Với một ngôi nhà phố có diện tích 60m2, nhiệm vụ của nhóm thiết kế là cải tạo thành một nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn theo phong vị ẩm thực Singapore. Làm thế nào để liên kết các yếu tố không gian với phong cách ẩm thực mà chủ đầu tư hướng đến là yêu cầu đặt ra đối với các nhà thiết kế.

Nhà phố giữa Sài Gòn thiết kế tối giản theo phong cách Hoa, Nhật

Tonghop | 06/06/2017, 10:31

Với một ngôi nhà phố có diện tích 60m2, nhiệm vụ của nhóm thiết kế là cải tạo thành một nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn theo phong vị ẩm thực Singapore. Làm thế nào để liên kết các yếu tố không gian với phong cách ẩm thực mà chủ đầu tư hướng đến là yêu cầu đặt ra đối với các nhà thiết kế.

Đó là một không gian ẩm thực đương đại, ấm cúng và khác biệt so với các nhà hàng có quy mô tương tự hiện nay ở TP.Hồ Chí Minh. Có thể nói, ngôi nhà phố ba tầng ấy không bị can thiệp gì nhiều, sự thay đổi chỉ nằm ở việc cắt khối cho gọn gàng, vuông vức lại và sử dụng chất liệu đá mài để tạo ra một diện mạo mới. Đặc biệt, giải pháp bao phủ mặt tiền bằng cây xanh khiến cho người ta thấy công trình trở nên quen thuộc, gần gũi với diện mạo đô thị ở đảo quốc Sư tử, nơi hiện hữu rất nhiều cây xanh. Dấu ấn chính mà nhóm thiết kế để lại trong dự án cải tạo này chính là nét độc đáo của không gian nội thất. Các không gian ẩm thực được chia theo quy mô các tầng sẵn có, mỗi tầng nhắm đến một đối tượng khác nhau.

Tầng 2 dành cho nhóm khách trung niên và nhân viên văn phòng, có ánh sáng vừa phải và những mảng không gian tối hơn. Nhằm gây ấn tượng cho tầng này, các nhà thiết kế đã đưa vào một vài mảng nhấn trang trí.

Tầng 3 dành cho giới trẻ với không gian hoàn toàn mở, sử dụng gam màu đen – trắng và nhiều cây xanh hơn.

Ai tinh ý sẽ nhận thấy việc vận dụng vật liệu trên đồ đạc nội thất được chăm chút rất kỹ và có sự chuyển đổi linh hoạt theo từng không gian. Vẫn là sự kết hợp của các vật liệu gỗ, mây và sắt nhưng ở mỗi tầng đều có gia giảm để tạo nên sự khác biệt cho từng không gian nhưng vẫn đảm bảo tính xuyên suốt trong ngôn ngữ thiết kế chung của tổng thể, mà ấn tượng rõ nhất chính là chất liệu mây.

Khách đến có thể nhận ra đâu đó trong các không gian nội thất của nhà hàng này một chút tinh thần Nhật Bản, một chút chất Trung Hoa…, tương tự như nhiều nhà hàng ở Singapore. Đó cũng chính là phong cách Singapore: Cởi mở, dung nạp mọi giá trị từ nhiều nền văn hóa. Vì vậy, việc tạo nên một không gian chuyên về ẩm thực Singapore như thế ngay tại khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh được đánh giá là khá thành công.

Nam Khương/ DNSGCT/Tạp chí Kientruc&Doisong
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khu công nghiệp phát triển bền vững: Chặng đường còn xa
2 giờ trước Nhịp đập khoa học
Một khảo sát mới đây chỉ ra có tới 50% khu công nghiệp (KCN) chưa nghe đến khái niệm KCN phát triển bền vững, 77% KCN không có thông tin kiểm toán cấp doanh nghiệp (DN) về các mặt tài chính, xã hội và môi trường.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà phố giữa Sài Gòn thiết kế tối giản theo phong cách Hoa, Nhật