Tối 14.3, Lê Nhất Phương Hồng còn lên Facebook cá nhân giao lưu với mọi người, đồng thời phản pháo những ai chỉ trích mình. Song, sau khi khi tin đồn hai mẹ con ở quận 2, TP.HCM chết vì sinh thuận theo tự nhiên lan truyền mạnh, Lê Nhất Phương Hồng đã đóng Facebook.

Lê Nhất Phương Hồng đóng Facebook sau tin đồn 2 mẹ con chết vì sinh thuận tự nhiên

Hồng Quân | 15/03/2018, 10:59

Tối 14.3, Lê Nhất Phương Hồng còn lên Facebook cá nhân giao lưu với mọi người, đồng thời phản pháo những ai chỉ trích mình. Song, sau khi khi tin đồn hai mẹ con ở quận 2, TP.HCM chết vì sinh thuận theo tự nhiên lan truyền mạnh, Lê Nhất Phương Hồng đã đóng Facebook.

Xem thêmBị côn đồ đập ĐTDĐ khi quay clip cảnh sát trật tự quận Phú Nhuận

Kẻ bệnh hoạn ở Hà Nội ốm đòn vì gạ nhầm vợ côn đồ đi nhà nghỉ

Nghi vấn về cái chết của bé 3 tuổi rơi từ tầng 20 tòa nhà Nam Định Tower

Chu Bin bóc mẽ Hoa Vinh dùng phần mềm chỉnh giọng để hát hay hơn

Khoe có chứng nhận hoàn thành khóa học Food as Medicine của Đại học Monash, chứng chỉ tham gia hoạt động Introduction to Food and Health của Đại học Stanford và khóa học Programming for Infant and Young Child Feeding, Lê Nhất Phương Hồng được xem là chuyên gia sữa mẹ và nhân vật tiên phong dẫn dắt phong trào sinh thuận tự nhiên của một bộ phận phụ nữ Việt.

Bên cạnh đó, Lê Nhất Phương Hồng là chủ nhân của cuốn sách “68 Ngộ nhận và giác ngộ nuôi con sữa mẹ”.

Lê Nhất Phương Hồng có nhiều chia sẻ khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ và cổ vũ việc sinh nở tự nhiên, không cắt cuống rốn ngay sau khi sinh mà tiếp tục để dây rốn nối liền với cơ thể trẻ, giống như trào lưu đẻ tự nhiên ở phương Tây.

Hội nuôi con sữa mẹ Betibuti được Lê Nhất Phương Hồng (nickname Betibuti) thành lập có hơn 250.000 thành viên, cho thấy sức ảnh hưởng không hề nhỏ của cô với nhiều phụ nữ Việt.

Tuy nhiên, những quan điểm của của Lê Nhất Phương Hồng trên Facebook làm dấy lên nhiều tranh cãi, nhất là chuyện “thần thánh hóa” sữa mẹ như giúp trẻ mọc lại đốt ngón tay hay chữa bệnh hở tim bẩm sinh…

Lê Nhất Phương Hồng nói sữa mẹ có thể giúp trẻ mọc lại đốt ngón tay...
... và chữa bệnh tim bẩm sinh.

Chưa hết, cô ta còn cổ vũ sinh thuận theo tự nhiên. Nhiều ý kiến cho rằng nếu mẹ bầu muốn sinh con thuận tự nhiên, dù không đến bệnh viện cũng phải có sự theo dõi sát sao của các chuyên viên y tế.

Lê Nhất Phương Hồng cổ vũ sinh con thuận theo tự nhiên.

Mới đây rộ tin 2 mẹ con ở quận 2, TP.HCM tử vong vì sinh thuận theo tự nhiên sau khi bà bầu này bỏ 15 triệu tham gia lớp tập huấn sinh đẻ kiểu này?

Theo chia sẻ của Facebooker M.P, bạn của chị tự ý sinh con ở nhà dẫn tới việc người mẹ bị kiệt sức, con bị ngạt không được cấp cứu kịp thời nên cả hai tử vong.

M.P cũng cho biết, bạn của cô sinh con đầu lòng và bỏ ra 15 triệu đồng để học khóa thai sản thuận tự nhiên. Khi “trở dạ”, người bạn đã tự sinh con tại nhà một mình, song do không có đủ sức rặn nên kiệt sức và thai nhi chết ngạt. Khi chồng đi làm về thì hai mẹ con đã tử vong, không thể cứu chữa được.

M.P chia sẻ bạn mình và con tử vong vì sinh thuận theo tự nhiên khiến chồng đau đớn và đòi tìm gặpLê Nhất Phương Hồng.

Tuy nhiên, Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết thông này chưa được kiểm chứng và cơ quan chức năng tiếp tục xác minh.

Trước áp lực từ dư luận, Lê Nhất Phương Hồng hiện đã đóng Facebook cá nhân.

Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ tin đồn, từ đó cảnh báo kịp thời đến người dân.

Theo bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, trào lưu sinh con tự nhiên tại nhà đã có từ lâu, nhưng việc này xuất phát một số tài khoản Facebooker lan truyền.

"Người dân không nên sinh con tại nhà, ở nước ngoài thì người ta có thể sinh tự nhiên tại nhà nhưng họ đều có giám sát, theo dõi của các cơ quan y tế. Khi nguy cấm sẽ có người can thiệp. Còn ở Việt Nam, mọi người chưa hiểu rõ khi sinh con tại nhà có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Vì vậy, chúng tôi không khuyến cáo sinh tại nhà. Khi mang thai hãy đến các cơ sở y tế để khám an toàn, khỏe mạnh cho mẹ vài bé", bà Nguyễn Bá Mỹ Nhinói.

Nguy cơ tử vong cả mẹ lẫn con vì sinh thuận tự nhiên

Sinh con thuận tự nhiên là gì? Tại sao nhiều bà mẹ lại bất chấp tính mạng của bản thân và thai nhi để lựa chọn phương pháp sinh nở này?

Liên sinh hay còn gọi là phương pháp sinh con Hoa sen (Lotus birth), là sau khi đứa trẻ chào đời, thay vì cắt cuống nhau cho bé, bà mẹ sẽ giữ nhau thai, để nó khô một cách tự nhiên đến khi tự rụng sau 7-10 ngày.

Những người ủng hộ chủ nghĩa thuận tự nhiên tin rằng phương pháp sinh nở này giữ em bé được nối liền với nhau thai lâu hơn, hấp thụ hết toàn bộ dưỡng chất từ nhau thai, giúp bé tăng sức đề khàng, khỏe mạnh, thông minh hơn.

Việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài cũng được tin rằng sẽ diễn ra từ từ hơn, giúp em bé không bị bất ngờ, thích nghi tốt hơn.

Tuy nhiên trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào chứng minh đứa bé "không cắt dây rốn" sẽ có sức đề kháng cao hơn, thông minh hơn những đứa bé sinh thường.

Ngoài ra lo sợ việc giữ lại nhau thai, cuống rốn trong thời gian dài, sẽ gây ra nhiều nguy cơ nhiễm trùng, uốn ván sơ sinh... thậm chí là tử vong cả mẹ lẫn con.

Ở một số nước phương Tây, phương pháp sinh thuận tự nhiên được lựa chọn vì một số nhỏ các bà mẹ vì mắc chứng sợ bệnh viện, hoặc vì lý do nào đó (môi trường, khí hậu…) có thể lựa chọn sinh con tại nhà, nhưng bản thân các cặp cha mẹ đã được học nhiều kiến thức tiền sản trước khi thực hiện việc sinh con không cắt dây rốn này.

Họ cũng được hậu thuẫn đội ngũ y bác sĩ, trang thiết bị hiện đại, để đảm bảo việc sinh thuận tự nhiên diễn ra tốt đẹp.

Ở Việt Nam, các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng các bà mẹ không nên áp dụng phương pháp sinh thuận tự nhiên, bởi quá trình sinh con luôn ẩn chứa rất nhiều nguy cơ không thể lường trước.

5 tai biến thường gặp trong sản khoa, gồm băng huyết sau sinh, tiền sản giật, nhiễm trùng hậu sản, vỡ tử cung, uốn ván rốn.

Khi sinh không có sự theo dõi của nhân viên viên y tế, bà mẹ và thai nhi sẽ dễ gặp nguy hiểm, như băng huyết, cổ tử cung không tiến triển, sa dây rốn trước ngôi, suy thai, sang chấn cho bé trong quá trình chuyển dạ, rau tiền đạo…

Ngày xưa, khi điều kiện còn nhiều khó khăn, phụ nữ thường tự sinh con tại nhà và dẫn tới tỉ lệ chết mẹ, chết con rất cao. Từ đó ông cha ta mới có câu “gái chửa cửa mả” - bác sĩ chuyên khoa sản BV Từ Dũ nói và cho biết, ngày nay khi y khoa phát triển, tỷ lệ biến chứng khi sinh con giảm xuống nhưng vẫn còn.

Khi thai nhi đủ ngày, đủ tháng, sản phụ sẽ được gia đình đưa tới bệnh viện để chờ sinh, luôn có sự chăm sóc, giám sát của y bác sĩ và sau đó dựa theo tình hình sản phụ để lựa chon phương pháp sinh phù hợp, cũng là thuận theo tự nhiên, mà lại rất khoa học.

Lúc sản phục xảy ra biến chứng khi sinh, bác sĩ sẽ can thiệp ngay, giảm nguy cơ cho cả mẹ, cả con.

Vào ngày 6.3.2018, Bộ Y tế cũng đã ra văn bản khuyến cáo sản phụ không được sinh đẻ tại nhà. Cụ thể hơn, theo Bộ Y tế, việc sinh đẻ tại nhà có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Dương Tố Trinh- cô giáo mầm non 24tuổiở Hà Nội bụng bầu vượt mặt vẫn tập tạ:

Dương Tố Trinh chia sẻ:'Mình có chồng là huấn luyện viên của một phòng tập gym. Sau khi có bầu, chính anh ấy là người tìm hiểu và khuyên mình vẫn tiếp tục tập luyện. Trước đây, anh khá tự tin để mình tự tập một mình. Còn sau khi mình có bầu thì buổi tập nào anh cũng theo sát. Có lúc vừa dạy khách vừa dạy vợ tập và cứ thế chạy qua chạy lại trong phòng''.

Đàn cá vàng ú nu làm nhiều người thích mê:

Trào lưu nuôi sâu róm làm thú cưng ở Indonesia:

Xem thêm:Ông chú ốm đòn, bị phang gạch vì tông bể gương xe buýt ở Hà Nội không chịu đền

Soái ca giúp người lạ giành lại ba lô chứa 700 triệu bị cướp ở Hải Phòng

Rùng mình clip nữ sinh xứ Nghệ cầm rắn cạp nong đùa nghịch

Khắc Việt đãi khách dự đám hỏi 14 món, in ảnh vợ nóng bỏng lên thực đơn

Clip chó sủa liên hồi khi Sơn Tùng hát Lạc trôi, 2 người lớn tuổi chơi oẳn tù tì cạo tóc

Hàng chục khách bức xúc vì Jetstar yêu cầu xuống máy bay, hoãn chuyến hơn 3 tiếng

Người mặc đồ sư chùa đứng quay clip cô gái nhảy sexy trên tàu Bến Nghé

Nhân Hoàng (tổng hợp)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lê Nhất Phương Hồng đóng Facebook sau tin đồn 2 mẹ con chết vì sinh thuận tự nhiên