Ngày 1.7, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) cho hay đơn vị này vừa chính thức được Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn châu Á - Thái Bình Dương (APSIC) trao chứng nhận Trung tâm Khử trùng (CSSD) xuất sắc. Đây là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam đạt được tiêu chuẩn này.

Lần đầu tiên Việt Nam có bệnh viện khử trùng xuất sắc châu Á

Hồ Quang | 01/07/2019, 17:49

Ngày 1.7, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) cho hay đơn vị này vừa chính thức được Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn châu Á - Thái Bình Dương (APSIC) trao chứng nhận Trung tâm Khử trùng (CSSD) xuất sắc. Đây là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam đạt được tiêu chuẩn này.

Trung tâm khử trùng khuẩn xuất sắclà giải thưởng nhằm tôn vinh trung tâm khử trùng (CSSD) của các bệnh viện trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương thật sự xuất sắc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ khử khuẩn – tiệt khuẩn các loại dụng cụ y tế, đồ vải y tế tái sử dụng.

TS-BS Huỳnh Minh Tuấn – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biếtCSSD là đơn vị cung cấp dịch vụ khử khuẩn – tiệt khuẩn các loại dụng cụ y tế, đồ vải y tế tái sử dụng trong bệnh viện. Tùy theo loại và tính chất từng nhóm dụng cụ, đồ vải sẽ có phương pháp thích hợp, đảm bảo dụng cụ, đồ vải được vô khuẩn đến khi sử dụng cho người bệnh, ngăn ngừa sự lây lan của vi sinh vật từ dụng cụ, đồ vải sang người bệnh, môi trường nhằm kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Một trung tâm CSSD đạt chất lượng sẽ cung cấp đến người bệnh dịch vụ về dụng cụ, đồ vải, đặc biệt là dụng cụ phẫu thuật, đồ vải phẫu thuật, dụng cụ nội soi chẩn đoán... đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, tất cả các dụng cụ, đồ vải được sử dụng trên người bệnh đảm bảo các tiêu chí vềđộ vô khuẩn.

Bác sĩ Tuấn cho biết để đạt thành công nhất định trong lĩnh vực CSSD nói riêng và trong công tác an toàn người bệnh nói chung, trong thời gian qua, Bệnh viện Đại học Y dược TP đã xây dựng lộ trình thực hiện lâu dài, trải qua quá trình nhiều năm liên tục cải tiến chất lượng trong hoạt động. Từ xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư mới, đồng bộ thiết bị, máy móc, dụng cụ, tuyển dụng, đào tạo nhân sự và xây dựng các quy định, quy trình liên quan đáp ứng các tiêu chí do Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn châu Á - Thái Bình Dương đề ra (các tiêu chí này dựa vào các tiêu chuẩn do các tổ chức của Mỹban hành).

Theo PGS-TS-BS Trương Quang Bình – Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong số những nguyên nhân đe dọa đến sức khỏe của người bệnh. Hằng năm trên thế giới có khoảng 2 triệu người mắc nhiễm khuẩn bệnh viện khiến 90.000 người tử vong.

Ông Bình cho rằng chất lượng bệnh viện và chất lượng kiểm soát nhiễm khuẩn luôn đồng hành cùng với nhau. Vì vậy để cải thiện chất lượng bệnh viện thì công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phải được cải tiến liên tục, quản lý chặt chẽ và đồng thời phải có sự hợp tác của mỗi cán bộ y tế để trở thành văn hóa chất lượng. Do đó, nếu cơ sở y tế có quá trình kiểm soát nhiễm khuẩn tốt sẽ tạo môi trường an toàn, đóng góp vào việc làm giảm tỷ lệ mắc phải các loại nhiễm khuẩn bệnh viện, lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Từ đó làm giảm chi phí cho người bệnh nói chung và người bệnh phẫu thuật nói riêng.

Hồ Quang
Bài liên quan
Nhà vệ sinh không đạt chuẩn, giám đốc bệnh viện không được xét thi đua
Nếu các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM để nhà vệ sinh không đạt chuẩn, thì giám đốc bệnh viện phải chịu trách nhiệm và bản thân không được xét thi đua cuối năm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Mở chiến dịch “diệt” thực phẩm bẩn trong dịp Tết Tân Sửu 2021
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Liên tiếp trong nhiều ngày qua, TP.HCM đồng loạt thực hiện nhiều cuộc thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm… trên địa bàn nhằm "diệt” các thực phẩm bẩn, độc hại, thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lần đầu tiên Việt Nam có bệnh viện khử trùng xuất sắc châu Á