Dự báo mưa lũ ở các tỉnh miền Trung còn kéo dài đến gần cuối tuần sau (ngày 9 - 10.12), gây lũ trên các sông, nguy cơ ngập úng diện rộng.

Mưa lớn ở miền Trung kéo dài đến khi nào?

Tuyết Nhung | 04/12/2022, 18:53

Dự báo mưa lũ ở các tỉnh miền Trung còn kéo dài đến gần cuối tuần sau (ngày 9 - 10.12), gây lũ trên các sông, nguy cơ ngập úng diện rộng.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 4 - 6.12 khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa lớn từ 70 - 150mm, có nơi trên 200mm và còn có khả năng kéo dài đến ngày 9.12, gây lũ ở mức báo động 1 đến báo động 2, có nơi trên báo động 2; từ ngày 4.12, vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông, giữa biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9.

Lượng mưa tính từ 7 - 15 giờ hôm nay có nơi trên 40mm như Triệu Ái (Quảng Trị) 45,8mm, Trà Kót (Quảng Nam) 138,6mm, Cát Tiến (Bình Định) 108,2mm, An Hải (Phú Yên) 99,7mm.

Dự báo từ đêm nay đến ngày 6.12, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông, khu vực Tây Nguyên có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong đó, lượng mưa các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình phổ biến từ 40 - 70mm, có nơi trên 120mm. Lượng mưa từ Quảng Trị đến Khánh Hòa phổ biến từ 100 - 180mm, có nơi trên 200mm. Khu vực Tây Nguyên mưa khoảng 30 - 50mm, có nơi trên 70mm.

Dự báo xa hơn, từ ngày 7 đến 9.12, khu vực Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100 - 200mm, có nơi trên 250mm. Khu vực Nam Trung Bộ từ đêm 6 - 10.12 có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to.

Do mưa lớn kéo dài, từ nay đến ngày 6.12, trên các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3 - 5m, hạ lưu từ 1 - 3m. Đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động (BĐ) 1- BĐ2, có sông trên BĐ2.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận.Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ, chiều tối và đêm 4.12, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió đông bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3 - 4.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 10 - 13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C, các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ 13 - 15 độ C.

Dự báo trời rét kéo dài ở miền Bắc, Bắc Trung Bộ trong những ngày tới.

Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao từ 2 - 3m, biển động mạnh.

Vùng biển phía bắc khu vực giữa Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7 - 8, sóng biển cao từ 2 - 3m, biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 3 - 5m, biển động mạnh.

Để chủ động ứng phó thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh thành theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất; thực hiện các biện pháp phòng tránh mưa lũ, đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt chia cắt, chủ động sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Bài liên quan
Chủ động phòng bệnh cho trẻ khi thời tiết giao mùa
Hiện nay, ĐBSCL đang bước vào thời điểm giao mùa. Nắng nóng và mưa bất thường khiến độ ẩm trong không khí tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh tấn công khiến trẻ em dễ mắc các loại bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, hô hấp, tay chân miệng, sốt xuất huyết...

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành hồ chứa nước Đồng Mít
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Bình Định tiếp tục quan tâm, đảm bảo đời sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án hồ chứa nước Đồng Mít.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mưa lớn ở miền Trung kéo dài đến khi nào?