Sau ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới vừa qua, người nuôi ngao ở xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện ngao chết trắng bãi, thiệt hại của hộ nuôi ngao lên đến tiền tỉ.

Mất tiền tỉ vì ngao chết hàng loạt trắng cả bãi nuôi

Quang Cường | 17/09/2019, 10:35

Sau ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới vừa qua, người nuôi ngao ở xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện ngao chết trắng bãi, thiệt hại của hộ nuôi ngao lên đến tiền tỉ.

>> Hà Tĩnh: Gần 100 tấn cá nuôi lồng bè chết chưa rõ nguyên nhân

>> Nhận định ban đầu nguyên nhân cá nuôi lồng bè chết hàng loạt

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết đang phối hợp với các cơ quanliên quan cùng chính quyền địa phươngkiểm tra, lấy mẫu phân tích, xét nghiệm để tìm nguyên nhân khiến ngao nuôi bị chết hàng loạt ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hàthuộctỉnh này.

Theo những người nuôi ngao ở xã Mai Phụ, hiện tượng ngao chết rải rác bắt đầu từ ngày 9.9. Hai ngày sau đóthì ngao chết hàng loạt, xácnổi trắng cả bãi nuôi.

Ngao chết hàng loạt trên diện tích khoảng 80ha bãi nuôi

Ông Phạm Trọng Hợp - Phó chủ tịch UBND xã Mai Phụ cho biết tại thôn Mai Lâm củaxã có 36 hộ dân nuôi ngao với diện tích khoảng 80ha. Ngao bị chết trong đợt này gồm ngao giống và ngao thương phẩm, mức độ chết phổ biến từ 70-80%, có nơi chết gần như 100%.

Gia đình ông Lê Văn Thuận (ở thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ) là một trong những hộ nuôi ngao bị thiệt hại nặng nhất. Ông Thuận cho hayhồi tháng 7, gia đình ông chi hơn 500 triệu đồng mua 27 tấn ngao giống về thả nuôi trên diện tích 2,4ha ở cửa biển thuộc địa phận xã Mai Phụ. Sau đợt mưa lũ đầu tháng 9, ngao nuôi của gia đình ông bắt đầu chết rải rác, sau đó thì chết hàng loạt.

Người nuôi cố mót những con ngao chưa chết để vớt vát phần nào số tiền vốnbỏ ra.

Mỗi héc ta ngao cho năng suất bình quân khoảng 40 tấn, theo giá thị trường hiện nay là khoảng 500 triệu đồng. Ước tính thiệt hại trên toàn bộ 80ha nuôi ngao ở xã Mai Phụ là khoảng 40 tỉ đồng.

Ông Thuận rầu rĩ nói: “Ngao của gia đình tôi nghêu bị chết gần như toàn bộ, thiệt hạigần 1 tỉ đồng. Mấy ngày qua, tôi phải bỏ tiền thuê người ra thu gom xác ngao chết đem đi đổ và thu hoạch số còn lại, hy vọng vớt vát lại phần nào vốn liếngđầu tư”.

Theo Phó chủ tịch xã Mai Phụ, các cơ quan chức năng đưa ra nhận định ban đầu về nguyên nhân ngao chết hàng loạt là do mưa lũ kéo dài, nước lũ đổ về khiến khu vực bãi sông nuôi ngao ở cửa biển bị ngọt hóa. Bên cạnh đó, quá trìnhbara Đò Điệm (công trình ngăn mặn giữ ngọtcho sông) xả lũ đã kéo theo một lượng bèo tây khá lớn trôi về, khi bèo phân hủy làm ô nhiễm nguồn nước khiến ngao chết.

Thu gom ngao chết đem đi chôn lấp để tránh ô nhiễm bãi nuôi

Cũng vào đầu tháng 9, gần 100 tấn cá chẽm nuôi trong lồng bè trên sông Đò Điểmthuộc xã Thạch Sơn (huyện Thạch Hà,Hà Tĩnh) đã bị chết. Nhận định ban đầu của cơ quan chức năng là do thời gian qua trên sông có rất nhiều bèo tây, đặc biệt trước đợt mưa lũ vừa rồi thì bèo tây phủ gần kín mặt sông, quá trình sinh trưởng làm tăng hàm lượng các chất hữu cơ trong nước.

Giai đoạn hạn hán trước đó khiến bèo tây bị chết và phân hủy, tích tụ, lắng xuống sông. Sau lũ lụt, lượng bèo tây trên mặt và phần tích tụ lâu nay bị cuốn đi, kết hợp thời tiết nắng nóng trong mấy ngày đã làm tăng nhanh quá trình trao đổi nhiệt trong nước. Nhiệt độ trong nước tăng làm cho quá trình phân hủy hữu cơ trong nước tăng mạnh, đặc biệt là phân hủy tầng đáy, làm cho lượng Oxygen hòa tan trong nước giảm nhanh, có một số loại khí độc xuất hiện, chủ yếu là Methane (CH4), Hydro sulfua (H2S)… làm cho nước có mùi.

Ngoài ra, nước lũ từ các khu vực đổ về đây bị tích tụ lại làm tăng hàm lượng cặn lơ lửng, kết hợp chất hữu cơ dẫn đến hàm lượng Oxygen hòa tan trong nước giảm nhanh, gây ra hiện tượng thủy hải sản bị ngạt (thiếu Oxygen) dẫn đến chết bất thường và đồng loạt.

Quang Cường
Bài liên quan
Bão Vamco đã vào Biển Đông, hướng về vùng biển Hà Tĩnh - Quảng Nam
Hồi 13 giờ ngày 12.11, vị trí tâm bão Vamco cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 700km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội khai mạc hội chợ đặc sản vùng miền giữa mùa dịch COVID-19, nhiều người không đeo khẩu trang
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Tối 25.11,Hà Nội đã khai mạc hội chợ đặc sản vùng miền trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang là mối lo của mọi người. Hình ảnh cho thấy nhiều người đến hội chợ không đeo khẩu trang
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mất tiền tỉ vì ngao chết hàng loạt trắng cả bãi nuôi