Dựa vào hình ảnh hai cuộc tập trận tấn công CHDCND Triều Tiên vừa tiến hành, một số nhà phân tích cảnh báo nước này rất nghiêm túc phát triển vũ khí tầm ngắn có thể sử dụng hiệu quả trong cuộc chiến chống lại Hàn Quốc và Mỹ.

Nghi vấn Triều Tiên phát triển loại tên lửa mới

10/05/2019, 17:21

Dựa vào hình ảnh hai cuộc tập trận tấn công CHDCND Triều Tiên vừa tiến hành, một số nhà phân tích cảnh báo nước này rất nghiêm túc phát triển vũ khí tầm ngắn có thể sử dụng hiệu quả trong cuộc chiến chống lại Hàn Quốc và Mỹ.

Hình ảnh KCNA đăng tải sau cuộc tập trận ngày 4.5 - Ảnh: KCNA

Tuần trước, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đích thân giám sát lần thử nghiệm đầu tiên của một loại tên lửa khá nhỏ nhưng bay rất nhanh. Hình ảnh do hãng thông tấn KCNA đăng tải cho thấy vụ khí mới một lần nữa xuất hiện trong cuộc tập trận vừa diễn ra hôm 9.5.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận xét quốc gia láng giềng muốn tỏ ý không hài lòng về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội kết thúc không thỏa thuận. Chính quyền Bình Nhưỡng khẳng định đây là hoạt động định kỳ mang tính tự vệ.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Grace Liu thuộc Trung tâm nghiên cứu chống phổ biến vũ khí James Martin (CNS): “Cuộc tập trận thứ hai càng cho thấy rõ những lần phóng vũ khí gần đây chẳng phải chỉ để gây rối và tạo áp lực buộc Mỹ khôi phục đàm phán. Họ đang phát triển một loại tên lửa đáng tin cậy, đủ sức đánh bại các hệ thống phòng thủ tấn công chính xác đến Hàn Quốc”.

Cả Mỹ cũng phản ứng khá nhẹ nhàng, giới chức Washington nhấn mạnh thứ Triều Tiên phóng đi không phải tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Chuyên gia Melissa Hanham đến từ tổ chức Datayo (chuyên theo dõi các mối nguy an ninh toàn cầu) lưu ý: “Dù không vươn đến Mỹ, nhưng đây là loại sẽ khởi đầu cho chiến tranh. Chúng nhỏ, dễ che giấu, dễ điều khiển, đặc biệt khả năng mang đầu đạn hạt nhân còn chưa rõ”.

Triều Tiên dường như đang phát triển một loại tên lửa tầm ngắn mới - Ảnh: KCNA

Trang mạng 38 North xác định tên lửa mới trông giống SS-26 Iskander Nga, có thể khai thác lỗ hổng trong mạng lưới phòng thủ mà Mỹ - Hàn nhọc công thiết lập (chủ yếu trông cậy Patriot và THAAD). CNS cũng đánh giá vũ khí này sở hữu khả năng cơ động tốt, giúp giảm nguy cơ bệ phóng lẫn nhân sự bị phát hiện.

Xem xét hình ảnh KCNA công bố, chuyên gia Michael Duitsman phân tích cánh đẩy cùng vây giữ thăng bằng của tên lửa đem lại khả năng tấn công chính xác, linh hoạt trong lúc bay.

Theo chuyên gia Hanham, tình hình vốn căng thẳng nay thêm khó lường: “Ai cũng biết ICBM mang được đầu đạn hạt nhân. Còn loại tên lửa này thì chẳng ai biết gì, vì vậy khó mà chuẩn bị (đối phó)”.

Cẩm Bình (theo Reuters)

Bài liên quan
Mỹ duyệt bán chiến đấu cơ, tên lửa cho Philippines
Lầu Năm Góc ngày 24.6 thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt 3 thương vụ bán chiến đấu cơ F-16, hai loại tên lửa Sidewinder và Harpoon cho Philippines.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có đến 667 ca mắc COVID-19 trong ngày, TP.HCM đề xuất “sống chung với lũ”
một giờ trước Y học - sức khỏe
Chỉ trong 24 giờ qua, TP.HCM đã phát hiện đến 667 ca dương tính với SARS-CoV-2. Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM để xuất cho “sống chung với lũ” trước dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghi vấn Triều Tiên phát triển loại tên lửa mới