Loài chim yến đã xuất hiện tại vùng đất Nam bộ từ hơn một thế kỷ qua, nhưng chỉ trong 10 năm trở lại đây, nghề nuôi chim yến ở thị xã Gò Công, Tiền Giang được hình thành và phát triển một cách nhanh chóng về số hộ nuôi, mở ra hướng phát triển mới đạt hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với những nghề nuôi trồng khác.
Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp, UBND thị xã Gò Công, toàn thị xã có trên 300 cơ sở nuôi yến, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho hơn một ngàn người. Dễ dàng bắt gặp trong mỗi buổi sớm mai hay khi hoàng hôn, trên bầu trời thị xã vô tình biến thành một trại yến.
Một cơ sở nuôi chim yến |
Trong suốt quá trình nuôi đòi hỏi người nuôi phải luôn kiểm tra theo những công đoạn cụ thể như vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, nhất là phòng chống dịch bệnh. Tính trung bình chim yến từ 3 - 4 tháng tuổi mới cho nước yến và từ 10 - 15 ngày mới thu hoạch yến một lần.
Yến sào thành phẩm |
Yến sào thành phẩm loại 1 do người dân Gò Công làm ra có giá từ 50 - 55 triệu đồng/kg, thấp hơn khoảng 5% so với giá bán của các sản phẩm yến cùng loại.