Mới đây, trong cuộc trò chuyện với báo chí, luât sư Đỗ Phủ - luật sư bào chữa trước đó của Minh Béo đặt nghi vấn: "Tới nay tôi vẫn không hiểu tại sao luật sư Yamamoto chưa nộp tờ đơn (xin giảm tiền tại ngoại) cho thân chủ".

Luật sư cũ của Minh Béo nghi ngờ bà Yamamoto

Diệu Linh | 27/06/2016, 13:38

Mới đây, trong cuộc trò chuyện với báo chí, luât sư Đỗ Phủ - luật sư bào chữa trước đó của Minh Béo đặt nghi vấn: "Tới nay tôi vẫn không hiểu tại sao luật sư Yamamoto chưa nộp tờ đơn (xin giảm tiền tại ngoại) cho thân chủ".

Sau phiên xử2 phút chớp nhoáng đểxin dời ngàycủa luật sư mới Yamamoto, phiên tòađiều đìnhvụ án nghệ sĩ hài Minh Béo vớitội danhlạm dụng tình dục trẻ emtại Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 29.6 này. Tới thời điểm hiện nay 27.6 (giờ Việt Nam)Minh Béo vẫn tiếp tục phải ngồi tù gần 3 tháng vì số tiền tại ngoại hầu tra quá cao 1 triệu USD.

Trao đổi với báo chí, luật sư Đỗ Phủ (luật sư cũ của Minh Béo)cho biết việc luật sư Yamamoto (luật sư hiện tại)dời phiên điều đình thứ 3 từ ngày 27.5 sang 29.6 là điều hết sức bình thường: "Trong phiên tòa việcđiều đình của các luật sư là bình thường. Việc kéo dài thời gian điều đình của bà Yamamoto xảy ra cũng không mới. Có thể 2 bên chưa đưa ra được bằng chứng hoặc chưa trao đổibằng chứng với nhau. Trong hồ sơ (Minh Béo) tôi nghĩ tới nay luật sư Yamamoto vẫn chưa làm được là xin giảm tiền tại ngoại hầu tra. Như tôi đã nói trước đó quan trọnglà mình làm sao chứng minh Minh Béo không có ý định trốn khỏi Mỹ và không có ý định về Việt Nam trốn phiên xử này, có những bằng chứng Minh Béo tuân thủ chuyện sẵn sàng mang còng sắt bằngđiện vô chân để luật sư có thể xin tiền tại ngoại hầu tra xử lại. Tôi nghĩ số tiền 100.000 USD là hợp lý. Nếu làm được vậy luật sư phải làm tờ đơn xin tòa án tái xử lại tiền tại ngoại hầu tra, không thôi thân chủ mình sẽ ở lại trong tù rất lâu trong thời gian 2 luật sư phía chính phủ và bào chữa thương lượng với nhau.Tới nay tôi vẫn không hiểu tại sao luật sư Yamamoto chưa nộp tờ đơn đó vô".

Luật sư Đỗ Phủ người được chính phủ Mỹ chỉ định hỗ trợ bào chữa cho Minh Béo trước khi gia đình Minh Béo đổi luật sư Yamamoto.

Luật sư Đỗ Phủ từng tiếp xúc và hỗ trợ Minh Béo trong suốt thời gian đầu các phiên điều đình cho biết: "Nếu như tới ngày hôm nay chuyện thân chủ mình ở trong tù rất lâu, cho nên tôi đoán Minh Béo cũng rất nóng lòng để được ra ngoài. Ítnhất từ hồi bị tù tới nay Minh Béo đã ở trong đó hơn 3 tháng. Một trong những việc ít nhất mà một luật sư phải làm là nộp đơn xin tòa tái xét xử lại để giải thích tại sao cái tiền tại ngoại hầu tra lại cao tới 1 triệu USD để xin giảm xuống còn 100.000 USD. Giả sử chuyện này có thua, luật sư hiện tại của Minh Béo (bà Yamamoto) vẫn còn cơ hội làm thêm 1 phần nữa là việc 'Bị giam giữ trái phép với tòa liên bang hoặc với tòa tiểu bang' để tòa cao hơn có thể phán quyết và xử lại chuyện tiền tại ngoại hầu tranày. Tôi nghĩ cái cơ hội cơ hội thắng phiên kháng án khá cao để tiền tại ngoại giảm xuống 50.000 tới 100.000 USD. Bởi tới hiện nay không có bằng chứng nào chứng minh Minh Béo là người trốn khỏi Mỹ và không thi hành án tại Mỹ, nhất là việc giao lại passport của Minh Béo đang giữ".

Luật sư hiện tại của Minh Béo là bà Yamamoto đang giữ sự im lặng trước truyền thông báo giới.

Theo đó luật sư Đỗ Phủ cũng hé lộ thêm nếu luật sư Yamamoto kéo dài phiên điều đình ra tới 6 tháng hoặc 7 tháng mà Minh Béo vẫn chưa giảm tiền tại ngoại hầu tra, tiếp tục ở trong tù chờ ngày xét xử thì rất nóng lòng. "Việc nộp đơn xin phiên điều đình để giảm tiền tại ngoại hầu tra cho Minh Béo là mấu chốt kiên quyết cho vụ án này, mà tới nay tôi vẫn chưa thấy đơn được nộp ra...".

Luật sư Đỗ Phủ cũng suy luận thêm về chiến thuật của luật sư Yamamoto trong vụ án Minh Béo:"Theo suy luận của tôi có khả năng bà Yamamoto muốn cho Minh Béo có 1 khoảng thời gian ở trong tù, và sau đó bà ta sẽ có 1 buổi điều đình để Minh Béonhận 1 tội nhẹ hơn. Tại Minh Béo đã ở trong tù khoảng thời gian đó rồi nên thời gian đó đủ cho tội và bản án nhẹ xuống và sau đó Minh Béo được ra tù".

Sáng ngày 29.6 (tức 30.6 giờ Việt Nam) phiên điều đình thứ 4 của Minh Béo với sự hỗ trợ của luật sư Yamamoto sẽ diễn ra tại Tòa thượng thẩm quận Cam, chi nhánh Westminster, Mỹ.

D.L
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Cục trưởng Cục Quản lý giá Bộ Tài chính
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015-2020 và nhiệm kỳ 2020-2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Luật sư cũ của Minh Béo nghi ngờ bà Yamamoto