Một nghiên cứu của Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC) cho kết quả 60% người tiêu dùng được hỏi nói rằng họ tránh mua thủy sản gói bằng bao bì nhựa.

Người tiêu dùng có xu hướng tránh mua thủy sản gói bằng bao bì nhựa

Cẩm Bình | 12/01/2023, 11:06

Một nghiên cứu của Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC) cho kết quả 60% người tiêu dùng được hỏi nói rằng họ tránh mua thủy sản gói bằng bao bì nhựa.

NSC là tổ chức quảng bá thủy sản Na Uy. Nghiên cứu khảo sát 15.000 người tiêu dùng ở 15 quốc gia, cứ 10 người được hỏi thì 7 người tin rằng thủy sản phải được gói trong bao bì dùng vật liệu tái chế, nhưng 60% cho biết thông thường rất khó để biết liệu bao bì có phải loại có thể tái chế hay không.

Theo nhà phân tích NSC Lark Moksness: “Người tiêu dùng đang nhận ra tác động từ cuộc sống hằng ngày của họ đối với hành tinh, trong đó có lựa chọn thực phẩm và lựa chọn cá. Chúng tôi ghi nhận xu hướng suy nghĩ về nguồn gốc xuất xứ của cá gia tăng rất tích cực. Và giờ đây họ xem xét cả bao bì đóng gói thủy sản, nhiều người tránh thủy sản gói trong bao bì nhựa, mà lựa chọn vật liệu tái chế”.

ngseafood-packaging-photo-4.jpeg
Người tiêu dùng chú ý đến bao bì thực phẩm nhiều hơn - Ảnh: Getty Images

Ở Thái Lan, 77% người tiêu dùng tránh mua hải sản gói trong bao bì nhựa. Con số này ở Trung Quốc là 76%, ở Đức là 70%, ở Anh là 58%, ở Thụy Điển là 35%, ở Na Uy là 31%, ở Nhật Bản là 17%.

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng ta có thể làm nhiều hơn nữa để người tiêu dùng biết được chất liệu bao bì gói cá. Rõ ràng người tiêu dùng muốn hành động nhiều hơn và thay đổi hành vi dùng bao bì. Giảm thiểu sử dụng nhựa, đặc biệt là nhựa dùng một lần như bao bì thực phẩm là một trong những cách đơn giản nhất để tạo ra một tương lai bền vững hơn”, theo nhà phân tích Mokness.

Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc (UNEP) xác định mỗi năm thế giới có thêm 400 triệu tấn chất thải nhựa. Theo NSC thì khoảng 36% lượng nhựa được sản xuất là dùng cho bao bì kể cả bao bì nhựa dùng một lần đựng thực phẩm và đồ uống.

Nhà phân tích Mokness nhận xét kết quả nghiên cứu vô cùng hứa hẹn, nhưng ông thừa nhận thay đổi hành vi người tiêu dùng trên quy mô lớn có thể vô cùng khó khăn do nhu cầu về sự tiện lợi gia tăng khiến con người ngày càng phụ thuộc đồ nhựa dùng một lần.

Bài liên quan
Sóc Trăng đẩy mạnh nuôi thủy sản theo mô hình công nghệ cao
Sóc Trăng là tỉnh có thế mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, chủ lực là cây lúa và con tôm. Năm 2022, xuất khẩu thủy sản của tỉnh vượt mốc 1 tỉ USD. Có kết quả đó một phần do tỉnh đã tăng cường đẩy mạnh nuôi thủy sản theo hướng công nghệ cao, nhất là nuôi tôm nước lợ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giá vé máy bay dịp lễ 30.4 tăng 'nóng' từng ngày
Ở một số chặng bay trong nước và quốc tế, giá vé dịp 30.4 đang tăng cao từng ngày.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người tiêu dùng có xu hướng tránh mua thủy sản gói bằng bao bì nhựa