Các tỉnh thành đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng, chào mừng ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam - 18.5, kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học - Công nghệ.
Khoa học - công nghệ

Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam

Tuyết Nhung 17/05/2024 17:17

Các tỉnh thành đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng, chào mừng ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam - 18.5, kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học - Công nghệ.

Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam (18.5) là ngày hội để tôn vinh những người làm khoa học, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, thúc đẩy ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất. Trong nhiều năm qua, ngành khoa học đã tổ chức hàng trăm sự kiện để nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước.

Năm nay, để kỷ niệm chào mừng, Bộ Khoa học - Công nghệ tổ chức chuỗi các hoạt động, như các triển lãm: con đường 65 năm đổi mới; sách khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo; 10 năm Giải thưởng Tạ Quang Bửu; gian hàng thành tựu khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo; lễ kỷ niệm ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam; kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học - Công nghệ; lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2024; lễ trao Giải thưởng báo chí về khoa học - công nghệ 2023; hội nghị các nhà khoa học trẻ; lễ trao giải cuộc thi sáng kiến khoa học năm 2024.

Sáng 17.5, Sở Khoa học - Công nghệ Khánh Hòa tổ chức hội thảo giao lưu "Thúc đẩy năng suất dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo". Việc tổ chức hội thảo nhằm chào mừng ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2024, kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ Khoa học - Công nghệ; tiếp tục biểu dương và tôn vinh đội ngũ cán bộ khoa học - công nghệ; tuyên truyền, phổ biến các thành tựu khoa học - công nghệ, kết quả hoạt động đổi mới sáng tạo với sự phát triển của đất nước; khơi dậy niềm tự hào trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhằm góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ nhân lực khoa học - công nghệ tương lai.

Dịp này, Sở Khoa học - Công nghệ Khánh Hòa đã trao tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khoa học công nghệ" của bộ cho 7 cá nhân thuộc tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp phát triển khoa học - công nghệ; vinh danh, trao quà cho 15 học sinh đoạt giải trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật các cấp.

Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Hà Tĩnh tổ chức giải bóng chuyền đệm nam/nữ chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, đất nước và ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18.5.

Tại Hà Nội, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cũng tổ chức hội nghị gặp mặt chuyên gia, nhà khoa học nhân dịp kỷ niệm ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam. Hội nghị là dịp để thành phố Hà Nội gặp mặt tri ân, tôn vinh các chuyên gia, nhà khoa học trên địa bàn; lãnh đạo thành phố lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, giải pháp phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo nói riêng, phát triển kinh tế - xã hội thủ đô nói chung; trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn.

Ngày 16.5, Bộ Khoa học - Công nghệ đã vinh danh các tác giả đoạt Giải báo chí về khoa học - công nghệ năm 2023. Giải thưởng báo chí về khoa học - công nghệ vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của hoạt động khoa học - công nghệ trong sự phát triển của đất nước. Đã có 23 tác phẩm báo chí viết về khoa học - công nghệ xuất sắc được trao giải.

Mới đây, sự kiện chủ đề "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Nâng tầm vị thế quốc gia" diễn ra có sự tham dự của lãnh đạo chính phủ, cùng đại diện lãnh đạo các bộ ban ngành trung ương và địa phương, các viện nghiên cứu, doanh nghiệp và nhà khoa học.

Tại sự kiện, những điểm nhấn, thành tựu khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam trong 65 năm phát triển cùng đất nước được tái hiện thông qua nhiều hoạt động. Ngoài ra, các bộ ngành, địa phương và các chuyên gia khoa học cùng nhau chia sẻ, kết nối nhằm biểu dương tôn vinh đội ngũ cán bộ khoa học - công nghệ, tăng cường giao lưu, nâng cao nhận thức của các cơ quan, đơn vị về mục đích, ý nghĩa của ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam.

Các hoạt động phong phú, thiết thực hưởng ứng chào mừng ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam diễn ra từ ngày 13 - 18.5, là chuỗi các sự kiện hứa hẹn khơi dậy, truyền cảm hứng khát vọng đổi mới sáng tạo và nuôi dưỡng tình yêu đối với khoa học, góp phần kiến tạo một xã hội tôn trọng khoa học và tư duy sáng tạo.

Bài liên quan
Phát triển nghề muối theo hướng bền vững, ứng dụng máy móc và khoa học công nghệ
Nghề làm muối ở Bạc Liêu đã hình thành cách đây hơn thế kỷ. Hạt muối gắn bó với đời sống lao động sản xuất của người dân địa phương qua nhiều thế hệ. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng diêm dân luôn quyết bám nghề với hy vọng nghề muối rồi sẽ thuận lợi, phát triển bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với tâm huyết xây dựng đội ngũ trí thức
một giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trí tuệ lớn, tài năng lớn của cách mạng Việt Nam, nhà văn hóa, ngọn cờ lý luận của Đảng, người học trò xuất sắc không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, sống trọn cuộc đời vì nước, vì dân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam