Việc tăng doanh số bán cà phê của Việt Nam – nước sản xuất robusta hàng đầu kể từ đầu vụ 2016/2017 có thể giúp giảm bớt lo ngại thâm hụt cà phê toàn cầu và khiến giá cà phê hạ nhiệt.

Tăng sản lượng cà phê bán ra, Việt Nam có thể 'cứu nguy' cho thị trường thế giới

tuyetnhung | 26/10/2016, 10:21

Việc tăng doanh số bán cà phê của Việt Nam – nước sản xuất robusta hàng đầu kể từ đầu vụ 2016/2017 có thể giúp giảm bớt lo ngại thâm hụt cà phê toàn cầu và khiến giá cà phê hạ nhiệt.

Ngày 25.10, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên đã tăng 200-400 đồng/kg và chốt ở mức 44.000 - 44.500 đồng/kg.Tại thị trường thế giới, giá cà phê robusta đã chạm mức đỉnh hai năm. Trong khi đó, tại cảng TP.HCM, giá cà phê robusta theo giá FOB phiên ngày 25.10 đã tăng 33 USD lên mức 2.036 USD/tấn.

Giao dịch cà phê Việt Nam thời gian gần đây cũng tăng lên khi các nhà xuất khẩu bắt đầu bổ sung cà phê vụ mới trong các lô hàng. Nguồn cung cà phê robusta từ Việt Nam, nước sản xuất robusta lớn nhất thế giới chủ yếu dùng cho cà phê hòa tan, sẽ xuất hiện khối lượng lớn trên thị trường vào tháng 12, thay thế nguồn cung từ nước sản xuất đối thủ là Indonesia có vụ thu hoạch vừa kết thúc.

Các thương nhân cho biết, giá cà phê Việt Nam tăng lên mức caosẽ thúc đẩy bán hàng. Tuy nhiên, những cơn mưa gần đây ở Tây Nguyên có thể gây trì hoãn vụ thu hoạch vào tháng tới, khiến người trồng cà phê có thể bỏ lỡ khi mức giá tăng cao ở thời điểm hiện tại.

Theo các thương nhân, nếu Việt Nam thâm hụt nguồn cung cà phê thì sẽ tác động lên giá cà phê thế giới thời gian tới. Vì vậy, việc tăng doanh số bán cà phê Việt Nam – nước sản xuất cà phê robusta hàng đầu kể từ đầu vụ 2016/2017 có thể giúp giảm bớt lo ngại thâm hụt cà phê toàn cầu và khiến giá cà phê hạ nhiệt.

Tổ chức Cà phê quốc tế (ICO) vừa qua đã đưa ra cảnh báo về các rủi ro đối với vụ thu hoạch cà phê tại nhiều nước sản xuất lớn. Tại nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 3 thế giới là Colombia, La Nina có thể tác động tới sản xuất cà phê niên vụ 2016/2017. Tại Indonesia, nước sản xuất cà phê lớn thứ 4 thế giới, dự báo triển vọng niên vụ 2016/2017 sẽ u ám hơn do tình hình thời tiết bất lợi hồi đầu niên vụ. Theo đó, sản lượng cà phê toàn cầu thời gian tới được dự báo sẽ thấp. Nếu Việt Nam tăng sản lượng cà phê thì có thể giảm bớt lượng thâm hụt này.

Về tình hình xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 10, các thương nhân dự báo sẽ đạt mức70.000 – 100.000 tấn, giảm so với mức 129.000 tấn tháng trước, do lượng cà phê lưu kho thấp hơn trước khi thu hoạch.

Tuyết Nhung
Bài liên quan
Kỳ 102: Dấu ấn cà phê trong lịch sử phát triển âm nhạc
Trong tiến trình phát triển âm nhạc thế giới, cà phê và hàng quán cà phê đã góp phần thúc đẩy sự sáng tạo, thăng hoa của các nhà soạn nhạc, nghệ sĩ biểu diễn, đưa âm nhạc lên những đỉnh cao mới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBSCL khát khô giữa mùa hạn - Bài 3: Nỗ lực giải cơn 'khát' cho từng nhà
7 giờ trước Bảo vệ môi trường
Tình trạng thiếu nước sinh hoạt đang diễn ra gay gắt tại nhiều tỉnh thành vùng ĐBSCL. Để giúp người dân có nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt, ăn uống, bằng nhiều cách, lãnh đạo các địa phương đã rất nỗ lực đưa nước sạch đến tận nơi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tăng sản lượng cà phê bán ra, Việt Nam có thể 'cứu nguy' cho thị trường thế giới