“Tui chỉ bán mỡ và tóp mỡ cho cá tra ăn, nên chưa làm giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông chủ lò chế biến mỡ heo, nói vậy khi cán bộ Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm kiểm tra.
Trước đó, ngày 14.3, đoàn kiểm tra gồm Phòng Cảnh sát môi trường, Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Thú y TP. Cần Thơ, tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến mỡ heo này.
Qua kiểm tra, phát hiện 1.000 lít mỡ thành phẩm, 300kg tóp mỡ và 610kg mỡ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Cơ sở này sử dụng vỉa hè làm nơi sản xuất, chế biến. Xung quanh nơi sản xuất, xuất hiện nhiều côn trùng, ruồi nhặng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chủ cơ sở không xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số mỡ thành phẩm, tóp mỡ và mỡ nguyên liệu trên.
Và đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tạm giữ số mỡ, tóp mỡ và nguyên liệu trên chờ xử lý theo quy định.
Nhưng ở buổi hậu kiểm chiều 15.3, ông Hồng bất ngờ cho biết lý do không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm: “Cơ sở chế biến sản phẩm để bán cho… cá tra ăn”.
Trong khi nhiều hộ nuôi cá tra ở quận Thốt Nốt- nơi tập trung nhiều ao nuôi, khẳng định, họ chưa bao giờ sử dụng tóp mỡ và mỡ thành phẩm để chế biến hoặc pha trộn vào thức ăn cho cá!
Nguyễn Hồ