Đối với đạm, nhu cầu mỗi ngày của cơ thể là 0,8gr/kg trọng lượng cơ thể, tương đương với 46gr cho một phụ nữ trung bình (10% lượng calories một ngày).

Nên ăn bao nhiêu đạm mỗi ngày?

La Hường | 15/05/2019, 16:10

Đối với đạm, nhu cầu mỗi ngày của cơ thể là 0,8gr/kg trọng lượng cơ thể, tương đương với 46gr cho một phụ nữ trung bình (10% lượng calories một ngày).

Các nhà khoa học sử dụng thuật ngữ RDA (Recommended Dietary Allowance hay còn gọi là Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị) là lượng dưỡng chất tối thiểu để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Đối với đạm, nhu cầu mỗi ngày của cơ thể là 0,8gr/kg trọng lượng cơ thể, tương đương với 46gr cho một phụ nữ trung bình (10% lượng calories một ngày).

Để có được con số RDA protein cho từng cá nhân, nhân 0,8gr với trọng lượng cơ thể hiện tại. Nếu hoạt động cực nhiều, nhân đôi con số đó lên sẽ duy trì sức khoẻ cơ bắp phù hợp và thậm chí là để giảm cân.

Dưới đây là một số trường hợp cần tăng lượng RDA protein hàng ngày:

Bạn là người hoạt động nhiều

Điều đó có nghĩa là tập thể dục vừa phải ít nhất từ ​​35 đến 40 phút trong bốn hoặc năm ngày một tuần, bao gồm cả việc luyện tập cơ bắp dưới sức ép của ngoại lực để tăng cường thể lực hai lần hoặc nhiều hơn trong một tuần. Nancy Rodriguez, Giáo sư khoa học dinh dưỡng thuộc Đại học Connecticut cho biết: những người này nên ăn 1,2-2 gr protein trên mỗi kg mỗi ngày. Con số này là tốt nhất cho việc xây dựng lại các mô cơ, đặc biệt là nếu bạn tập luyện cường độ cao.

Bạn đang cố gắng giảm cân

Protein mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn carbs, giúp bạn cảm thấy no hơn, và cũng thúc đẩy cơ thể tiết ra các hormone peptide đường ruột YY làm giảm cảm giác đói. Lauren Slayton, RD, người sáng lập Foodtrainers, một trung tâm thực hành về dinh dưỡng tại thành phố New York (Mỹ) cho biết: “Khi bạn tiêu thụ protein đến khoảng 30% lượng calo hàng ngày, bạn sẽ ăn ít hơn. Protein làm giảm cảm giác thèm ăn nên sẽ dễ dàng kiểm soát hơn.

Protein giúp duy trì cơ nạc khi giảm béo. Một nghiên cứu năm 2011 đã khuyến nghị tăng lượng tiêu thụ protein lên 1,8-2 gr cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày để hạn chế loãng cơ khi giới hạn lượng calo. Cắt giảm carb tinh chế và bằng cách bổ sung protein để cân bằng calo thiếu hụt cho cơ thể.

Đang ở độ tuổi trung niên

Ăn nhiều protein hơn khi càng về già có thể giúp chúng ta duy trì cơ bắp và phòng ngừa loãng xương, vì vậy chúng ta sẽ vẫn duy trì sức mạnh cơ thể và năng động hơn dù đã luống tuổi.

Trong một nghiên cứu năm 2015, người lớn trên 50 tuổi tăng gấp đôi RDA (ăn 1,5grprotein/kg trọng lượng cơ thể) có thể khôi phục và giữ cơ chỉ sau bốn ngày so với nhóm kiểm soát lượng RDA.

Tăng gấp đôi RDA cung cấp cho những người lớn tuổi “protein tối ưu”. Protein tối ưu tạo nên khoảng 15% đến 25% lượng calo hàng ngày, đó sẽ là 20-30grmỗi bữa ăn và 12 đến 15grmỗi bữa ăn nhẹ, tổng cộng 90 đến 105grmỗi ngày.

Hà Anh (t/h)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sau sắp xếp bộ máy tổ chức, TP.HCM giảm 129 đầu mối
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 22.11, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội thảo “Tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, quản lý của chính quyền; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nên ăn bao nhiêu đạm mỗi ngày?