Sau những gian lận thi cử vào kỳ thi THPT 2018 rúng động cả nước, để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019, tỉnh Sơn La đã thành lập ban chỉ đạo thi và Hội đồng thi đông đảo và đa dạng.

Sau gian lận thi cử, Sơn La có tới 6 trường ĐH, Cao đẳng tham gia giám sát kỳ thi THPT 2019

Hải Yến | 29/05/2019, 19:23

Sau những gian lận thi cử vào kỳ thi THPT 2018 rúng động cả nước, để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019, tỉnh Sơn La đã thành lập ban chỉ đạo thi và Hội đồng thi đông đảo và đa dạng.

Trong đó, Ban chỉ đạo thi có 45 người, gồm 1 Trưởng ban, 1 Phó trưởng Ban thường trực, 9 phó ban, 30 ủy viên, và Tổ Thư ký 4 người. Toàn tỉnh Sơn la năm 2019 có 10.608 thí sinh tham gia dự thi tại 33 điểm thi với 453 phòng thi.

Bộ GD-ĐT đã cử 6 trường đại học, cao đẳng phối hợp với Sở GD-ĐT Sơn La tổ chức kỳ thi.Các trường đại học, cao đẳng tham gia phối hợp tổ chức thi tại tỉnh Sơn La gồm: Đại học Sư phạm Hà Nội 2; Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Đại học Kiểm sát Hà Nội; Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội; Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình và Cao đẳng Sư phạm Điện Biên.

Tỉnh Sơn La đã thành lập Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 với hơn 40 thành viên, ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La làm Trưởng ban chỉ đạo. Thời điểm này, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ tham gia coi thi, chấm thi; khảo sát địa điểm tổ chức thi, bố trí điểm thi; chỉ đạo các trường tổ chức ôn tập, chuẩn bị kiến thức cho học sinh; chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo tổ chức thi...

Quyết định thành lậpBan chỉ đạo thi và Hội đồng kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại tỉnh Sơn La

Trước thông tin liên quan đến các sai phạm trong kỳ thi năm trước và chuẩn bị nghỉ chế độ, nên ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, cùng ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở không có tên trong Ban chỉ đạo thi và Hội đồng thi của tỉnh năm nay. Tuy nhiên, Trưởng Ban chỉ đạo thi năm 2019 của Sơn La vẫn là ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – người từng làm Trưởng Ban chỉ đạo thi trong kỳ thi năm trước.

Bộ GD-ĐT yêu cầu địa phương và nhà trường làm tốt công tác giáo dục cho học sinh, làm tốt công tác tư tưởng đối với cán bộ, giáo viên; tích cực chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, chú trọng công tác lựa chọn nhân sự để tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; kiên quyết không để xảy ra sai phạm tương tự.

Để khắc phục những sai phạm trong gian lận điểm thi năm 2018, năm nay, Bộ GD-ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóatoàn bộ dữ liệu chấm thi.

Đặc biệt, “đánh phách điện tử” Phiếu trả lời trắc nghiệm; tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng, đồng thời có thể phát hiện, truy xuất các tác động trái phép vào bài thi. Đối với việc chấm bài thi tự luận (Ngữ văn) do sở GD-ĐT chủ trì, quy định chặt chẽ hơn khâu chấm 2 vòng độc lập, thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra.

6 trường đại học, cao đẳng tham gia giám sát, chấm thi THPT quốc gia tại Sơn La năm 2019

Liên quan đến các sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La, đến nay công tác điều tra đã kết thúc giai đoạn 1. Cơ quan an ninh điều tra đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện kiểm sát cùng cấp và đề nghị truy tố 8 cá nhân có liên quan trước pháp luật.

Hiện nay, Công an tỉnh Sơn La đã chuyển hồ sơ liên quan đến vụ án gian lận thi cử THPT quốc gia 2018 sang VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố 8 bị can liên quan về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo kết quả điều tra, ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, đã nâng điểm cho 13 thí sinh, đây đều là những trường hợp do cấp trên, do đồng nghiệp và người quen nhờ vả. Trong số 13 thí sinh này, có 8 trường hợp do chính giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La "nhờ". Theo ông Yến, ngày 28.6.2018, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, gọi ông Yến đến phòng làm việc của ông Đức. Tại đây, ông Đức đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm kèm theo "đặt hàng". Sau đó ông Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng Phòng giáo dục trung học, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, đã gặp ông Yến tại phòng làm việc và đưa thông tin của 4 thí sinh để nhờ nâng điểm. Danh sách này có 2 trường hợp trùng với những thí sinh được giám đốc sở nhờ nâng điểm trước đó.

Dạ Thảo
Bài liên quan
Mỹ lại mạnh tay trừng phạt quân đội Myanmar, tổ chức giám sát quốc tế nói không có gian lận bầu cử
Hôm 17.5, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với quân đội Myanmar, nhắm vào Hội đồng Hành chính Nhà nước (SAC) và 13 quan chức mới nhất sau cuộc đảo chính quân sự hôm 1.2.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Xử phạt 10 cơ sở kinh doanh ăn uống phớt lờ chống dịch COVID-19
9 giờ trước Tin tức - sự kiện
Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn các quận 4, 7, 10, Tân Bình, Tân Phú… đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt vi phạm hoạt động phòng chống dịch COVID-19
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau gian lận thi cử, Sơn La có tới 6 trường ĐH, Cao đẳng tham gia giám sát kỳ thi THPT 2019