Với cách viết dễ hiểu, sách tiết lộ những sự thật thú vị về răng miệng, giúp các bé có ý thức và thực hành tốt hơn trong việc chăm sóc răng miệng.

Ra mắt sách: Cẩm nang chăm sóc sức khỏe răng miệng trẻ em

H.V | 13/12/2022, 16:12

Với cách viết dễ hiểu, sách tiết lộ những sự thật thú vị về răng miệng, giúp các bé có ý thức và thực hành tốt hơn trong việc chăm sóc răng miệng.

“Tính tới thời điểm này, tôi đã làm bác sĩ nha khoa được 24 năm, nửa cuộc đời gắn bó với nghề, và nghề cũng đã trở thành một nửa cuộc đời tôi. Bản thân tôi cũng là một phụ huynh, tôi cũng trải qua giai đoạn phải mày mò, nhặt nhạnh kiến thức để nuôi dạy con mình. Tôi viết cuốn sách này, với mong muốn trao lại cho các phụ huynh cũng như các em nhỏ kinh nghiệm lẫn kiến thức, để có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất cho bản thân và gia đình”, bác sĩ Nguyễn Quang Tiến, người chủ biên Cẩm Nang Chăm Sóc Sức Khỏe Răng Miệng Trẻ Em, mở đầu câu chuyện của mình như vậy.

mot-ban-nho-dang-xem-sach-cham-soc-rang-mieng-cho-tre-em.jpg
Một bạn nhỏ đang xem sách chăm sóc răng miệng cho trẻ em

Đó là một tập sách nhỏ, được chăm chút tỉ mỉ về mặt nội dung lẫn hình thức. Sách bao gồm 3 chương, mở đầu bằng kiến thức nền tảng về những chiếc răng sữa, về cấu tạo của răng và hàm… rồi từ đó, đưa người đọc đến với những thông tin thiết thực trong việc chăm sóc, giữ gìn cũng như điều trị để có được những chiếc răng khỏe, đẹp và nụ cười rạng rỡ, tự tin.

3-tac-gia-cua-cuon-sach-cam-nang-cham-soc-rang-mieng-cho-tre-em-chia-se-trong-buoira-mat-sach.jpg
3 tác giả của cuốn sách Cẩm nang chăm sóc răng miệng cho trẻ em chia sẻ trong buổi ra mắt sách

Mỗi kiến thức quan trọng trong quá trình chăm sóc răng miệng đều được thể hiện dưới dạng hỏi – đáp để người đọc có thể dễ dàng nắm bắt cũng như ứng dụng, thực hành trong đời sống. Độc giả sẽ biết được thực phẩm nào là “bạn thân” cũng như thực phẩm nào là “kẻ thù” gây nên các vấn đề sức khỏe răng miệng. Cũng như, phương cách tiến hành điều trị dự phòng, tránh tình trạng mất bò mới lo làm chuồng. Bởi việc khắc phục các vấn đề răng miệng, vốn khá tốn kém hơn nhiều lần so với điều trị dự phòng.

Trong vai trò là người hướng dẫn, bác sĩ Tiến, người viết nên tập sách, đưa người đọc phiêu lưu vào một “địa bàn” quan trọng mà cũng được xem là rắc rối nhất nhì trên cơ thể con người: hàm răng. Bằng ngôn ngữ gần gũi, hài hước, bác sĩ Tiến cũng đồng thời tiết lộ những sự thật về đời sống và kỷ lục của những chiếc răng. Ví dụ: men răng là chất cứng nhất trong cơ thể con người; bộ răng của mỗi người đều là duy nhất; răng “khôn” thật ra không khôn như tên gọi; Chúng ta có ngày quốc tế đau răng để nhắc nhở mọi người chăm sóc răng miệng…

bac-si-nguyen-quang-tien-chia-se-tai-su-kien_2.jpg
Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến chia sẻ tại sự kiện

Phần thú vị nhất của tập sách, cũng là nội dung chứa đựng thông điệp mà tác giả muốn gửi đến bạn đọc, đó là sự thật: Không phải chỉ người lớn mới có thể niềng răng. Chỉnh nha hoàn toàn cần thiết và thích hợp với trẻ em. Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến cho biết, Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (AAO) khuyến cáo khi phần lớn răng trên hai hàm đã là răng vĩnh viễn, phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp nha sĩ để kiểm tra xem cần can thiệp chỉnh nha hay không. Giai đoạn này rất dễ tác động lên răng mà không gây đau đớn khó chịu, không cần can thiệp về sau. Đáng tiếc, ở Việt Nam, ý thức về việc chỉnh nha cho trẻ vẫn chưa phổ biến, dẫn đến việc điều trị sau này, khi đã trưởng thành sẽ mất nhiều thời gian hơn.

buoi-ra-mat-sach-con-co-su-tham-gia-cua-be-khanh-ngan-da-thuc-hien-nieng-rang-tai-nha-khoa-dang-luu-va-me-cua-minh-la-chi-lan2.jpg
Buổi ra mắt sách còn có sự tham gia của bé Khánh Ngân (đã thực hiền niềng răng tại Nha Khoa Đăng Lưu và mẹ của mình là chị Lan

Vì điều này mà trong tập sách, bác sĩ Tiến cùng đồng nghiệp đã dày công nghiên cứu và mang đến bạn đọc những kiến thức cần thiết về chỉnh nha trẻ em, từ quy trình thăm khám ban đầu, các phương pháp và tiến trình niềng răng cũng như cách thức chăm sóc răng trong suốt quá trình chỉnh nha. Sách khép lại với thông điệp đầy tự tin: “Răng không đẹp thì cũng không phải là dấu chấm hết. Nha sĩ có thể giúp bạn, niềng răng có thể giúp bạn”.

tu-trai-qua-phai-bs.-nguyen-hoang-minh-trung-bs.-nguyen-quang-tien-chi-huynh-thuy-tien-giang-chia-se-tai-su-kien-.jpg
Từ trái qua phải BS. Nguyễn Hoàng Minh Trung, BS. Nguyễn Quang Tiến, Chị Huỳnh Thuỵ Tiền Giang chia sẻ tại sự kiện

Trong buổi giao lưu ra mắt tập sách, diễn ra sáng ngày 10.12 tại đường sách Nguyễn Văn Bình, hàng trăm độc giả đã có dịp giao lưu cùng bác sĩ Nguyễn Quang Tiến và các đồng nghiệp của ông. Không chỉ chia sẻ lại quá trình thực hiện tập sách, các tác giả còn dành thời gian trực tiếp tư vấn sức khỏe răng miệng cho bạn đọc. Chương trình có sự tham dự của Bác sĩ Đinh Thị Minh Khuê - Phó khoa niềng răng bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn; Bác sĩ Thảo Nhi, Ths.Bs. Phương Linh và nhóm hỗ trợ đến từ hệ thống bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn – Nha khoa Đăng Lưu.

THÔNG TIN THÊM:

Cẩm Nang Chăm Sóc Sức Khỏe Răng Miệng Trẻ Em

Tác giả: Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Quang Tiến (chủ biên)

Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Hoàng Minh Trung - Huỳnh Thụy Tiền Giang

Sách do First News thực hiện, NXB Thế Giới ấn hành.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư chủ trì phiên họp đầu tiên Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng 14
38 phút trước Sự kiện
Ngày 23.2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội 14 của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng tiểu ban chủ trì phiên họp.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ra mắt sách: Cẩm nang chăm sóc sức khỏe răng miệng trẻ em