Nhiều năm nay, khu vực đường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM xuất hiện một dãy công ty trách nhiệm hữu hạn kéo dài theo tuyến đường. Điều lạ là: tài sản của doanh nghiệp chỉ là vài kí cá lóc, dăm cân thịt heo cùng cái cân đồng hồ. Dĩ nhiên, giám đốc của các doanh nghiệp đó là chủ hàng thịt, hàng cá...

Làm giám đốc để được... bán thịt heo vỉa hè

Một Thế Giới | 22/04/2014, 15:17

Nhiều năm nay, khu vực đường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM xuất hiện một dãy công ty trách nhiệm hữu hạn kéo dài theo tuyến đường. Điều lạ là: tài sản của doanh nghiệp chỉ là vài kí cá lóc, dăm cân thịt heo cùng cái cân đồng hồ. Dĩ nhiên, giám đốc của các doanh nghiệp đó là chủ hàng thịt, hàng cá...

Từ câu chuyện... lách

Cuối tháng tư. Nắng phang thẳng xuống mặt đường. Nóng như rang.

Trong cái gian hàng tròm trèm 15 mét vuông, bà Nguyễn Thị Vấn, Giám đốc Công ty TNHH Hằng Hiếu lẻo từng nhát dao trên miếng thịt heo. Những mảnh thịt nhỏ được ném chính xác lên cân cho khách. Những cuộn tiền lẻ, bà nhét vội vào áo, bắt đầu câu chuyện bằng giọng Bắc hồ hởi:

“Nhìn sạp thịt heo vậy, chứ tôi là giám đốc hẳn hòi đấy. Rõ khổ! Chúng tôi có học hành gì đâu, từ ngày bị nâng cấp lên doanh nghiệp, ai cũng phải bận rộn với đủ các khoản thuế, khai báo, quản lí hành chính...”

Trước đây, bà Vấn cùng nhiều hộ dân ở con đường này bán lẻ nhiều mặt hàng khác nhau. Giữa năm 2010, các hộ mua bán ở đây bị chính quyền địa phương cấm đoán, vì lí do dẹp chợ tự phát, giữ gìn văn minh đô thị...

Nhiều lần, UBND phường Tân Thới Hiệp cùng các lực lượng xuống thu giữ tài sản của dân, lập biên bản xử lí.

Để tránh việc bị cấm đoán và hợp pháp việc mua bán để mưu sinh, các hộ dân ở đây như ông Huỳnh Văn Ngọc bán cá, bà Vấn bán thịt, bà Nguyễn Thị Tuyết Vân bán trái cây... lên Sở Kế hoạch và đầu tư xin giấy phép thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Thế là các công ty bán cá, bán thịt, bán rau củ quả ra đời ở đây.
Lam giam doc de duoc... ban thit heo via he
Một doanh nghiệp tư nhân khác với tài sản là thịt heo, bó rau

Địa phương tạo điều kiện cho dân

Một ngày làm việc của bà Vấn, Giám đốc Công ty Hằng Hiếu bắt đầu từ 3 giờ sáng. Mở mắt, bà chạy đến các lò mổ, lấy thịt heo về bán lẻ ở trụ sở công ty, cũng là nơi ở của mình.

Mỗi ngày bán vài kí thịt heo, thịt bò... doanh thu của doanh nghiệp sau khi còn lại lãi sau thuế, bà đủ sức nuôi hai con ăn học.

Tương tự, ông Huỳnh Văn Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Bảy Ngọc cũng tất tả lúc nửa đêm về sáng để chờ... đối tác đến giao dịch.

“Gọi giao dịch cho sang, đối tác cho đúng từ của doanh nghiệp, chứ thực chất chúng tôi bán lẻ cho người đi chợ. Nói thì “quê độ” chứ giám đốc toàn phải xắn tay đập đầu cá bôm bốp. Nhìn kĩ, ngoài bảng hiệu to đùng, chúng tôi chỉ là những sạp cá không hơn”, ông Ngọc chia sẻ.

Ngay sau khi các hộ bán lẻ thành lập doanh nghiệp, chịu sự quản lí của Sở Kế hoạch và đầu tư và hoạt động theo khuôn khổ của Luật Doanh nghiệp, các hộ mua bán ở đây được phường tạo điều kiện cho làm ăn.

Một lãnh đạo ở địa phương cho biết, người dân được mua bán nhưng phải tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm, không lấn chiếm lòng lề đường thì được phép hoạt động. Bà con ở khu vực trên cũng có ý thức giữ gìn trật tự chung.

"Gọi giao dịch cho sang, đối tác cho đúng từ của doanh nghiệp, chứ thực chất chúng tôi bán lẻ cho người đi chợ. Nói thì “quê độ” chứ giám đốc toàn phải xắn tay đập đầu cá bôm bốp...", ông Huỳnh Văn Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Bảy Ngọc nói.

Hỏi chuyện bà Vấn, người đàn bà quê Vĩnh Phúc xởi lởi: “Giờ thì tôi tập làm quen với hóa đơn, chứng từ. Công ty dù chỉ là một sạp hàng, nhưng tôi cũng thuê riêng một kế toán, lương 1,2 triệu/ tháng để minh bạch thu chi và thực hiện nghĩa vụ với nhà nước.”

Bà Vấn còn khoe, con gái bà đã đi lấy chồng, con trai đang học tiếp phổ thông từ sạp hàng (công ty) của mẹ.

Hiện nay, trong tình cảnh kinh tế còn khó khăn, nhiều doanh nghiệp “chạy ăn từng bữa” phải phá sản thì các doanh nghiệp nhỏ như sạp hàng của bà Vấn, ông Ngọc, bà Vân... ở khu vực đường Tân Thới Hiệp, quận 12 vẫn có thể tự nuôi sống được mình.

“Quan trọng là người dân được làm những gì luật không cấm và chính quyền cũng đã hiểu dân hơn nên chúng tôi được làm ăn với mức độ hợp với sức mình. Làm chủ hàng thịt hay làm giám đốc doanh nghiệp cũng chỉ là tên gọi. Chúng tôi rất mong tiếp tục được ổn định để làm ăn, nuôi con nên người”, bà Vấn nói.

Thanh Nhã- Thanh Hảo

Bài liên quan
Một số tồn tại, vi phạm trong tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp tại Bộ Giao thông vận tải
Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa sang kinh doanh đất, xây dựng nhà ở giai đoạn 2011 - 2021 tại Bộ Giao thông vận tải.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư trao đổi chuyên đề 'Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam'
6 giờ trước Sự kiện
Chiều 25.11, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trực tiếp trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làm giám đốc để được... bán thịt heo vỉa hè