Công an tỉnh Quảng Ninh cho hay, Phòng Cảnh sát PCTP Môi trường, Công an tỉnh vừa phối hợp với Công an TP. Móng Cái và UBND xã Quảng Nghĩa (TP. Móng Cái) bắt quả tang một cơ sở thu gom, chế biến lòng lợn không đảm bảo các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cụ thể, cơ sở sản xuất trênđược xác định là của bà Nguyễn Thị Xuân, tại thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP. Móng Cái. Cơ sở này hoạt động từ tháng 4.2018 với ngành nghề chế biến, bảo quản các sản phẩm từ thịt.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 6 công nhân đang sơ chế, ướp tẩm khoảng 20 tấn lòng lợn cấp đông, tại kho chế biến có chứa 4 loại chất phụ gia, trọng lượng 1,3 tấn dùng để chế biến thực phẩm không có tem nhãn mác, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Cơ sở này của bà Xuân có diện tích 1.500m2, gồm 2 dãy nhà cấp 4 chứa 1 kho lạnh, 2 dây chuyền chế biến lòng già và ướp muối, 1 hệ thống nồi hơi, 1 khu vực ngâm ướp muối, nơi để phụ gia chế biến, 3 bể rã đông được xây dựng bằng xi măng, hệ thống lò sấy và khu để sản phẩm. Cơ sở này sử dụng lòng già của lợn để chế biến thành 2 loại sản phẩm gồm lòng già sấy khô và lòng ướp muối.
Tại cơ quan công an, bà Xuân khai nhận số lòng lợn trên được bà thu mua của doanh nghiệp tư nhân Hoàng Hải, xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh về chế biến bán ra thị trường tỉnh Quảng Ninh tiêu thụ.
Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện lượng nước thải phát sinh từ hoạt động chế biến lòng tại công đoạn rã đông, rửa sạn, nước sinh hoạt được cơ sở thu gom vào 1 bể chứa có thể tích 100m2, sau đó xả ra môi trường.
Hiện Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc, xử lý theo quy định pháp luật.
Nam Phong