11 trong tổng số 12 đại dự án kém hiệu quả của ngành công thương vừa chính thức được chuyển về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, hay còn gọi là "siêu ủy ban".

'Siêu ủy ban' nhận xử lý 12 dự án thua lỗ của ngành công thương

09/07/2019, 15:33

11 trong tổng số 12 đại dự án kém hiệu quả của ngành công thương vừa chính thức được chuyển về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, hay còn gọi là "siêu ủy ban".

Chủ tịch, tổng giám đốc các tập đoàn, tổng công ty có dự án thua lỗ nghìn tỉ sẽ phải vào cuộc xử lý cùng siêu ủy ban sau bàn giao - Ảnh: Internet

Ngày 9.7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn và Doanh nghiệp Nhà nước Nguyễn Hoàng Anh đã chính thức ký kết bàn giao nhiệm vụ xử lý một số dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả từ Bộ Công Thương sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo đó, 11/12 dự án sẽ được chuyển về "siêu ủy ban". Còn lại dự án nhà máy bột giấy Phương Nam đang hoàn thiện thủ tục và sẽ tiếp tục bàn giao trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì đến năm 2018, đã có 2 nhà máy hoạt động có lãi.

Cụ thể, nhà máy phân bón DAP số 1 - Hải Phòng có lợi nhuận đạt 195 tỉ đồng; nhà máy thép Việt - Trung có lãi 456 tỉ đồng. Bốn dự án còn lại vẫn tiếp tục khắc phục khó khăn để sản xuất. Trong đó, nhà máy đạm Hà Bắc giảm lỗ 266 tỉ đồng; nhà máy phân bón DAP số 2 Lào Cai giảm lỗ 288 tỉ đồng và nhà máy đạm Ninh Bình giảm lỗ 10 tỉ đồng so với năm 2017.

Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh đến nay đã có 2 dự án vận hành sản xuất trở lại và 1 dự án đã hoàn tất công tác để khởi công trở lại. Trong đó, dự án nhà máy xơ sợi polyester Đình Vũ đã vận hành trở lại 3 dây chuyền của phân xưởng từ 20.4.2018 và nâng lên 10 dây chuyền từ 13.1.2019. Dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi đã vận hành từ 14.10.2018…

Còn lại 3 dự án xây dựng dở dang, Bộ Công Thương cho biết Tổng công ty Giấy Việt Nam đã phối hợp cùng đơn vị tư vấn định giá lại dự án ngoài dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, trình Bộ Công Thương phê duyệt kết quả để tiếp tục xây dựng phương án tổ chức đấu giá.

Trong khi đó, dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ lại tiếp tục gặp khó khăn do PVOil không phải là cổ đông chính, các cổ đông ngoài ngành không góp thêm vốn để tiếp tục triển khai dự án.

Còn dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên chưa giải quyết được tranh chấp hợp đồng EPC với MCC và các nhà thầu phụ...

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: "Mặc dù bàn giao song Bộ Công Thương vẫn sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban thực hiện nhiệm vụ của mình liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp trong khuôn khổ mới".

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh cũng nhấn mạnh 2 bên sẽ thường xuyên trao đổi, phối hợp để xử lý tồn đọng liên quan đến các dự án bàn giao. Trong quá trình xử lý các dự án yếu kém này, Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhấn mạnh đến việc tăng trách nhiệm của người đứng đầu tập đoàn, tổng công ty có dự án thua lỗ, kém hiệu quả.

"Trách nhiệm của các chủ tịch, tổng giám đốc là rất nặng nề. Đây là một trong những tiêu chí đánh giá có hoàn thành nhiệm vụ hay không. Hai năm không thoàn thành nhiệm vụ là có vấn đề rồi", ông Nguyễn Hoàng Anh nói.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) khẳng định, việc xử lý các dự án đã bảo đảm tuân thủ nguyên tắc của cơ chế thị trường là: tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp; Nhà nước không cấp thêm vốn vào các dự án.

Tuyết Nhung

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chung cư Hà Nội 'ngáo giá' và cảnh báo nguy cơ vỡ 'bong bóng'
Theo báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường, căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục thiết lập mặt bằng giá mới trong nhiều năm gần đây.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Siêu ủy ban' nhận xử lý 12 dự án thua lỗ của ngành công thương