Những thực phẩm này được chế biến ở nhiệt độ cao (chiên rán, nướng) nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nguy hại từ thực phẩm giàu tinh bột chiên nướng

Vietnam+ | 24/01/2017, 17:22

Những thực phẩm này được chế biến ở nhiệt độ cao (chiên rán, nướng) nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Các nhà khoa học Anh ngày 23.1 công bố một nghiên cứu cảnh báo việc thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, bánh mìvà các loại rau củđược chế biến ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSE) cho biết quá trình nướng điện, nướng than hoặc chiên rán các loại thực phẩm giàu tinh bột ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài sẽ làm sản sinh chất acrylamide - một loại chất có khả năng gây bệnh ung thư trên động vật thí nghiệm.

Do đó, FSA khuyến cáo đối với những loại thực phẩm giàu tinh bột trên, người dùng nên chế biến ở nhiệt độ thấp và thưởng thức ngay những món ăn này khi chúng ngả vàng, thay vì màu nâu do chế biến lâu ở nhiệt độ cao.

Theo các nhà khoa học Anh, chất acrylamide có khả năng tác động DNA trong tế bào, từ đó gây bệnh ung thư.

Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế thế giới cũng đã xếp acrylamide vào danh mục các chất và yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư, bên cạnh việc sử dụng chất steroid, ăn thịt đỏ, uống rượu hoặc tiếp xúc hóa chất làm tóc.

Theo Vietnam+
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBSCL khát khô giữa mùa hạn – Bài 4: Giải pháp bền vững
5 giờ trước Bảo vệ môi trường
Để ứng phó với tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trong mùa khô, nhiều tỉnh thành vùng ĐBSCL đã đưa ra nhiều giải pháp. Tuy nhiên, để thực hiện đồng bộ, hiệu quả, các địa phương cần nguồn vốn đầu tư lớn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguy hại từ thực phẩm giàu tinh bột chiên nướng