Cá thể Tê giác Sumatra cuối cùng đã chết ngày 24.11 tại Malaysia, theo Guardian.

Tê giác Sumatra chính thức tuyệt chủng

24/11/2019, 22:58

Cá thể Tê giác Sumatra cuối cùng đã chết ngày 24.11 tại Malaysia, theo Guardian.

Tê giác Iman đã bị ung thư kể từ khi các nhà khoa học bắt được nó hồi năm 2014 - Ảnh: Guardian

Loài Tê giác Sumatra đã chính thức bị coi là tuyệt chủng tại Malaysia, sau khi cá thể tê giác cuối cùng cùng còn sống được biết tới tại quốc gia Đông Nam Á này qua đời ngày 24.11.

Giám đốc Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã bang Sabah của Malaysia, ông Augustine Tuuga đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết nguyên nhân khiến con tê giác có tên gọi Iman qua đời ở tuổi 25 là do bệnh ung thư.

"Con tê giác tên là Iman đã bị khối u tử cung kể từ khi nó bị bắt vào tháng 3.2014. Cái chết của Iman đến sớm hơn chúng ta dự đoán, nhưng chúng tôi biết rằng nó đã bắt đầu chịu đựng nỗi đau đáng kể từ lâu", ông Augustine Tuuga cho biết.

Trước đó, con tê giác đực có tên gọi Tam cùng sống với Iman tại khu bảo tồn tự nhiên trên đảo Borneo cũng đã qua đời hồi tháng 5. Đây là hai cá thể tê giác Sumatra cuối cùng ở Malaysia.

Đã có nhiều nỗ lực nhân giống loài Tê giác Sumatra trong môi trường nuôi nhốt. Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực này đều thất bại.

Tê giác Sumatra (hay còn gọi là tê giác 2 sừng) là loài tê giác có kích cỡ nhỏ nhất thế giới, loài động vật này từng phân bố rộng khắp lục địa châu Á. Theo Quỹ bảo tồn Động vật hoang dã Thế giới (WWF), hiện chỉ còn chưa đến 80 cá thể tê giác Sumatra trên toàn cầu sống trong tự nhiên.

Nguyên nhân khiến loài động vật quý hiếm ngày càng đến gần với nguy cơ tuyệt chủng là do biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của chúng, dù loài này trong tự nhiên không hề có thiên địch. Ngoài việc mất môi trường sống thì các loài tê giác nhanh chóng tuyệt chủng hơn vì tình trạng săn bắn bừa bãi để lấy sừng tê giác nhằm làm thuốc đông y.

Thiên Hà (theo Guardian)

Bài liên quan
Loài voọc mới phát hiện ở Myanmar có nguy cơ tuyệt chủng
Các nhà khoa học đã phát hiện một loài linh trưởng mới sống trên cây trong các khu rừng ở miền trung Myanmar.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ngày đầu tiên của Tổng thống Joe Biden: Tôn trọng giới khoa học, đảo ngược chính sách Trump
5 giờ trước Quốc tế
Ngày đầu tiên của Tổng thống Joe Biden đã ghi nhận các chính sách đảo ngược lại thời Donald Trump, đặc biệt là trong chống dịch.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tê giác Sumatra chính thức tuyệt chủng