Qua theo dõi 13.000 người trong 4 năm, các nhà khoa học Hàn Quốc nhận thấy stress do phải làm việc quá nhiều giờ có thể gây hói đầu khi ảnh hưởng tới nền hormone.

Stress và làm việc nhiều sẽ gây hói đầu

26/10/2019, 12:53

Qua theo dõi 13.000 người trong 4 năm, các nhà khoa học Hàn Quốc nhận thấy stress do phải làm việc quá nhiều giờ có thể gây hói đầu khi ảnh hưởng tới nền hormone.

Những thay đổi về chỉ số nội tiết tố rất nguy hiểm cho tóc khi ức chế sự phát triển của nang lông - Ảnh : Shutterstock

Theo Republic World, qua theo dõi 13.391 nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 59 trong thời kỳ từ năm 2013-2017, các nhà nghiên cứu từ Trường y thuộc Đại học Sungkyunkwan ở Seoul, Hàn Quốc nhận thấy stress do làm việc nhiều giờ có thể gây hói đầu khi ảnh hưởng tới nền hormone. Và những thay đổi về chỉ số nội tiết tố rất nguy hiểm cho tóc. Chúng có thể ức chế sự phát triển của nang lông.

Cũng có lý do để tin rằng khi thay đổi giai đoạn nghỉ ngơi - telogen, tóc không còn mọc nữa. Các nhà khoa học đưa ra một kết luận rõ ràng làm việc nhiều giờ từ 52 giờ trở lên, gây ra stress dẫn đến chứng hói đầu. Do đó, việc hạn chế thời gian làm việc có thể ngăn ngừa sự phát triển của rụng tóc (alopecia) ở nam giới, đặc biệt là ở những người 20-30 tuổi.

Khi tiến hành thử nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu thấy rằng stress chủ yếu gây ra tình trạng hạn chế sự phát triển của lông và tổn thương nang lông. Một số nhà nghiên cứu khác cho biết stress có thể dẫn đến chết tế bào và hạn chế sự phát triển của tóc cùng với sự khởi đầu của viêm nang lông.

Kyung-Hun Son, tác giả của công trình nghiên cứu chia sẻ rằng kết quả nghiên cứu cho thấy thời gian làm việc lâu hơn dẫn đến sự gia tăng chứng rụng tóc (Alopecia) ở nam giới. Như vậy, hạn chế giờ làm việc có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng bệnh ở nam công nhân, đặc biệt là đối với những người ở độ tuổi 20 và 30.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kuwait ra chiêu kỳ lạ, mang lợi thế đi tiếp bất ngờ cho đội tuyển Việt Nam
một giờ trước Thể thao
Một điều khá hy hữu đã xảy ra tại vòng loại World Cup khu vực châu Á mang lại lợi thế to lớn cho đội tuyển Việt Nam trước trận gặp UAE.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Stress và làm việc nhiều sẽ gây hói đầu