Bệnh viện đa khoa TP.Vinh (Nghệ An) tiếp nhận 4 người trong một gia đình bị ngộ độc khí than, một người tử vong trước khi nhập viện.

Nghệ An: Gia đình 4 người bị ngộ độc khí than khi sưởi ấm, 1 người chết

Quang Cường | 27/11/2018, 05:31

Bệnh viện đa khoa TP.Vinh (Nghệ An) tiếp nhận 4 người trong một gia đình bị ngộ độc khí than, một người tử vong trước khi nhập viện.

Tối 26.11, Bệnh viện đa khoa TP.Vinh cho biết, các bệnh nhân nhập viện vào sáng 25.11 gồm ông N.C.T (SN 1943), bà V. (SN 1948), chị N.N. (SN 1983) và một cháu bé sơ sinh, trú tại phường Cửa Nam (TP.Vinh).

Trong 4 bệnh nhân thì ông N.C.T đã tử vong trước khi đưa vào viện. 3 bệnh nhân còn lại nhập viện trong tình trạng khó thở, tức ngực, lơ mơ, gọi hỏi kém đáp ứng, rối loạn ý thức, theo dõi ngộ độc khí CO. Cháu bé sơ sinh được người nhà trực tiếp đưa vào Bệnh viện Sản - Nhi.

Người thân của các bệnh nhân trên cho bác sĩ cho biết, do chị N. mới sinh, trời lạnh nên gia đình đốt than trong nhà để sưởi ấm nên dẫn đến bị ngộ độc khí.

Kết quả xét nghiệm cho thấy các bệnh nhân đều có chỉ số oxy trong máu thấp, nồng độ CO cao. Bác sĩ lập tức cho các bệnh nhân thở oxy cao áp, truyền dịch để ổn định sức khỏe và chuyển lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Ngô Nam Hải, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc – Thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa TP.Vinh khuyến cáo:

Khi than bị đốt cháy trong điều kiện ít oxy như phòng kín sẽ sản sinh ra khí CO và CO2. Hai khí này đều có tác dụng xấu cho sức khỏe con người. Trong đó, đặc biệt là khí CO, là một chất khí không màu, không mùi được sản sinh ra trong quá trình cháy không hoàn toàn của cacbon và các hợp chất chứa cacbon. Do vậy, nhiều người sẽ không nhận biết được mình đang hít phải khí CO cho đến khi bị ngất hoặc lịm ngay trong lúc ngủ.

Do đó, khi bắt buộc phải sưởi ấm bằng than trong điều kiện thời tiết quá lạnh, người dân cần lưu ý các điểm sau:

- Đốt than sưởi ấm chỉ sử dụng than củi, tuyệt đối không sử dụng than đá và than tổ ong.

- Tuyệt đối không được dùng than để sưởi ấm ở trong phòng kín, nhất là khi trong nhà có người già và trẻ nhỏ. Khi đốt lửa sưởi ấm cần mở cửa phòng để có không khí trao đổi.

- Chỉ sử dụng than để sưởi ấm trong thời gian ngắn, tối đa là 1 tiếng đồng hồ. Tuyệt đối không đốt than sưởi qua đêm.

- Để lò than ở vị trí xa cửa ra vào và các nơi có thể bắt lửa.

- Khi phát hiện người bị ngộ độc khí, ngay lập tức phải đưa nạn nhân ra khỏi khu vực khí độc, đến nơi thoáng khí, có càng nhiều oxy càng tốt. Sơ cấp cứu bằng hô hấp nhân tạo, khi bệnh nhân đã thở được thì đưa đến bệnh viện.

- Ngoài cách sưởi than truyền thống, người dân có thể sử dụng thiết bị sưởi ấm bằng điện như quạt điện, chăn điện, máy sưởi, điều hòa nóng…

Quang Cường

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đã có kết quả xét nghiệm của hơn 6.000 người liên quan đến KCN An Đồn, Đà Nẵng
8 phút trước Tin tức - sự kiện
Ngày 13.5, UBND TP Đà Nẵng thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại KCN An Đồn, Đà Nẵng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghệ An: Gia đình 4 người bị ngộ độc khí than khi sưởi ấm, 1 người chết