Phí xuất cảnh” hay còn gọi là phí chia tay được hiểu nôm na là khoản phí được thu bởi nước sở tại khi du khách rời khỏi đó. Trên thế giới có nhiều quốc gia áp dụng khoản phí này, mới đây, một đại biểu Việt Nam cũng đề nghị quốc hội xem xét việc thu phí “phí chia tay” này đã gây nhiều tranh cãi.

Quốc gia nào thu ‘phí chia tay’?

23/06/2019, 23:21

Phí xuất cảnh” hay còn gọi là phí chia tay được hiểu nôm na là khoản phí được thu bởi nước sở tại khi du khách rời khỏi đó. Trên thế giới có nhiều quốc gia áp dụng khoản phí này, mới đây, một đại biểu Việt Nam cũng đề nghị quốc hội xem xét việc thu phí “phí chia tay” này đã gây nhiều tranh cãi.

Du khách đến Nhật hay công dân rời đi đều phải đóng phí chia tay

Theo thống kê, trên thế giới có khoảng trên dưới 40 quốc gia thu các khoản phí này và dưới nhiều tên gọi khác nhau như “phí xuất cảnh”, “phí tạm biệt”, “phí chia tay”, “phí khởi hành”… được thu từ khách du lịch lẫn công dân khi họ rời khỏi đó.

Một số chuyên gia hay người làm du lịch Việt Nam rất có lý khi cho rằng các quốc gia này áp dụng việc thu “phí chia tay” là bởi họ có các quy chế rõ ràng trong việc quản lý nguồn thu chi.

Nhật Bản: Mỗi khách du lịch rời khỏi nước Nhật bao gồm cả công dân và du khách nước ngoài đều phải đóng 1.000 Yên. Thuế này áp dụng cho cả du lịch hàng không và đường biển. Trẻ em dưới 2 tuổi và hành khách quá cảnh ở Nhật trong vòng 24 giờ sẽ được miễn. Tiền thuế cũng sẽ không được áp dụng đối với những khách du lịch rời Nhật Bản vì thời tiết xấu hoặc các trường hợp bất khả kháng khác.

Ở Úc: Khoản phí ở nước này được gọi là "Phí đi lại". Theo đó, bất kỳ ai dù có quốc tịch Australia hay không đều phải nộp khoản phí 60 AUD (khoảng 42 USD) khi rời khỏi đất nước. Giống như các quốc gia khác, khoản phí này được thu kèm với vé máy bay, tàu.

Anh: Ở Anh, loại phí này là thuế hành khách hàng không và được coi là quốc gia có chi phí đắt nhất thế giới với đường bay ngắn, và dài khác nhau. Du khách bay đường dài từ một sân bay của Anh sẽ phải trả 78 bảng Anh (tương đương 2,3 triệu đồng) và hạng nhất sẽ phải chi trả 156 bảng (tương đương 4, 6 triệu đồng); Khách du lịch tham gia các chuyến bay ngắn sẽ phải trả từ 13 bảng đến 26 bảng. Còn nếu là máy bay riêng thì bạn sẽ phải trả 468 bảng.

Mỹ: Du khách rời khỏi nước này phải đóng nhiều khoản phí sân bay, gồm phí cơ sở hành khách và an ninh. Trong đó, phí cơ sở chuyến bay có giá 4.5USD và áp dụng cho các phân đoạn chuyến bay. Ngoài ra, phí an ninh khoảng 5,6USD cho mỗi chiều đi hoặc đến.

Singapore: Hành khách bay ra khỏi sân bay Changi hiện phải trả thuế khởi hành 34 USD Sing. Hành khách quá cảnh phải trả 6 USD Sing. Thuế khởi hành bao gồm phí dịch vụ hành khách, thuế an ninh và tiền thuế.

Vào tháng 2 vừa qua, thông báo rằng khoản này sẽ được tăng thêm 13,30 USD Sing kể từ ngày 1 /7 để giúp tài trợ cho việc mở rộng sân bay lớn, liên quan đến việc xây dựng Nhà ga số 5. ​​Hành khách quá cảnh sẽ phải trả thêm 3 USD Sing cho mỗi chuyến bay.

Malaysia: Bắt đầu từ 1/6, người nào muốn rời Malaysia phải nộp khoản phí khởi hành là 4,8 USD (khi đi các nước trong khối ASEAN) và 9,6 USD (các nước ngoài khối ASEAN). Khoản phí được cộng vào vé máy bay.

Thái Lan: Ở Thái Lan phí khởi hành là 700 THB (khoảng 17 USD) và quốc gia này đang nghiên cứu tăng lên 800 THB vào năm 2019. Ngoài ra, quốc gia này cũng thu phí khởi hành đối với các chuyến bay nội địa là 100 THB (khoảng 1,7 USD).

Trung Quốc: Trung Quốc tính "phí xây dựng sân bay" là 90 nhân dân tệ cho khách du lịch quốc tế và 50 nhân dân tệ cho những người bay trong Trung Quốc. Thuế khởi hành quốc tế cũng áp dụng cho các chuyến bay đến Hồng Kông.

Đức: Từ đầu năm 2011, Đức đã đưa ra thuế vận tải hàng không vàvới các mức giá khác nhau tùy thuộc vào khoảng cách của chuyến bay và điểm đến. Chi phí cho chuyến bay ngắn là 7,5 € và chặng dài là 40 €

Ngoài ra, các nước Campuchia, Ecuador, Ai Cập, Mexico, Philippines... cũng áp dụng các loại phí tượng tự khi công dân hoặc khách du lịch muốn rời khỏi đất nước.

Minh An (T.H)

Bài liên quan
Noto, Nhật Bản: Lấy tiền cứu trợ trong dịch COVID-19 xây tượng mực khổng lồ
Thị trấn ven biển Noto (Nhật Bản) đang làm dấy lên tranh luận khi xây dựng một tượng mực khổng lồ bằng nguồn cứu trợ người bị ảnh hưởng từ COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 8.5: Bộ Y tế công bố 14 ca COVID-19 tại Bắc Ninh và 1 ca tại Hà Nội
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 8.5 của Bộ Y tế cho biết có vừa có thêm 15 ca mắc COVID-19, tất cả đều ghi nhận trong nước, gồm Hà Nội 1 ca, Bắc Ninh 14 ca (đã được Bắc Ninh thông tin ban đầu vào đêm 7.5). Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.152 ca bệnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quốc gia nào thu ‘phí chia tay’?