Không phải chất béo nào cũng có hại cho cơ thể. Trong đó, axit béo omega-3 là một trong những loại chất béo tốt giúp giảm nguy cơ bệnh tim, trầm cảm, mất trí nhớ và viêm khớp.
Dưới đây là những lý do nên bổ sung omega-3 đầy đủ:
Chống trầm cảm
Nhiều nghiên cứu thế giới đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ omega - 3 thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hiệu quả. Đặc biệt, những người đang bị trầm cảm nếu bổ sung omega - 3 thì các triệu chứng bệnh cũng thuyên giảm hẳn.
Cải thiện sức khoẻ mắt
DHA, một loại omega - 3, là thành phần cơ cấu chính của não và võng mạc mắt. Khi cơ thể thiếu hụt DHA, các bệnh về mắt có thể phát sinh. Do đó, bổ sung omega - 3 thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ thoái hoá điểm vàng, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy yếu thị lực thậm chí là mù mắt.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Omega - 3 có tác dụng ngăn không cho các tiểu cầu tích tụ lại với nhau, từ đó giúp ngăn ngừa hình thành huyết khối có hại. Ngoài ra, omega - 3 còn giúp giảm cholesterol xấu, hạn chế các mảng bám gây xơ cứng động mạch. Đó chính là lý do hiện nay omega - 3 được xem là hợp chất ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và đột quỵ vô cùng hiệu quả.
Giảm lượng chất béo trong gan
Bệnh gan nhiễm mỡ hiện nay đang ngày càng phổ biến và gia tăng tỉ lệ thuận với bệnh béo phì, thừa cân. Đặc biệt, nó là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gan mãn tính ở phương Tây. Tuy nhiên, bổ sung axit béo omega - 3 đã được các nhà nghiên cứu chứng minh là có công dụng làm giảm lượng chất béo và viêm gan ở những người mắc bệnh gan.
Bảo vệ sức khỏe xương và khớp
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng omega - 3 có thể cải thiện sức xương bằng cách tăng lượng canxi trong xương. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ loãng xương hiệu quả. Ngoài ra, omega - 3 còn có tác dụng giúp chống viêm khớp. Các bệnh nhân viêm khớp được bổ sung omega - 3 đều đặn đã thấy cải thiện tình trạng bệnh rõ rệt.
Bạn có thể bổ sung omega - 3 qua các thực phẩm sau:
- Các loại cá béo: cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ...
- Rau quả như cải bó xôi, bông cải xanh, cải xoăn, bơ, súp lơ trắng và một số loại rau thơm.
- Các loại dầu thực vật hoặc hạt như hạt lanh, hạt hướng dương, quả óc chó, đậu nành, hạt bí ngô...
Hà Anh (t/h)