Từ nay tới khi tổ chức hội nghị, các địa phương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt là tổ chức đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp ở từng cấp, tránh để dồn tất cả các kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo.

Không để dồn tất cả kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ

Anh Thư biên tập từ VGP | 09/02/2017, 16:23

Từ nay tới khi tổ chức hội nghị, các địa phương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt là tổ chức đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp ở từng cấp, tránh để dồn tất cả các kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo.

Như tin VGP đã đưa vào ngày 9.2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp đã chủ trì cuộc họp của các bộ, ngành chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ hai của Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp, đồng thời chỉ đạo tập trung nhận diện tình hình phát triển doanh nghiệp hiện nay, thảo luận các nội dung quan trọng để phát huy hơn nữa vai trò của lực lượng tạo ra hơn 90% nguồn thu cho đất nước.

Cần tiếp tục thực hiện Nghị quyết 35

Tại cuộc họp, Bộ KH&ĐTcũng đã báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệpđến năm 2020. Tiếp đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam(VCCI) đã báo cáo về việc thực hiện Nghị quyết 35.

Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2016-2020 và Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ về xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng là các Nghị quyết quan trọng trong phát triển doanh nghiệpvà kinh tế nói chung. Các nghị quyết này, đặc biệt là Nghị quyết35 là kết tinh quyết tâm, các cam kết của Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp.

Theo đánh giá của VCCI, 75% số doanh nghiệp được hỏi đánh giá nhóm giải pháp bảo đảm quyền kinh doanh bình đẳng và tạo thuận lợi thương mại là tích cực. Tỉ lệ đánh giá tích cực và thấy rằng có thay đổi đối với tinh thần phục vụ doanh nghiệp của chính quyền địa phương là 60%. Trước đó, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết nhiều cán bộ cấp cơ sở vẫn còn “lạnh nhạt” với doanh nghiệp.

Nhìn nhận lại hơn 9 tháng thực hiện Nghị quyết số 35 và cũng để hướng tới Hội nghị lần thứ 2 của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp, hầu hết các ý kiến lãnh đạo các bộ, ngành cho rằng cần tiếp tục thực hiện Nghị quyết quan trọng này của Chính phủ, chưa cần phải bổ sung, sửa đổi nội dung Nghị quyết.

Như khi nhìn về phía chính quyền, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Viết Thanh cho rằng các bộ, ngành và địa phương ban hành, quản lý các thủ tục hành chính là phải theo hướng cung cấp dịch vụ công chứ không phải cắt giảm thủ tục hành chính thì gọi là hỗ trợ doanh nghiệp. Còn lẫn lộn thì doanh nghiệp còn bị phiền hà. Xu hướng bây giờ là giảm hỗ trợ để tạo sự bình đẳng, càng hỗ trợ càng mất bình đẳng.

Bên cạnh các nhận định về tình hình phát triển doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết đang thực hiện nhiều giải phápgóp phầnlàm chuyển động thị trường vốn trong năm 2016. Theo đó, năm 2016 tổng thu nội địa tăng so với 2015, nợ đọng thuế của doanh nghiệp thấp hơn năm trước. Bộ Tài chính cũng tập trung tái cấu trúc thị trường chứng khoán và phát triển định chế cho thị trường này, cụ thể giảm số lượng công ty chứng khoán, công ty quỹ nhưng nâng cao chất lượng các công ty này; phát triển thị trường trái phiếu để tăng thêm nguồn thu cho ngân sách. Tổng huy động vốn qua thị trường chứng khoán hơn 360.000 tỉđồng, trong đó riêng trái phiếu Chính phủ là 282.000 tỉ đồng...

Nhiệm vụ cụ thể cho các bộ

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng tinh thần thực hiện phát triển doanh nghiệp không phải là “hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn” nữa mà phải là tạo thuận lợi thương mại cho đầu tư, kinh doanh, phù hợp với mong muốn chi phí sản xuất thấp, ít rủi ro về pháp lý của cộng đồng doanh nghiệp.

Thống nhất với các ý kiến thảo luận của các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, địa phương, VCCI xây dựng báo cáo việc thực hiện Nghị quyết 35. Từ nay tới khi tổ chức hội nghị, các địa phương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt là tổ chức đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp ở từng cấp, tránh để dồn tất cả các kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho các bộ như sau:

Bộ Tài chính đánh giá sâu về hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, kết quả tạo thuận lợi thương mại và thực hiện cơ chế 1 cửa quốc gia, việc đơn giản hóa 73 thủ tục kiểm tra chuyên ngành liên quan nhiều tới các ngành sản xuất; có giải pháp phát triển thị trường vốn chứng khoán, hỗ trợ cho khối ngân hàng.

Bộ KH&ĐT báo cáo về chỉ số phát triển doanh nghiệp và công bố công khai bộ chỉ số này cho năm 2017, động viên khen thưởng các đơn vị phát triển doanh nghiệp tốt.

NHNN đánh giá rõ hơn công cụ chính sách tín dụng (trong nguồn vốn huy động của ngân hàng thương mại) để hỗ trợ các lĩnh vực, địa bàn trọng tâm; nâng cao tỉ trọng doanh thu các dịch vụ phi tín dụng của các ngân hàng.

Bộ NN&PTNT đưa ra các giải pháp tốt hơn để doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhất là các kiến nghị cụ thể về thị trường quyền sử dụng đất và vấn đề tích tụ ruộng đất.

Bộ GT&VT tiếp tục nghiên cứu việc giảm phí BOT. Bộ Xây dựng chủ trì đánh giá việc tháo gỡ khó khăn trong thị trường nhà đất, bất động sản.

Bộ Công Thương nêu rõ giải pháp phát triển thị trường biên mậu, xuất khẩu và đặc biệt là phòng vệ thương mại chính đáng để bảo vệ doanh nghiệp trong nước.

Bộ LĐ,TB&XH đề xuất giải pháp khơi thông thị trường lao động và Bộ KH&CN tập trung xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp theo quy định của Thủ tướng và khơi thông thị trường khoa học công nghệ.

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp dự kiến tổ chức vào cuối tháng 3.2017 tại Hà Nội, VGP cho biết.

PV
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ: Tổng thống Biden nên mua tàu ngầm Pháp rồi tặng Việt Nam để giải quyết 3 mục tiêu
26 phút trước Quốc tế
Trên Washington Examiner, cây bình luận Tom Rogan đã có bài viết khẳng định Mỹ nên mua tàu ngầm Pháp rồi đem cho Việt Nam để giải quyết mọi bất đồng và đảm bảo an ninh trên Biển Đông. Chúng tôi lược dịch lại bài viết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không để dồn tất cả kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ