Vài năm trở lại đây, phân khúc nhà ở hạng sang tại Việt Nam, nhất là ở Hà Nội và TP.HCM, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ mức lợi nhuận hấp dẫn và... đang tiếp tục tăng.

Lợi nhuận hấp dẫn khiến nhà ở hạng sang hút nhà đầu tư nước ngoài

20/02/2019, 16:00

Vài năm trở lại đây, phân khúc nhà ở hạng sang tại Việt Nam, nhất là ở Hà Nội và TP.HCM, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ mức lợi nhuận hấp dẫn và... đang tiếp tục tăng.

Phân khúc bất động sản cao cấp đang thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh: Phan Diệu

Theo ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội, trong bối cảnh tầng lớp thượng lưu tiếp tục tăng trưởng và tiếp tục củng cố nguồn cầu cho sản phẩm nhà ở cao cấp thì thị trường vẫn còn dự địa cho sản phẩm này.

Cụ thể, số lượng người siêu giàu tại Việt Nam cùng khối lượng tài sản của họ vẫn liên tiếp tăng trưởng trong vòng 5 năm qua, kể từ 2013, và được dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Trong khi đó, Luật Nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam đã tạo ra nhu cầu đầu tư bất động sản cao cấp từ các quốc gia lân cận. Từ năm 2015 khi chính sách này có hiệu lực, tỷ lệ người sở hữu nước ngoài tại nhiều dự án cao cấp đã đạt mức giới hạn cao nhất, trong đó chủ yếu là người mua đến từ Đài Loan, Hong Kong và Hàn Quốc. Nguồn cầu cho sản phẩm nhà ở hạng sang tại Việt Nam cũng được dự kiến tiếp tục tăng trưởng nhờ sự gia tăng của giới siêu giàu tại châu Á.

Ông Matthew Powell cho rằng vài năm trở lại đây, phân khúc nhà ở hạng sang tại Việt Nam ngày càng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài bởi mức lợi nhuận hấp dẫn. Trong bối cảnh lợi nhuận tiếp tục tăng với mức gia tăng giá cao và lợi suất cho thuê khả quan, số lượng các nhà đầu tư và đơn vị quản lý vận hành nước ngoài gia nhập thị trường hạng sang đặc biệt ngày một tăng tại Hà Nội và TP.HCM. Những doanh nghiệp này mang theo dòng vốn đầu tư lớn và giới thiệu thêm nhiều mô hình bất động sản cao cấp mới tới thị trường nhà ở Việt Nam.

Khu dân cư có thương hiệu (branded residence) là một ví dụ. Đây là mô hình bất động sản nghỉ dưỡng thể hiện phong cách sống mới được xếp vào hàng cao cấp được những tập đoàn khách sạn quốc tế mang đến Việt Nam trong thời gian gần đây.

“Việc kết hợp với những tập đoàn thương hiệu khách sạn nổi tiếng giúp chất lượng của sản phẩm bất động sản được ghi nhận ở mức cao cấp tương đương với thương hiệu đó, xuất phát từ việc kết hợp thương hiệu và quy chuẩn về thiết kế. Điều này đem đến lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm có thương hiệu so với những dự án nhà ở cao cấp không có thương hiệu.

Sự xuất hiện của những mô hình cao cấp mới đang nâng tầm những sản phẩm nhà ở hạng sang. Tuy vậy, khoảng cách giữa những dự án bất động sản hạng sang tại Việt Nam so với tiêu chuẩn quốc tế vấn còn rất lớn. Sự chênh lệch giữa giá trung bình của một sản phẩm hạng sang tại Hà Nội và TP.HCM so với các thị trường cùng khu vực đã chỉ ra cơ hội và dư địa phát triển cho sản phẩm này”, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định.

Tuy nhiên, ông Matthew Powell cũng nói rằng việc quỹ đất hạn chế, đặc biệt là tại những vị trí đắc địa nơi trung tâm đô thị khiến việc đầu tư phát triển các dự án bất động sản hạng sang trở nên khó khăn hơn. Chưa kể, quy trình và thủ tục phát triển dự án từ thu hồi đền bù đất đến cấp phép và đấu thầu thường phức tạp và mất nhiều thời gian, nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trên thực tế, có rất nhiều chủ đầu tư muốn gia nhập thị trường nhưng không thể tiếp cận được đất tại những vị trí đẹp.

“Mức lợi nhuận hấp dẫn có thể thu hút các nhà đầu tư gia nhập phân khúc bất động sản hạng sang, nhưng một khi thị trường tinh chỉnh, các đơn vị phát triển và các sản phẩm cao cấp sẽ được thanh lọc, sẽ có người thắng và kẻ thua.... Chìa khoá sinh tồn của các chủ đầu tư trong phân khúc này là luôn nỗ lực hết mình để bắt kịp với những xu hướng thị trường mới”, ông nói thêm.

Phan Diệu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thêm 2 ca dương tính và 150 F1 liên quan vợ chồng mắc COVID-19 nhưng không khai báo
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Sáng 13.5, CDC Hà Nội thông tin về 2 ca dương tính COVID-19 mới trên địa bàn, là F1 của cặp vợ chồng đi Đà Nẵng về nhưng không khai báo.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lợi nhuận hấp dẫn khiến nhà ở hạng sang hút nhà đầu tư nước ngoài