Theo các nhà khoa học Trung Quốc, thuốc giảm đau, statin và dầu cá có thể giúp chữa hoặc giảm trầm cảm ở người dùng.

Phát hiện thuốc chống viêm hỗ trợ điều trị trầm cảm

Vũ Trung Hương | 31/10/2019, 07:03

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, thuốc giảm đau, statin và dầu cá có thể giúp chữa hoặc giảm trầm cảm ở người dùng.

Theo The Daily Mail, thuốc chống viêm có hiệu quả điều trị trầm cảm gần như 80% so với giả dược. Sở dĩ đạt được kết quả đó là nhờ việc giảm mức độ viêm (có thể là một phản ứng của cơ thể đối với căng thẳng và dinh dưỡng kém), giúp đối phó với các triệu chứng trầm cảm.

Các chuyên gia tại Đại học khoa học kỹ thuật Hoa Trung (Huazhong University of Science and Technology) đã phân tích 26 công trình nghiên cứu về trầm cảm và ảnh hưởng đến hơn 1.600 người. Hầu hết các tình nguyện viên đã dùng omega-3, thuốc chống viêm như thuốc không steroid và kháng sinh. Theo các nhà khoa học Trung Quốc, thuốc chống viêm cho thấy hiệu quả tốt. Và các bác sĩ hoàn toàn có thể chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc chống viêm để điều trị trầm cảm, đặc biệt là kết hợp với thuốc chống trầm cảm.

Các nhà khoa học đã xem xét hiệu quả của các khóa điều trị kéo dài 6-12 tuần. Trong các công trình nghiên cứu trên, thuốc chống viêm cho thấy có hiệu quả tốt hơn tới 79% so với giả dược trong điều trị trầm cảm. Các kết quả nổi bật nhất được quan sát thấy ở những người dùng omega-3, statin, kháng sinh và celecoxib (chủ yếu được kê đơn là thuốc giảm đau cho bệnh nhân bị viêm khớp).

Mặc dù vẫn có những ý kiến nghi ngờ về hiệu quả trên, giáo sư Ed Bullmore, trưởng khoa tâm thần tại Đại học Cambridge, Anh, bình luận rằng nên khuyến khích xem xét thêm các phương cách có thể sử dụng để giúp bệnh nhân trầm cảm, đặc biệt là những người đã dùng một loại thuốc chống trầm cảm thông thường nhưng thu được kết quả hạn chế.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vĩnh Long: Bệnh nhân 1440 đã tái dương tính
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Sau 10 lần xét nghiệm cho kết quả dương tính với COVID-19, ở lần xét nghiệm thứ 11 bệnh nhân (BN) 1.440 bất ngờ cho kết quả âm tính. Niềm vui “âm tính” chưa được mấy ngày thì ở lần xét nghiệm thứ 12, BN 1440 tái dương tính với COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện thuốc chống viêm hỗ trợ điều trị trầm cảm