Việt Á.

Chưa hết, Phan Quốc Việt còn thực hiện hành vi ăn chia, đưa hối lộ cho các cá nhân có thẩm quyền để giúp tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Theo chỉ đạo của Việt, Phó tổng giám đốc Việt Á là Vũ Đình Hiệp còn đưa hối lộ cho lãnh đạo CDC các tỉnh.

Bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) đã lợi dụng chức vụ để tạo điều kiện cho Việt Á. Ngoài ra, thông qua thư ký của mình, bị cáo Long đã nhận hối lộ 2,25 triệu USD từ Phan Quốc Việt.

Bản án sơ thẩm xử phạt đúng người đúng tội

Xét kháng cáo của các bị cáo, VKS nhận thấy bản án sơ thẩm của TAND TP.Hà Nội đã áp dụng đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, xử phạt đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo nộp thêm tài liệu, chứng cứ, biên lai nộp thêm tiền khắc phục hậu quả để xin giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, theo VKS, Phan Quốc Việt là người giữ vai trò cao nhất, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn. Dù bị cáo đã nộp thêm 200 triệu đồng nhưng đây là số tiền không đáng kể so với thiệt hại của vụ án. Vì vậy, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Thanh Long, VKS nhận thấy bị cáo Long nhiều lần nhận hối lộ. Việc bị cáo có nhiều huân huy chương, là tác giả của nhiều đề tài cấp nhà nước… đã được cấp sơ thẩm xem xét, đánh giá nên VKS thấy không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Đối với bị cáo Trịnh Thanh Hùng (cựu Vụ phó Vụ KH-CN các ngành kinh tế, kỹ thuật, Bộ KH-CN), VKS nhận thấy bị cáo tự nguyện khắc phục hậu quả, có tham gia công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học… nhưng số tiền mà bị cáo nhận hối lộ là rất lớn (gần 8 tỉ đồng). Trong khi đó, mức án 14 năm tù mà tòa sơ thẩm đã tuyên là có lợi cho bị cáo nên VKS nhận thấy không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Đối với những bị cáo khác, theo đánh giá của VKS, mức án mà tòa sơ thẩm đã tuyên phạt là phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội, đã cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho từng người nên VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo.

Trước đó, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt Phan Quốc Việt 29 năm tù với cả 2 tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”. Bị cáo Nguyễn Thanh Long nhận mức án 18 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Hàng trăm tỉ đồng bị phong tỏa

Trước đó, trong phần thẩm vấn của HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội, bà Đàm Thị Trinh (mẹ bị cáo Phan Quốc Việt) cho biết bà kháng cáo liên quan đến số tiền hàng trăm tỉ đồng đang bị phong tỏa.

Theo lời trình bày của bà Trinh, đây là số tiền vợ chồng bà tích cóp mấy chục năm qua do kinh doanh... và mong HĐXX xem xét, cho vợ chồng bà được nhận lại số tiền trên.

Bà Trinh nói bản thân bà có 3 con trai, khi Việt cần tiền làm ăn thì bà tạo điều kiện, cho Việt mượn. Tiền Việt chuyển đến, bà không biết có từ nguồn nào.

Liên quan đến vấn đề này, HĐXX đã hỏi Phan Quốc Việt. Ông chủ Việt Á khẳng định có vay tiền với mẹ nên 2 lần chuyển tiền trả mẹ vào năm 2021. Theo lời khai của Việt, Việt Á có nhiều nguồn thu, trong đó kit xét nghiệm COVID-19 là một nguồn.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, bà Hồ Thị Thu Thủy (vợ bị cáo Phan Quốc Việt) kháng cáo với đề nghị hủy bỏ việc kê biên, phong tỏa 2 sổ, thẻ tiết kiệm đứng tên 2 con, với tổng số tiền là 20 tỉ đồng. Bà Thủy trình bày rằng số tiền này là tiền tích cóp trong nhiều năm của hai vợ chồng bà để cho các con ăn học.

Khi HĐXX hỏi tiền đó từ ai chuyển cho, bà Thủy cho biết tiền này do chồng chuyển. Trước lời khai của bà Thủy, chủ tọa phiên tòa cho rằng thời điểm mà bị cáo Phan Quốc Việt chuyển tiền cho vợ gửi tiết kiệm 20 tỉ đồng cũng là thời gian Việt thu lợi bất chính từ việc bán kit xét nghiệm. Còn Chủ tịch Việt Á khẳng định số tiền 20 tỉ đồng nói trên là từ nhiều nguồn khác.

Chiều 16.5, theo VKS, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của mẹ và vợ bị cáo Phan Quốc Việt, đề nghị tiếp tục phong tỏa số tiền này để đảm bảo cho việc thi hành án của Việt.

Ngoài ra, VKS cũng đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của phía Công ty Việt Á.

Liên quan đến kháng cáo về phần dân sự, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của vợ bị cáo Trịnh Thanh Hùng liên quan đến việc hủy bỏ phong tỏa 8 sổ tiết kiệm do bị cáo Hùng đã khắc phục toàn bộ.

Bài liên quan
Tổng giám đốc Việt Á Phan Quốc Việt chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
Theo nguồn tin của PV, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của Phan Quốc Việt và các bị cáo liên quan vào ngày 15.5 tới. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhận diện những điểm nghẽn tăng trưởng từ rào cản về thể chế
Bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm có những gam màu sáng, nhưng tốc độ tăng trưởng chưa đồng đều và thiếu bền vững.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của Phan Quốc Việt, Nguyễn Thanh Long