Ngoài tác dụng giảm cân như chị em phụ nữ vẫn truyền tai nhau thì gạo lứt vẫn còn rất nhiều điều tuyệt vời khác có thể bạn chưa biết.

Tác dụng tuyệt vời của gạo lứt

03/10/2019, 07:10

Ngoài tác dụng giảm cân như chị em phụ nữ vẫn truyền tai nhau thì gạo lứt vẫn còn rất nhiều điều tuyệt vời khác có thể bạn chưa biết.

Dù gạo lứt nhiều chất xơ nhưng cũng không bằng rau xanh, trái cây - Ảnh: Internet

Chống oxy hóa cao

Trong lớp cùi của gạo lứt có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như CoQ10, acid alpha-lipoic, các proanthocyanidin oligomic, SOD, lutein và lycopene,… Các tế bào trong cơ thể sẽ rất khỏe mạnh nếu được các chất chống oxy hóa này bảo vệ.

Giúp giảm cân

Chất xơ trong gạo lứt khiến bạn tiêu hóa lâu hơn, cảm giác no lâu hơn trong một khoảng thời gian dài, tránh cảm giác thèm ăn.

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Gạo lứt có chứa các hợp chất gọi là lignans giúp giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, đồng thời giúp giảm cholesterol, huyết áp và độ cứng động mạch.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Enzyme, magie có trong gạo lứt khá cao sẽ giúp bài tiết insulin và glucose cũng như cân bằng các chức năng của não bộ. Từ đó, bệnh tiểu đường sẽ được ổn định do điều tiết được insulin.

Giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa

Trong gạo lứt nguyên hạt có nhiều chất xơ rất tốt cho hoạt động của đường ruột, giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đây cũng là một trong những tác dụng khá tốt cho sức khỏe của gạo lứt.

Chống lại bệnh Alzheimer

Gạo lứt giúp ức chế enzyme gây hại có tên là prolyl-endopeptidase có liên quan đến bệnh Alzheimer. Đồng thời gạo lứt cũng giúp cải thiện các rối loạn liên quan đến não và chứng mất trí nhớ.

Kiểm soát mức cholesterol

Gạo lứt chứa các chất dinh dưỡng có lợi giúp chuyển hóa lipid và glucose, là một lựa chọn lành mạnh để duy trì mức cholesterol lành mạnh.

Lưu ý

- Gạo lứt chỉ dùng như thực phẩm bổ sung chứ không hoàn toàn dùng để chữa bệnh;

- Gạo lứt cũng chỉ là thực phẩm dạng tinh bột cung cấp chất dinh dưỡng không hoàn hảo, cần ăn cùng các chất khác như đạm, chất béo… để đủ chất.

- Dù gạo lứt nhiều chất xơ nhưng cũng không bằng rau xanh, trái cây;

- Nên ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều;

- Trẻ em, phụ nữ có thai, người cao tuổi, ốm yếu… không nên ăn gạo lứt, cần hạn chế vì chúng đa số chứa chất xơ, không thể thay thế mọi thực phẩm khác nên dễ gây mất sức.

Hà Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Loạt chính sách có hiệu lực từ tháng 5
Giá điện được điều chỉnh 3 tháng/lần; tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan nhà nước... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tác dụng tuyệt vời của gạo lứt