Kể từ hôm nay 8.8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội sẽ tiếp nhận trở lại đơn xin thị thực của những người mang hộ chiếu mới có chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn thời hạn sử dụng.

Tây Ban Nha quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, kèm giấy tờ bổ sung

Hồ Đông | 08/08/2022, 12:03

Kể từ hôm nay 8.8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội sẽ tiếp nhận trở lại đơn xin thị thực của những người mang hộ chiếu mới có chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn thời hạn sử dụng.

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam vừa ra thông báo: sau khi hoàn thành những tham vấn kỹ thuật bắt buộc, các cơ quan trung ương có thẩm quyền của Tây Ban Nha đã quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than), cho rằng quyển hộ chiếu này đã bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế.

Tuy nhiên, vì nơi sinh là thông tin bắt buộc đối với thị thực vào khối Schengen, những người xin thị thực mang hộ chiếu mới bìa xanh tím than phải nộp kèm Chứng minh thư/Căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

Theo đó, kể từ hôm nay, Đại sứ quán Tây Ban Nha sẽ tiếp nhận trở lại đơn xin thị thực của những người mang hộ chiếu mới và có chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn thời hạn sử dụng.

Trong mọi trường hợp, những người xin thị thực mang hộ chiếu mới cần lưu ý khi có dự định đi đến Tây Ban Nha/châu Âu, theo quy định của khối Schengen, thị thực được cấp trên hộ chiếu mới sẽ không có giá trị để nhập cảnh vào vùng lãnh thổ của các nước thành viên Schengen mà ở đó hộ chiếu mới không được chấp nhận. Vì vậy, Đại sứ quán khuyến nghị người xin thị thực, trong trường hợp đi du lịch theo tour đến nhiều nước khác nhau phải liên hệ với đại sứ quán của các nước đó trước khi chuẩn bị khởi hành.

Hộ chiếu bìa xanh lá, có thể hiện nơi sinh và không bị giới hạn nhập cảnh bởi bất cứ quốc gia thành viên Schengen nào vẫn tiếp tục được xử lý bình thường mà không bị ảnh hưởng bởi quy định giới hạn lãnh thổ nói trên.

Khối Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu đã bãi bỏ các hình thức kiểm soát biên giới, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên. Người mang thị thực Schengen được phép lưu trú tại các nước trong khối tối đa 90 ngày trong mỗi chu kỳ nửa năm.

Một tuần trước, Đại sứ quán Tây Ban Nha đã thông báo không thể cấp visa cho hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than, do không có thông tin nơi sinh. Thời điểm đó, Đại sứ quán nêu: "Hộ chiếu mẫu mới không thể hiện thông tin nơi sinh của người mang. Đây là thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý đơn xin thị thực vào các nước thuộc khối Schengen. Quy định hiện hành không cho phép cấp thị thực Schengen cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh, dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực".

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh để thúc đẩy kinh tế số, xã hội số
12 giờ trước Khoa học - công nghệ
Bộ TT-TT tiếp tục triển khai lộ trình dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh với mục tiêu đưa người dân phát triển lên môi trường số, thúc đẩy chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tây Ban Nha quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, kèm giấy tờ bổ sung