Vào lúc rạng sáng các ngày 12, 13.8, một hiện tượng kỳ thú của vũ trụ sẽ xuất hiện tại Việt Nam, đó là mưa sao lớn nhất trong năm Perseids. Tại Việt Nam, người yêu thiên văn có thể quan sát trọn vẹn hiện tượng này.

Sáng 13.8 mưa sao băng lớn nhất trong năm sẽ xuất hiện tại Việt Nam

Tiểu Vũ | 09/08/2018, 11:19

Vào lúc rạng sáng các ngày 12, 13.8, một hiện tượng kỳ thú của vũ trụ sẽ xuất hiện tại Việt Nam, đó là mưa sao lớn nhất trong năm Perseids. Tại Việt Nam, người yêu thiên văn có thể quan sát trọn vẹn hiện tượng này.

Theo tin từHội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA), vào ngày 12 và 13.8, mưa sao băng Perseids sẽ đạt cực điểm. Với việc không bị ánh trăng cản trở, nếu thời tiết thuận lợi thì đây là cơhộituyệt vời để người yêu thiên vănViệt Namquan sát hiện tượng vũ trụnày.

Mưa sao băng Perseids là hiện tượng diễn ra vào tháng 8 hàng năm với cực điểm rơi vào khoảng rạng sáng ngày 12, 13.8. Các sao băng của Perseidslà những mảnh vụn còn sót lại khi sao chổi 109P/Swift-Tuttle tiến về phía mặt trời. Lần cuối sao chổi này tới gần mặt trờivà cắt qua quỹđạo của trái đấtlà năm 1992 và lần tiếp theo sẽ là năm 2026.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch VACA cho biết, thời gian phù hợp nhất để quan sát mưa sao băng tại Việt Namlà vào các đêm lân cận cực điểm của nó. Đối với Perseids, thời điểm đó là rạng sáng các ngày 12, 13 và 14.8. Trong đó rạng sáng ngày 13sẽ là lúc lý tưởng nhất.

"2 năm trước, vào tháng 8.2016, Perseids đã có một vụ bùng nổ sao băng với số lượng được quan sát rất lớn. Năm nay, sẽ không có vụ bùng nổ nào cả nhưng đây vẫn là một hiện tượng rất đáng chú ý. Thời gian cực điểm này trùng vớikhoảng thời gian không trăng, đó là một thuận lợi đáng kể cho việc quan sát. Vào đêm cực điểm, với góc nhìn thuận lợi và thời tiết lý tưởng thì người xemcó thể quan sát thấy trên 100 sao băng mỗi giờ." ôngĐặng Vũ Tuấn Sơn cho hay.

Chòm saoPerseus rấtkhóxác định đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, do đó đơn giản nhất là người xemnênnhìn lên bầu trời theo hươngđông bắcvới góc nhìn tính từ mặt đất từ 30 đến 50 độ. Tuy nhiên, nếu trong điều kiện thời tiếtcó mây mù hoặc mưa thìsẽ chẳng thấy gì. Đồ họa trong tấm hình bên dưới của VACA sẽ giúp tìm được vị trícủa chòm sao Perseus.

Chòm sao Perseids - Ảnh VACA

Để xem được mưa sao băng một cách hoàn hảo nhất, VACA đưa ra những lưu ý sau đây:

- Người quan sát cần theo dõi tình hình thời tiết. Nếu trời có mây mù hay mưa thì không có bất cứ hyvọng nào. Nếu không mưa, để kiểm tra một cách tốt nhất, trước thời điểm quan sát vài phút hãy ra nơi bạn định quan sát và nhìn lên bầu trời phía Đông, Đông Bắc từ 2 đến 3 phút để mắt bạn quen với bóng tối. Nếu bạn có thể thấy khá nhiều các ngôi sao trên bầu trời thì tức là bạn chắc chắn thấy được sao băng.

- Người quan sát không cần ống nhòm hay kính thiên văn hoặc bất cứ dụng cụ nào để nhìn thấy sao băng. Mắt thường chính là cách quan sát tốt nhất.

- Nên kiên nhẫn vì mưa sao băng không giống pháo hoa như nhiều người tưởng. Ngay cả ở lúc cực điểm và với điều kiện quan sát lý tưởng, khoảng thời gian giữa các sao băng có thể từ vài giây cho tới nhiều phút.

- Nên chọn góc nhìn rộng hướng về phía Đông Bắcvà tư thế nằm hoặc ngồi dễ chịu nhất. Những khu vực có quá nhiều ánh đèn đô thị hay khói bụi từ các công trường sẽ gặp nhiều cản trở hơn đối với việc quan sát.

Tiểu Vũ
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vì sao đến phút cuối, fan của Trump vẫn tin vào “thiết quân luật”?
2 giờ trước Hồ sơ
Hết lần này đến lần khác, những người trung thành với Tổng thống Donald Trump sống cùng niềm tin vào chiêu cuối để lật ngược tình thế là "thiết quân luật"
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sáng 13.8 mưa sao băng lớn nhất trong năm sẽ xuất hiện tại Việt Nam