Etic với sản phẩm đầu kéo xe lăn, Goodluck - phát triển thiết bị cảm biến nhận diện ngôn ngữ ký hiệu và hỗ trợ giao tiếp, VunArt - cung cấp các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và tạo việc làm cho người khuyết tật là top 3 cuộc thi SDG Challenge 2019 (Thử thách SDG Việt Nam). Top 3 sẽ nhận được tổng cộng 16.000 USD dưới dạng đầu từ phi cổ phần từ UNDP Việt Nam.

Những giải pháp sáng tạo tăng khả năng tiếp cận cho người khuyết tật

Thu Anh | 10/10/2019, 06:25

Etic với sản phẩm đầu kéo xe lăn, Goodluck - phát triển thiết bị cảm biến nhận diện ngôn ngữ ký hiệu và hỗ trợ giao tiếp, VunArt - cung cấp các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và tạo việc làm cho người khuyết tật là top 3 cuộc thi SDG Challenge 2019 (Thử thách SDG Việt Nam). Top 3 sẽ nhận được tổng cộng 16.000 USD dưới dạng đầu từ phi cổ phần từ UNDP Việt Nam.

Ngày 9.10 tại Hà Nội, 9 giải pháp sáng tạo hàng đầu để tăng khả năng tiếp cận cho người khuyết tật (PwDs) đã được trình bày tại Vòng Chung kết SDG Challenge 2019 (Thử thách SDG Việt Nam) - cuộc thi đổi mới đầu tiên để tạo điều kiện cho Cộng đồng Người khuyết tật.

9 đội xuất sắc nhất đã được chọn từ hơn 30 đội thi tiềm năng đã mang đến những ý tưởng kinh doanh sáng tạo để khắc phục các vấn đề về khả năng tiếp cận mà người khuyết tật phải đối mặt. Điển hình như sản phẩm hỗ trợ cho các gia đình có trẻ tự kỷ; mô hình hỗ trợ, hướng nghiệp và kết nối việc làm cho người khuyết tật trí tuệ...

Sau nửa ngày thuyết trình, giới thiệu sản phẩm của các đội thi, Ban giám khảođã chọn ra Top 3 gồm Etic với sản phẩm đầu kéo xe lăn, Goodluck - phát triển thiết bị cảm biến nhận diện ngôn ngữ ký hiệu và hỗ trợ giao tiếp, VunArt - cung cấp các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và tạo việc làm cho người khuyết tật.

VunArt - cung cấp các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và tạo việc làm cho người khuyết tật - Ảnh: T.A

Top 3 của cuộc thi sẽ nhận được tổng cộng 16.000 USD dưới dạng đầu từ phi cổ phần từ UNDP Việt Nam. Top 2 (VunArt và Goodluck) sẽ nhận được 1 chuyến đi tham dự Techfest Việt Nam tại Hàn Quốc để làm việc với các tổ chức hỗ trợ, các doanh nghiệp khởi nghiệp và các doanh nghiệp tạo tác động xã hội, cũng như kết nối với các nhà đầu tư và chuyên gia để phát triển tiềm năng hợp tác.

Ngoài ra, chương trình ươm tạo chuyên sâu dành cho 1 đội thắng cuộc (VunArt) sẽ do Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tài trợ (NSSC). Bên cạnh đó còn 1 giải thưởng dành cho đội tiềm năng nhất (Etic) do KisStartup trao tặng.

Khả năng tiếp cận không chỉ là quyền của người khuyết tật - Ảnh: T.A

Tại vòng chung kết SDG Challenge 2019, theo ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH-CN (NATEC, trực thuộc Bộ KH-CN), hành trình khởi nghiệp không dễ dàng, nhất là đối với các doanh nghiệp xã hội đi từ những bước đầu tiên. Những giải pháp cho người khuyết tật hay những doanh nghiệp do người khuyết tật làm chủ chắc chắn cũng gặp nhiều thách thức.

“Cùng với sự chung tay từ cộng đồng, chúng ta có thể thay đổi được, mang những sáng kiến tạo tác động trở thành hiện thực, thực sự mang đến những giá trị bền vững cho xã hội”, ông Quất nhấn mạnh.

Bà Võ Thị Hoàng Yến phát biểu tại Chung kếtSDG Challenge 2019 - Ảnh: T.A

Là một người khuyết tật, bà Võ Thị Hoàng Yến (GĐ điều hành Trung tâm Khuyết tật và Phát triển – DRD) hiểu rõ những khó khăn và luôn tin tưởng vào khả năng của những người khuyết tật. Vì vậy, những giải pháp cho người khuyết tật cũng như những sản phẩm mà người khuyết tật làm ra sẽ giúp cho họ không bị bỏ lại phía sau, không cảm thấy bị tuyệt vọng trong cuộc đấu tranh tìm cơ hội để hòa nhập với xã hội.

Cuộc thi được phát động vào tháng 7.2019, là một phần của các hoạt động IMPACT TECHFEST với mục đích cải thiện cuộc sống cho 6,2 triệu người khuyết tật Việt Nam.

Cuộc thi được tổ chức bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) hợp tác với Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), trực thuộc Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH-CN, Bộ KH-CN.

Với vòng chung kết diễn ra vào trước ngày Doanh nhân Việt Nam, cuộc thi kì vọng mang đến sự thúc đẩy một phương thức kinh doanh mới: Doanh nghiệp với phương châm “Không ai bị bỏ lại phía sau”.

Thu Anh
Bài liên quan
Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam đang ở đâu so với thế giới?
Năm 2020, Việt Nam tiếp tục giữ vững thứ hạng 42/131 quốc gia, vùng lãnh thổ về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những giải pháp sáng tạo tăng khả năng tiếp cận cho người khuyết tật