Người cắm ngọn cờ quyết thắng

21/09/2020, 15:00

Nếu nói thời gian là tặng phẩm công bằng nhất cho tất cả mọi người, thì khi một tích tắc trôi qua là sự trải nghiệm dành cho một đời người. Ai cũng có một thời “tuổi vàng” và ai cũng đến một kỳ “tuổi bạc”, thì hà cớ chi phải “vật vã chờ tuổi già” để đón nhận những ưu tiên mà xã hội dành cho người cao tuổi. Chú Tư Minh (tên thật là Trần Nhật Minh) đã phấn khởi chia sẻ giữa trưa nắng trên đại công trình điện mặt trời dưới chân núi Ông Cấm.

Khu du lịch điện mặt trời An Hảo - Bức tranh tuyệt tác từ sự kết hợp giữa tuổi trẻ và người lớn tuổi kinh nghiệm

Người lính “Cụ Hồ” không mệt mỏi

Bộ đội Cụ Hồ (BĐCH) không đơn thuần là danh xưng mà còn là hình mẫu về con người có lý tưởng sống cao đẹp, có đạo đức trong sáng, có tinh thần yêu nước nồng nàn chiếm trọn niềm tin yêu của Đảng và nhân dân ta qua bao thế hệ. Người lính không tiếc thân mình, xông pha trận mạc, anh dũng hy sinh giành độc lập cho dân tộc, thống nhất nước nhà trong các cuộc chiến tranh vệ quốc. Sau khi xuất ngũ trở về với đời thường, dù trong hoàn cảnh nào họ đều tỏa sáng, phát huy phẩm chất BĐCH cao quý, bản lĩnh đầy nghị lực.

Người lính Cụ Hồ không mệt mỏi, luôn khát khao làm đẹp cho đời

Hữu duyên đến với vùng Thất Sơn oai hùng, may mắn gặp gỡ Chú Tư Minh – BĐCH thời ấy thân tình chia sẻ: “Đã là người lính Cụ Hồ thì bao đời vẫn thế, thời bình hay thời chiến cũng không có gì thay đổi, lúc nào cũng sẵn sàng chiến đấu trên mọi mặt trận miễn là còn sức khỏe”. Ở độ “thất thập cổ lai hy”, giọng nói Chú Tư vẫn rổn rảng, gương mặt có phần cương nghị nhưng rất đỗi dễ mến, vẫn giữ được phong thái nhanh nhẹn, hoạt bát.
Người Đại đội bậc phó thời ấy, sau hưu trí vẫn tiếp tục công tác tại Tập đoàn Sao Mai và giờ là “chỉ huy trưởng” tiên phong trong dự án điện năng lượng mặt trời, rồi đến phát triển nông nghiệp & du lịch điện năng lượng mặt trời. Chú luôn tận tâm, tận lực, trách nhiệm cao và tâm huyết góp phần kiến tạo nên những giá trị mới điểm tô cho đời. Tất cả đã khắc họa nên chân dung một người lính nỗ lực không mệt mỏi giữa đời thường, giản dị nhưng vẫn sáng lên “chất lính” kiên cường bởi tâm nguyện cả đời cống hiến.

“Cây cao bóng cả” tỏa mát cho đời
Công làng, việc hội luôn chu tất
Nghĩa Nước, tình dân vẹn đạo thành
Tuổi tác càng cao càng tỏa sáng,
Cây cao bóng cả, tốt tươi cành.

(Lão lai tài giỏi - Phan Kế Toán)

Từ cổ chí kim, kính lão đắc thọ đã trở thành nét đẹp văn hóa dân tộc như một lời tri ân chân thành của hậu bối đối với các bậc tiền nhân. “Cây cao bóng cả” uy nghi tỏa bóng mát bằng những kinh nghiệm dày dặn phong phú, kiến thức dồi dào, đây là những điều bạn trẻ hiện nay cần học tập. Dù thời đại có phát triển nhanh như thế nào thì những kinh nghiệm quý báu luôn đóng vai trò trợ lý tài ba cho cuộc sống. Kinh nghiệm chất chứa bao giá trị tiềm ẩn tuy vô hình nhưng lặng lẽ gánh lên mình những trọng trách lớn lao. Trải qua bao thăng trầm của thời cuộc, kinh nghiệm của người lính lớn tuổi như trầm tích quý giá thắp lên ngọn lửa niềm tin, thắp sáng lý tưởng sống đẹp, soi đường cho lớp lớp trẻ noi theo.

KDL điện mặt trời An Hảo - Bức tranh tuyệt tác từ sự sáng tạo của tuổi trẻ kết hợp kinh nghiệm quý giá của người già làm đẹp lòng du khách muôn phương

Ngày nay, Tập đoàn Sao Mai kế thừa truyền thống Diên Hồng vĩ đại, đã kết hợp được mô hình nhân sự giữa hai tính năng động sáng tạo của tuổi trẻ với kinh nghiệm đắt giá của người già. Người già điềm đạm và từng trải sẽ hỗ trợ cho người trẻ tiến bước. Môi trường làm việc “không khói thuốc” và văn hóa ứng xử “đắc nhân tâm” là một trong những giá trị cốt lõi giúp Sao Mai Group “chiêu mộ” được đại đa số các bậc tiền bối sau hưu trí về công tác tại đây. Mối quan hệ liên kết giữa tư duy, sáng tạo của lớp trẻ với kinh nghiệm quý báu của người già sẽ kết tinh thành những tác phẩm nghệ thuật thu hút, mê hoặc lòng người và mang đậm dấu ấn đặc sắc chỉ có ở Sao Mai. Tuổi cao, chất lính là gương sáng để dìu dắt, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ tương lai phát huy những giá trị văn hóa dân tộc nghìn đời, đồng thời cũng thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

“Tuổi già nhưng chí không già
Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”

Diệu Thanh

Bài liên quan
Món quà kỳ diệu từ thiên nhiên
Đầu tư kỳ công vào các trang thiết bị nhập khẩu từ Châu Âu trong việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn QCVN 6-2:2010/BYT. Nước khoáng thiên nhiên An Hảo đích thực là món quà của thiên nhiên mang điều kỳ diệu của nước đến cho cuộc sống.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple
14 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người cắm ngọn cờ quyết thắng