Sau thử nghiệm trên loài gặm nhấm, các nhà khoa học Đức khẳng định ăn mặn không chỉ dẫn đến tăng huyết áp, mà còn làm suy yếu chức năng của hệ miễn dịch, điều đặc biệt bức thiết trong bối cảnh dịch COVID -19.

Không nên ăn mặn, đặc biệt là trong mùa dịch COVID -19

01/04/2020, 06:31

Sau thử nghiệm trên loài gặm nhấm, các nhà khoa học Đức khẳng định ăn mặn không chỉ dẫn đến tăng huyết áp, mà còn làm suy yếu chức năng của hệ miễn dịch, điều đặc biệt bức thiết trong bối cảnh dịch COVID -19.

Ăn mặn có hại cho hệ miễn dịch chẳng khác gì nghiện rượu và hút thuốc - Ảnh: DepositPhotos

Theo Science Translational Medicine, các nhà khoa học ở Đại học Bon (CHLB Đức) phát hiện ra rằng ăn nhiều muối không chỉ dẫn đến tăng huyết áp, mà còn làm suy yếu chức năng của hệ miễn dịch. Các thử nghiệm với loài gặm nhấm cho thấy những con vật ăn thức ăn mặn bị nhiễm trùng thận và đường tiết niệu nghiêm trọng hơn và khó chữa hơn so với những con thuộc nhóm đối chứng ăn bình thường.

Hóa ra, khi thận cần loại bỏ nhiều muối ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu thì một cơ chế sinh học được kích hoạt với tác dụng phụ là ức chế hoạt động kháng khuẩn của bạch cầu trung tính. Đây là những tế bào miễn dịch bảo vệ chống nhiễm trùng. Một hậu quả tương tự xảy ra khi chuột bị nhiễm listeria, mầm bệnh gây ngộ độc.

Trong bối cảnh có nhiều muối trong chế độ ăn của động vật, nồng độ mầm bệnh cao ở lá lách và gan đã được ghi nhận (cao gấp 100 - 1000 lần so với ở động vật thuộc nhóm đối chứng). Kết luận được hỗ trợ bởi các thử nghiệm trên người. Được biết, các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đã nhận được 6 gram muối nhiều hơn bình thường với khẩu phẩn (tương đương với một suất 2 bánh mì kẹp thịt hoặc 2 khẩu phần khoai tây chiên). Sau một tuần dùng chế độ ăn mặn như vậy, xét nghiệm máu đã được thực hiện. Hóa ra, hoạt tính của bạch cầu trung tính bị giảm.

Như vậy, các nhà khoa học đã chứng minh rằng thực phẩm mặn cũng có hại khi có dịch COVID-19 chẳng khác gì rượu vì nó làm giảm khả năng miễn dịch. Trước đó, Bộ trưởng y tế Nga Mikhail Murashko đã cảnh báo người Nga rằng uống rượu là điều "chắc chắn không được khuyến khích" trong tình hình hiện nay, vì điều đó khiến các bác sĩ rất khó khăn trong điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm coronavirus.

Ngài bộ trưởng Nga khẳng định rằng hiện tại rượu có hại ở bất kỳ liều lượng nào. Cũng giống như hút thuốc. Ở đâu đó có tin đồn rằng rượu giết chết coronavirus. Điều này thật vô lý. Ngoải ra, ông cũng khuyên mọi người từ bỏ thực phẩm giàu chất béo và kêu gọi tập thể dục trong phòng thông thoáng. "Tất cả mọi thứ tăng cường hệ thống miễn dịch hiện đều hữu ích",- ông nhấn mạnh.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Omicron tồn tại thời gian dài trong động vật hay người nhiễm HIV trước khi bùng phát?
6 giờ trước Nhịp đập khoa học
Omicron trông kỳ lạ, ngay cả đối với các nhà khoa học nghiên cứu các chủng coronavirus.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không nên ăn mặn, đặc biệt là trong mùa dịch COVID -19