Theo The Korea Herald, quân đội Hàn Quốc đang cân nhắc ban hành lệnh cấm sử dụng iPhone trong các công trình quân sự do lo ngại nguy cơ rò rỉ thông tin nhạy cảm qua tính năng ghi âm.
Khoa học - công nghệ

Quân đội Hàn Quốc cân nhắc việc cấm iPhone

Cẩm Bình 24/04/2024 16:17

Theo The Korea Herald, quân đội Hàn Quốc đang cân nhắc ban hành lệnh cấm sử dụng iPhone trong các công trình quân sự do lo ngại nguy cơ rò rỉ thông tin nhạy cảm qua tính năng ghi âm.

Nguồn tin trên The Korea Herald cho biết vào ngày 11.4, phía không quân Hàn Quốc ra thông báo trên mạng nội bộ với nội dung cấm hoàn toàn mọi thiết bị sở hữu tính năng ghi âm lẫn thiết bị không cho phép cài đặt ứng dụng từ bên thứ ba nhằm kiểm soát loạt tính năng sẵn có. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 1.6 với mục tiêu cụ thể là iPhone.

Thông báo ghi quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp chung giữa trụ sở hải quân, không quân và lục quân đặt tại thành phố Gyeryongdae, đồng thời cho biết quân đội xem xét mở rộng phạm vi áp dụng lệnh cấm ra tất cả đơn vị trực thuộc.

Không chỉ không quân mà cả lục quân cũng đang thử nghiệm áp dụng. Ngoài iPhone, lệnh cấm còn nhắm đến đồng hồ thông minh cùng mọi loại thiết bị đeo khác. Lệnh cấm nếu được áp dụng rộng rãi sẽ ảnh hưởng đến gần 500.000 quân nhân.

quan(1).jpg
Điện thoại của Apple vốn không hỗ trợ tính năng ghi âm cuộc gọi vì đây là hành động phạm pháp ở nhiều tiểu bang Mỹ

Lý do nhắm vào iPhone

Theo thông báo, iPhone bị cấm hoàn toàn nhưng điện thoại chạy hệ điều hành Android lại hưởng miễn trừ. Lý do là iPhone không tuân thủ đầy đủ hạn chế của ứng dụng National Defense Mobile Security chuyên quản lý thiết bị di động do cơ quan quân sự vận hành.

National Defense Mobile Security sau khi kích hoạt sẽ hạn chế một số tính năng trên điện thoại như camera, wifi, phát mạng, kết nối USB và micro. Nhưng Apple đã không cho bên thứ ba làm vậy.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra mắt ứng dụng vào tháng 8.2013 nhằm giảm thiểu rủi ro rò rỉ thông tin. Ban đầu, chỉ người làm việc tại bộ mới phải cài đặt National Defense Mobile Security, đến năm 2021 đối tượng áp dụng mở rộng ra tất cả quân nhân.

Theo nguồn tin, thảo luận về lệnh cấm bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái khi nhà mạng SK Telecom ra mắt tính năng ghi âm cuộc gọi dành cho iPhone thông qua ứng dụng A-Dot. Điện thoại của Apple vốn không hỗ trợ tính năng ghi âm cuộc gọi vì đây là hành động phạm pháp ở nhiều tiểu bang Mỹ.

Tại Hàn Quốc, ghi âm cuộc gọi không phạm pháp nhưng trường hợp lạm dụng như xâm phạm quyền riêng tư có thể phải chịu hình phạt pháp lý. Nhiều người dùng điện thoại Samsung Galaxy cho biết họ gắn bó với hãng này là vì tính năng ghi âm cuộc gọi, cứ mỗi 10 người Hàn Quốc thì có 7 người dùng Galaxy.

Nghiêm khắc hơn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Hội đồng Tham mưu Liên quân (JCS) từng không cho bất cứ nhân sự nào dùng điện thoại thông minh khi làm việc tại trụ sở. Tất cả phải giao nộp điện thoại ở quầy lễ tân rồi mới được vào.

Đến tháng 4.2020, JCS mới cho phép dùng điện thoại thông minh với điều kiện thiết bị phải cài đặt National Defense Mobile Security và tất nhiên, iPhone (không cho cài ứng dụng từ bên thứ ba) vẫn bị giữ lại.

Bài liên quan
Hàn Quốc sản xuất hàng loạt vũ khí laser diệt UAV giá rẻ
CNN dẫn lời Cơ quan quản lý Chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) ngày 11.7 thông báo, nước này bắt đầu sản xuất hàng loạt vũ khí laser giá rẻ thành công tiêu diệt máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam luôn dành ưu tiên hàng đầu cho phát triển quan hệ với Campuchia
17 phút trước Sự kiện
Tại cuộc hội kiến Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc củng cố và phát triển quan hệ với Campuchia.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quân đội Hàn Quốc cân nhắc việc cấm iPhone