Các cơ sở khám, chữa bệnh phối hợp với bộ phận điều phối oxy y tế của tỉnh, thành phố để bảo đảm cung ứng cho nhu cầu điều trị người bệnh COVID-19.

Số ca COVID-19 tăng mạnh, Bộ Y tế yêu cầu cơ sở y tế đảm bảo đủ oxy cho cấp cứu, điều trị

Hồ Quang | 17/04/2023, 19:00

Các cơ sở khám, chữa bệnh phối hợp với bộ phận điều phối oxy y tế của tỉnh, thành phố để bảo đảm cung ứng cho nhu cầu điều trị người bệnh COVID-19.

Chiều 17.4, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước tăng cường công tác thu dung, điều trị ca bệnh COVID-19.

dich-benh-covid-19-phuc-tap-bo-y-te-yeu-cau-cac-co-so-y-te-dam-bao-du-o-xy-hinh-anh(1).png
Bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại một cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: PV

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp, số ca mắc trong những ngày qua có xu hướng tăng. Trong 7 ngày từ 5 - 11.4, cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc mới, trung bình 90 ca mỗi ngày. Qua phân tích 639 ca mắc mới đã ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2%) nhóm từ 50 tuổi trở lên, số ca nhập viện có xu hướng gia tăng và đã có 10 ca nặng.

Riêng 3 ngày qua (14, 15, 16.4) đã ghi nhận 2.272 ca mắc mới, trung bình mỗi ngày có 757 ca mắc.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế khẩn trương rà soát, cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 của tỉnh, của đơn vị theo nguyên tắc 4 tại chỗ; phân công số giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19 cụ thể tới từng đơn vị; bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19 khi có chỉ định nhập viện; dự trù thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp với các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi dịch bệnh có thể xảy ra diễn biến phức tạp.

Theo Bộ Y tế, việc làm này là để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, bảo đảm thực hiện tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả cho người bệnh COVID-19 nhằm phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phối hợp với bộ phận điều phối oxy y tế của tỉnh, thành phố để bảo đảm cung ứng oxy y tế cho nhu cầu điều trị người bệnh COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Triển khai tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 cho nhân viên y tế. Tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở điều trị tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện. Đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao (như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi…), khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật... Đồng thời tăng cường công tác vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh bệnh phòng, bố trí sắp xếp khoa phòng thuận tiện, phù hợp tình hình dịch và bảo đảm môi trường xanh, sạch đẹp.

Đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ COVID-19 nằm tại các bệnh viện, khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ COVID-19 thì khuyến cáo thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán, tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng. Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị COVID-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh COVID-19 nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình tự gien để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch, báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Các cơ sở y tế triển khai Nghị quyết số 30/NQ-CP, ngày 4.3.2023 và Nghị định số 07/2023/NĐ-CP ngày 3.3.2023, của Chính phủ để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế cho công tác điều trị nói chung và điều trị COVID-19 nói riêng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bẫy 'dự án ma' trên thị trường BĐS: Làm sao tránh?
Không ít công ty bất động sản (BĐS) nói một đằng, làm một nẻo, sản phẩm nhập nhèm pháp lý… rồi sử dụng chiêu bài “chim mồi” và hiệu ứng đám đông hòng lôi kéo khách hàng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Số ca COVID-19 tăng mạnh, Bộ Y tế yêu cầu cơ sở y tế đảm bảo đủ oxy cho cấp cứu, điều trị