Các tấm pin Mặt trời bằng peropkit (CaTiO3 ) vừa đánh bại kỷ lục về hiệu quả của chính nó. Thành tựu mới này của các kỹ sư Úc được mô tả trên cổng thông tin EurekAlert.

Kỷ lục mới về hiệu quả của pin Mặt trời bằng peropkit

04/12/2016, 14:23

Các tấm pin Mặt trời bằng peropkit (CaTiO3 ) vừa đánh bại kỷ lục về hiệu quả của chính nó. Thành tựu mới này của các kỹ sư Úc được mô tả trên cổng thông tin EurekAlert.

Theo đó, một nhóm các nhà nghiên cứu Úc đã phát triển được các tấm pin năng lượng Mặt trời bằng perovkit (CaTiO3 ) - một khoáng chất hiếm trong năm 2013 từng được tạp chí Sience liệt vào danh sách 10 bước đột phá trong năm với cơ hội sử dụng trong khai thác năng lượng Mặt trời.

Hiệu quả của pin mới là 18% đối với diện tích pin 1,2 cm vuông và 11,5% đối với các pin rộng 16 cm vuông. Theo nhà nghiên cứu Anita Ho-Bailli, nhóm nghiên cứu có thể nâng tỷ lệ này lên 24%. Để so sánh, có thể nhắc đến hiệu suất trung bình của pin silic - khoảng 18%, còn hiệu quả ban đầu trước đây của peropkit cũng chỉ vỏn vẹn có 3,8%.

Để tạo pin, các nhà thiết kế nuôi tinh thể peropkit trong phòng thí nghiệm, sau đó họ đã hòa tan và quét nó thành một lớp trên thủy tinh chuyên dụng dẫn điện. Khi các thành phần khô đi thì trên kính hình thành một màng mỏng được kết tinh nếu nung nóng.

Hầu hết các tấm pin năng lượng Mặt trời hiện nay được làm từ tinh thể silic tinh khiết, đòi hỏi phải nung trong lò cao qua nhiều giai đoạn ở nhiệt độ trên 800˚C. Pin peropkit được thực hiện ở nhiệt độ thấp, ngoài ra, có thể thu được pin mỏng hơn 200 lần so với silicon.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan
Việt Nam tiếp tục đối mặt với thách thức môi trường từ điện than, pin mặt trời
Theo Ủy ban Kinh tế Quốc hội, trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với các thách thức về xử lý môi trường đối với các dự án điện, nhất là việc xử lý lượng tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện than; xử lý các tấm pin mặt trời khi hết thời hạn sử dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hơn 10.000 đại biểu và người phục vụ Đại hội Đảng âm tính lần 2 với SARS-CoV-2
8 giờ trước Tin tức - sự kiện
Kết quả xét nghiệm lần 2 vi rút SARS-CoV-2 với hơn 10.000 đại biểu và người phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đều đã có kết quả âm tính. Với kết quả này, môi trường tiến hành Đại hội Đảng được đảm bảo an toàn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỷ lục mới về hiệu quả của pin Mặt trời bằng peropkit