Kiến trúc sư người Tây Ban Nha Santiago Calatrava đã bị phạt 86.000USD cho những gì mà thành phố Veince coi là sai sót thiết kế trên Cầu Hiến pháp (Ponte della Costituzione) tại thành phố quyến rũ này.

Thiết kế cầu 'sai sót vĩ mô', Ý phạt kiến trúc sư nổi tiếng gần 90.000USD

22/08/2019, 13:13

Kiến trúc sư người Tây Ban Nha Santiago Calatrava đã bị phạt 86.000USD cho những gì mà thành phố Veince coi là sai sót thiết kế trên Cầu Hiến pháp (Ponte della Costituzione) tại thành phố quyến rũ này.

Quyết định này được đưa ra bởi tòa án Ý vào hôm 9.8.2019.

Cây cầu dài 300m có ngân sách 7,7 triệu USD nhưng chi phí thực tế lên đến gần 13 triệu USD khi hoàn thành vào năm 2008 nhằm kỷ niệm 60 năm Hiến chương nước Ý.

Theo thiết kế, những bậc thang kính sau 20 năm mới cần thay mới. Nhưng chỉ trong vòng 4 năm, 8 bậc thang đã phải thay thế với chi phí gần 40.000USD. Nhiều người còn phản ánh về tình trạng kính trơn trượt khi trời mưa. Chưa kể hành khách kéo vali trên cầu khiến kính và thép phải bảo trì liên tục.

Cây cầu Ponte della Costituzione

Chính vì vậy, theo tòa án Ý thì Calatrava từng có nhiều kinh nghiệm thiết kế nhiều cây cầu, bao gồm Dallas, Texas và Calgary, Alberta thì lẽ ra, ông phải hiểu rõ thông tin và có sự tính toán với cây cầu Ponte della Costituzione, chẳng hạn như khối lượng lớn du khách đi bộ qua cây cầu, kéo theo hành lý.

Cuộc tranh cãi cây cầu Hiến pháp là một trong những vụ việc mới liên quan đến du lịch mà Venice đã phải đối mặt. Venice cũng đưa ra các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ đối với du khách, bao gồm một khoản phí 11 đô la cho những người đi ban ngày và cấm hành khách mang vali có bánh xe đi trên cầu.

Còn với kiến trúc sư Calatrava, đây không phải là lần đầu tiên ông gặp vấn đề với các dự án của mình. Năm 2015, thiết kế tòa nhà chọc trời Chicago Spire đã bị hủy vì quá tốn kém.

KTS Santiago Calatrava có rất nhiều công trình nổi bật trên thế giới

Kiến trúc sư Santiago Calatrava sinh 1951 tại Valencia (Tây Ban Nha). Trong sự nghiệp của mình ông đã gặt hái được nhiều thành công và là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới. Không chỉ được biết đến với vai trò kiến trúc sư, ông còn là nhà đô thị học và là kỹ sư dân dụng.

Kiến trúc sư Calatrava từng nhận được hợp đồng thiết kế trạm xe lửa mới trên địa điểm cũ ở Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Mỹ. Với dự án này, ông giành được giải thưởng là huy chương vàng của Viện kiến trúc sư Mỹ (AIA).

Một số công trình tiêu biểu trong sự nghiệp của ông có thể kể đến như cầu Alamillo trên đường cao tốc La Cartuja ở Sevilla, đài thiên văn Valencia, nhà ga đường sắt Lyon – Satolas... Trong số đó, Thành phố Nghệ thuật và Khoa học (City of Arts and Sciences) là công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc hiện đại mà ông Calatrava theo đuổi.

Mặc dù dày dặn kinh nghiệm vậy nhưng khi thiết kế cây cầu Ponte della Costituzione ở Venice, Calatrava đã bị phạt vì "sai sót vĩ mô".

Minh An

Bài liên quan
Rừng tràm Trà Sư nên thơ mùa nước nổi
Trong cái tiết trời tháng 10 giữa mùa nước nổi ấy, ta lại động lòng tha thiết với biết bao cảnh sắc hữu tình, lưu luyến với món tình cảm đượm nồng mà thiên nhiên đã ưu ái cho rừng tràm Trà Sư những ngày nhiễm màu phù sa.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Số ca mắc COVID-19 tăng chóng mặt, Nga bắt đầu tiêm vắc xin hàng loạt đợt đầu
2 giờ trước Khoa học - công nghệ
Hôm 5.12, Moscow bắt đầu phân phối vắc xin Sputnik V qua 70 phòng khám, đánh dấu đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên của Nga chống lại COVID-19. Thông tin này do lực lượng đặc nhiệm coronavirus ở Thủ đô Nga tiết lộ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thiết kế cầu 'sai sót vĩ mô', Ý phạt kiến trúc sư nổi tiếng gần 90.000USD