Tỉnh Sóc Trăng vừa có thông báo đến các tỉnh, thành phố về việc đăng ký nhu cầu sử dụng cát biển của tỉnh phục vụ các dự án được áp dụng cơ chế đặc thù theo Nghị quyết của Quốc hội.
Bảo vệ môi trường

Sóc Trăng thông báo đăng ký nhu cầu sử dụng cát biển phục vụ các dự án

Lương Xuân Cao 15/05/2024 22:00

Tỉnh Sóc Trăng vừa có thông báo đến các tỉnh, thành phố về việc đăng ký nhu cầu sử dụng cát biển của tỉnh phục vụ các dự án được áp dụng cơ chế đặc thù theo Nghị quyết của Quốc hội.

ct-2.jpg
Triển khai thi công đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng - Ảnh: L.X.C

Ngày 15.5, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, UBND tỉnh vừa gửi văn bản cho một số tỉnh, thành phố về việc đăng ký nhu cầu sử dụng cát biển tại tỉnh Sóc Trăng để phục vụ các dự án được áp dụng cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 106/2023/QH15 ngày 28.11.2023 của Quốc hội.

ct-3.jpg
Sóc Trăng là tỉnh giàu tiềm năng cát biển phục vụ xây dựng giao thông - Ảnh: L.X.C

Nhằm tổng hợp nhu cầu sử dụng cát biển tỉnh Sóc Trăng phục vụ các dự án được áp dụng cơ chế đặc thù trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường theo Nghị quyết số 106 của Quốc hội về thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ, UBND tỉnh Sóc Trăng thông báo và đề nghị các tỉnh, thành phố đăng ký cụ thể về nhu cầu, địa điểm sử dụng cát biển (nếu có) đối với 21 dự án theo Nghị quyết số 106 của Quốc hội, gửi về UBND tỉnh Sóc Trăng trước ngày 27.5.2024 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương.

Đồng thời, UBND tỉnh Sóc Trăng cũng đề nghị nhà thầu thi công các dự án liên hệ tỉnh Sóc Trăng (thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường) để được hướng dẫn về thủ tục đăng ký khai thác theo quy định.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến nay dự án “Đánh giá tài nguyên khoáng sản, phục vụ khai thác cát biển, đáp ứng nhu cầu san lấp các dự án đường cao tốc và hạ tầng giao thông, đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long” đã có kết quả bước đầu.

Cụ thể, khoanh định được thân khoáng cát biển có diện tích 160,3km2. Tài nguyên khoáng sản cát biển làm vật liệu san lấp đạt 680 triệu m3, phân bố tại khu vực biển độ sâu 2-5m, cách bờ (cửa Định An tính đến biển gần nhất) 20km, có điều kiện khai thác khả thi. Độ sâu khai thác từ 3-4m.

ct-1.jpg
Thi công đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (đoạn qua tỉnh Sóc Trăng) - Ảnh: L.X.C

Kết quả đánh giá tài nguyên khoáng sản cát biển khu B1 (thuộc khu vực ven bờ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cũng cho thấy, phương pháp và thiết bị khai thác cát bằng cách sử dụng tàu xén thổi tự hành công suất nhỏ hơn hoặc bằng 100.000 m3/ngày.

Tổng lượng cát khai thác 100 triệu m3, công suất khai thác khoảng 30.000-50.000 m3/ngày. Thời gian khai thác liên tục và phù hợp nhất từ tháng 3 đến tháng 8 hằng năm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói gì về vấn đề nhạy cảm nhất, phức tạp nhất trong dự luật BHXH?
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Về quy định hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đây là vấn đề nhạy cảm nhất trong dự thảo luật và cũng là vấn đề phức tạp nhất.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sóc Trăng thông báo đăng ký nhu cầu sử dụng cát biển phục vụ các dự án