Với lượng chất xơ hòa tan cao, sử dụng yến mạch hàng ngày giúp người sử dụng chống táo báo, tăng nhu động ruột...
Tốt cho hệ tiêu hóa
Yến mạch là một loại thực phẩm ngũ cốc được trồng quanh năm ở vùng khí hậu ôn đới như Mỹ, Cannada, Ba Lan, Nga, Đức, Australia… Ở Việt Nam, các sản phẩm từ yến mạch đều nhập khẩu. Trong yến mạch giàu các chất đạm thiên nhiên, chất béo không bão hòa, vitamin và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Đây là những dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể.
Ngoài ra, thành phần carbohydrate, bao gồm đường, tinh bột và chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau quả và các sản phẩm từ sữa có trong yến mạch là các thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người. Hiệp hội Tiểu đường Mỹ lưu ý rằng, carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân nhanh chóng
Một lợi ích khác nữa đến từ beta-glucan trong bột yến mạch giúp tăng cảm giác no của bạn. Không chỉ bột yến mạch (dạng cháo) là một món ăn cho sáng ngon miệng mà còn cung cấp đầy đủ năng lượng, dinh dưỡng cho bạn. Bạn sẽ không còn cảm giác đói và thèm ăn nên giảm hiệu quả trọng lượng cơ thể nếu kiên trì tạo thành thói quen.
Beta-glucan cũng có thể thúc đẩy giải phóng peptide YY (PYY), một loại hormone được sản xuất trong ruột để đáp ứng việc ăn uống, tiêu hóa thức ăn.
Làm sạch mỡ lắng đọng ở thành động mạch
Trong yến mạch có chứa acide linéique và chất xơ hòa tan. Đây là các dưỡng chất có khả năng làm giảm nồng độ triglycéride và cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, các dưỡng chất trong yến mạch có tác dụng làm sạch chất mỡ lắng đọng ở thành động mạch, tránh gây xơ vữa động mạch, đau tim và tai biến mạch não.
Tăng cường hệ miễn dịch
Lớp vỏ cám của yến mạch nguyên cám chứa nhiều vitamin B, E cũng là những dưỡng chất cần thiết cho làn da. Bên cạnh đó, yến mạch cũng được sử dụng như một trong những thực phẩm tốt giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể.
Hiện nay, yến mạch được sử dụng rộng rãi trong các bữa ăn hàng ngày, vì chứa carbohydrate nên người tiêu dùng có thể thay thế cho các thực phẩm chứa tinh bột.
Chống oxy hóa
Yến mạch nguyên chất có nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi được gọi là polyphenol. Đáng chú ý nhất là một nhóm chất chống oxy hóa đặc trưng có tên gọi avenanthramides, hầu như chỉ được tìm thấy trong loại ngũ cốc này. Những hợp chất này có thể giúp giảm huyết áp và cung cấp các lợi ích khác.
Axit ferulic cũng được tìm thấy với hàm lượng lớn trong yến mạch. Đây là một chất chống oxy hóa khác thực sự cần cho sức khỏe phòng chống các gốc tự do, tránh lão hóa.
Phòng chống ung thư
Các chất chống oxy hóa trong yến mạch có thể giúp chống ung thư. Hơn nữa chất xơ trong yến mạch có thể ngăn ngừa ung thư trực tràng và ruột kết. Avenanthramides, hợp chất đặc biệt làm nên tác dụng của yến mạch, có đặc tính chống viêm và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư mà không gây hại cho con người.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Các axit amin và chất dinh dưỡng khác trong yến mạch giúp sản xuất melatonin giúp tạo cơn buồn ngủ. Khi trộn với sữa hoặc mật ong, yến mạch trở thành một bữa ăn nhẹ tuyệt vời trước khi bạn lên giường.
Yến mạch nguyên hạt cũng thúc đẩy sản xuất insulin, giúp các con đường thần kinh nhận được tryptophan. Tryptophan là một axit amin hoạt động như một chất an thần cho não. Hàm lượng vitamin B6 dồi dào giúp giảm căng thẳng (một nguyên nhân chính gây mất ngủ) kết hợp với sữa và chuối có thể giúp cơ thể bạn thư giãn hơn nữa.
Giảm triệu chứng của mãn kinh
Hàm lượng chất xơ từ yến mạch làm giảm sự khó chịu gây ra trong thời kỳ nhạy cảm này. Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tư vấn phối hợp các thuốc đặc trị.
Quỳnh An (t/h)