Trên thực tế, tội phạm thẻ thường chọn thời điểm ban đêm hoặc rạng sáng để rút tiền nhằm tránh sự chú ý của chủ thẻ, nhân viên ngân hàng ở các máy ATM và tránh được tình trạng chủ thẻ gọi lên tổng đài báo khóa thẻ.

Làm sao ngăn chặn kẻ gian rút tiền từ thẻ ATM ngay trong đêm?

02/07/2018, 15:41

Trên thực tế, tội phạm thẻ thường chọn thời điểm ban đêm hoặc rạng sáng để rút tiền nhằm tránh sự chú ý của chủ thẻ, nhân viên ngân hàng ở các máy ATM và tránh được tình trạng chủ thẻ gọi lên tổng đài báo khóa thẻ.

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Việc hạn chế rút tiền vào ban đêm đã được một số ngân hàng tính đến, bằng cách giảm hạn mức rút tiền hoặc số lần rút tiền của mỗi thẻ ATM vào khung giờ sau 22 giờ đêm. Nhưng vấn đề là khi bị mất tiền trong đêm, người dùng thẻ ATM phải làm sao để ngăn chặn ngay lập tức?

Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena, cho biết: Ngoài việc báo tổng đài để khóa thẻ thì một số ngân hàng cho phép người dùng khóa thẻ ATM thông qua dịch vụ ngân hàng điện tử (website hoặc ứng dụng app điện tử trên điện thoại di động). Hiện có một số ngân hàng cho phép khóa thẻ trực tuyến như Viet Capital (truy cập website); Eximbank, SHB, VIB (khóa trên ứng dụng Mobile banking), ACB, MB VPBank, TPBank, VIB (khóa thẻ trên Internet Banking). Eximbank, MB còn hỗ trợ khóa thẻ thông qua tin nhắn điện thoại.

Ngoài ra, ngay khi phát hiện bị mất tiền, người dùng có thể đổi mật khẩu thẻ ngay trên app điện thoại hoặc máy ATM gần nhất. Người dùng cũng có thể lựa chọn chuyển toàn bộ số tiền còn lại của mình trong thẻ đang bị đánh cắp qua một tài khoản ngân hàng khác. Điều này giúp bạn ngăn chặn kẻ gian ăn cắp tiền.

Ông Võ Đỗ Thắng khẳng định thêm rằng việc bảo mật thông tin thẻ, tài khoản là rất quan trọng. Để tránh tình trạng tiền “không cánh mà bay” thì cần bảo mật tài khoản ATM đúng cách. Ông đưa ra 6 điều cần lưu ý với những người sử dụng thẻ ATM:

- Trước khi thực hiện giao dịch tại các trạm ATM, người dùng cần kiểm tra kỹ khe cắm thẻ, nếu cảm thấy mọi thứ lỏng lẻo hoặc chật hơn so với bình thường, bạn không nên thực hiện giao dịch. Đa số các khe đọc thẻ tại máy ATM đều có mũi tên hướng dẫn, nếu thấy thiếu, rất có thể đây là đầu đọc thẻ giả mạo. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra thử các trạm ATM cùng ngân hàng ở ngay bên cạnh.

- Khi giao dịch, bạn nên quan sát và kiểm tra xem có điểm nào nhô ra bất thường trên cạnh màn hình hoặc trần trạm ATM hay không. Ngoài đầu đọc thẻ giả mạo thì camera thu nhỏ cũng là thiết bị thường được dùng để ghi lại thông tin thẻ và mật khẩu.

- Dùng tay che bàn phím khi nhập mã PIN. Khi hoàn tất, người dùng nên vuốt toàn bộ bàn phím một lần để tránh sự theo dõi của camera cảm biến nhiệt.

- Nếu thấy bàn phím nhô cao hơn bình thường, lỏng lẻo hoặc xuất hiện khoảng trống so với bề mặt thì rất có thể đây là bàn phím giả mạo, cần ngưng ngay giao dịch. Tội phạm mạng còn sử dụng bàn phím giả mạo để ghi lại mã PIN của thẻ ATM.

- Nếu trạm ATM có vẻ ngoài và mọi thứ cũ kỹ nhưng bàn phím lại sáng bóng như mới, bạn cũng nên hạn chế thực hiện giao dịch và kiểm tra lại mọi thứ.

- Ngoài ra, việc cài đặt thêm phần mềm bảo mật trên điện thoại và máy tính cũng là cách theo dõi sự an toàn của thẻ ATM. Người dùng thẻ không đăng nhập tài khoản ngân hàng tại những trang web đáng ngờ, hãy để ý kỹ địa chỉ trang web trước khi nhập thông tin, đồng thời thay đổi mã PIN định kỳ.

Theo Thu Hà/PLO

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thêm 30 ca mắc COVID-19 mới, riêng Đà Nẵng 20 ca
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 12.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19 trong nước tại khu vực đã được cách ly, riêng Đà Nẵng là 20 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làm sao ngăn chặn kẻ gian rút tiền từ thẻ ATM ngay trong đêm?