Ngày 22.6, Mỹ thông báo ngưng nhập khẩu thịt bò tươi từ Brazil - nước sản xuất thịt bò lớn thứ nhì thế giới chỉ sau Mỹ - do mặt hàng này không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mỹ ngưng nhập khẩu thịt bò tươi từ Brazil

23/06/2017, 09:39

Ngày 22.6, Mỹ thông báo ngưng nhập khẩu thịt bò tươi từ Brazil - nước sản xuất thịt bò lớn thứ nhì thế giới chỉ sau Mỹ - do mặt hàng này không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mỹ ngưng nhập khẩu thịt bò tươi từ Brazil vì lý do an toàn thực phẩm - ẢNH: BLOOMBERG

Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), lệnh cấm sẽ có hiệu lực cho đến khi phía Brazil có "những hành động khắc phục" thỏa đáng. AFP dẫn lời Bộ trưởng USDA Sonny Perdue: "Mặc dù thương mại quốc tế là một phần quan trọng trong công việc của chúng tôi tại USDA, và Brazil đã từ lâu là một trong những đối tác của chúng tôi, thế nhưng ưu tiên hàng đầu của tôi là bảo vệ người tiêu dùng Mỹ. Đó là lý do chúng tôi ngưng nhập khẩu thịt bò tươi Brazil".

Thông báo cũng cho biết USDA đã tiến hành kiểm tra tất cả số lượng thịt của Brazil nhập vào Mỹ từ tháng 3, thời điểm xảy ra vụ bê bối thịt bẩn tại quốc gia lớn nhất Nam Mỹ, khi cảnh sát nước này phát hiện một đường dây nhận hối lộ, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho các sản phẩm không đạt chất lượng.

Cũng trong thời gian đó, Phòng Kiểm tra và An toàn thực phẩm của USDA đã từ chối đến 11% lượng bò tươi đến từ Brazil, so với chỉ 1% lượng hàng xuất từ các nước khác.

Kể từ khi tăng cường các biện pháp kiểm tra, có 106 lô hàng - khoảng 861.825 ký - sản phẩm từ bò của Brazil đã bị từ chối nhập vào Mỹ.

Thông báo của USDA nhấn mạnh: "Điều quan trọng cần lưu ý là không có lô hàng bị từ chối nào lọt được vào thị trường Mỹ". Và phía chính phủ Brazil cũng đã cam kết giải quyết những lo ngại đó, trong đó có việc cấm 5 cơ sở xuất thịt sang Mỹ".

TRẦN NGỌC

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ ngưng nhập khẩu thịt bò tươi từ Brazil