Nếu như hồi đầu năm, người tiêu dùng “đỏ mắt” tìm không ra thịt heo nhập khẩu để mua thì giờ thịt đã được bày bán nhiều với giá ngày càng rẻ.
Chi 5.000 tỉ đồng nhập khẩu thịt heo
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 3 quý đầu năm nay, Việt Nam đã chi gần 215 triệu USD (tương đương 5.000 tỉ đồng) để nhập khẩu 90.420 tấn gồm thịt heo tươi, thịt ướp lạnh hoặc đông lạnh các loại.
Nhập khẩu thịt heo nói chung tăng tới 357% về lượng và tăng 460,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Hiện nay, Nga, Brazil, Canada, Hoa Kỳ và Ba Lan là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt heo nhập khẩu cho Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2020.
Không chỉ sản lượng nhập khẩu tăng, số doanh nghiệp tham gia nhập khẩu thịt đông lạnh cũng tăng mạnh. Tại TP.HCM, trước dịch COVID-19, toàn thành phố chỉ có 11 nhà nhập khẩu chính thì nay số doanh nghiệp tăng gấp 3 lần. Tính chung cả nước, hiện có gần 100 nhà nhập khẩu thịt đông lạnh.
Đáng chú ý, Việt Nam cũng đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam. Trong đó, hơn 800 doanh nghiệp từ 19 quốc gia được xuất khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo vào Việt Nam.
Thịt heo nhập khẩu tràn ngập thị trường
Khảo sát của Một Thế Giới cho thấy mặt hàng thịt heo đông lạnh đang bán trên thị trường ngày càng nhiều. Nếu như hồi đầu năm 2020, người tiêu dùng “đỏ mắt” tìm không ra thịt heo nhập khẩu để mua thì giờ thịt đã xuất hiện ở nhiều cửa hàng, siêu thị tiện lợi tại TP.HCM.
Đặc biệt, so với giá bán trong đợt giãn cách xã hội vào tháng 4.2020, hiện giá thịt heo nhập khẩu đã giảm từ 10.000 – 25.000 đồng/kg. Chẳng hạn, giá sỉ thịt heo ba chỉ trước được nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh bán với giá 94.000 đồng/kg thì nay còn 80.000 đồng/kg. Còn sườn non trước giá 90.000 đồng/kg nay còn 80.000 - 83.000 đồng/kg, cốt lết trước đây 85.000 - 90.000 đồng/kg nay 60.000 - 65.000 đồng/kg...
Tại hệ thống Bách Hóa Xanh, thịt heo đông lạnh nhập khẩu đang được chuỗi bán lẻ này bày bán khá nhiều với giá “mềm” hơn thịt trong nước. Cụ thể, sườn non có giá 149.000 đồng/kg, chân giò 79.000 đồng/kg; cốt lết giá 140.000 đồng/kg, thịt nạc dăm 145.000 đồng/kg, thịt ba rọi 159.000 đồng/kg… Nhân viên một cửa hàng Bách Hóa Xanh cho biết thịt heo đông lạnh bán tại cửa hàng này được nhập khẩu từ các nước như Nga, Mỹ, Bỉ.
Còn tại hệ thống siêu thị Big C, thịt heo nhập khẩu cũng được siêu thị này bán với giá phải chăng. Điển hình là móng giò heo đang có giá 45.000 đồng/kg; chân giò heo 75.000 đồng/kg; cốt lết heo 94.000 đồng/kg; nạc dăm 132.000 đồng/kg; nạc thăn 135.000 đồng/kg; ba rọi 142.000 đồng/kg...
Về chất lượng thịt, đại diện Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn) nói rằng thịt nhập khẩu chính ngạch vào nước ta được cơ quan chức năng kiểm tra đều đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn dịch bệnh.
Cụ thể, các lô thịt trước khi được nhập khẩu vào Việt Nam đều phải có giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng các nước xuất khẩu. Khi về đến cửa khẩu Việt Nam, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục lấy mẫu từng lô hàng để kiểm tra từ cảm quan cho đến các chỉ tiêu lý hóa, sinh vật, hạn sử dụng. Nếu đảm bảo được các điều kiện về an toàn thực phẩm thì những lô thịt này mới được phép thông quan.
Cục Thú y cũng cho biết các nước mà Việt Nam nhập khẩu thịt chủ yếu là Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha và Nga. Các nước này có ngành chăn nuôi công nghiệp phát triển và công nghệ giết mổ hiện đại nên chi phí sản xuất thấp. Do vậy, giá thành thịt nhập khẩu đang rất cạnh tranh.
Giá thịt heo “nóng” vẫn cao ngất ngưởng
Lượng thịt heo nhập khẩu tăng lên trong năm nay đã giúp ổn định nguồn cung, giúp giá heo hơi giảm mạnh trong những tháng cuối năm. Hiện tại, giá heo hơi trung bình khoảng 66.000 - 75.000 đồng/kg, tuỳ địa phương.
Dù giá heo hơi giảm đáng kể song giá thịt bán lẻ thịt heo trên thị trường lại có mức giảm chưa tương xứng. Cụ thể, tại các hệ thống bán lẻ bình ổn giá, thịt heo đùi có giá 145.000 đồng/kg, thịt vai là 145.000 đồng/kg, thịt cốt lết 140.000 đồng/kg, chân giò 129.000 đồng/kg, thịt nách 127.000 đồng/kg, thịt nạc vai, đùi 175.000 đồng/kg, xương đuôi heo 103.000 đồng/kg, xương bộ heo 77.000 đồng/kg.
Còn tại các chợ lẻ, thịt heo nạc có giá 110.000 – 150.000 đồng/kg, thịt heo ba rọi 130.000 - 180.000 đồng/kg, thịt heo đùi 120 – 140.000 đồng/kg, các loại cốt lết, sườn non có giá từ 120 – 190.000 đồng/kg; thịt nạc vai có giá từ 135.000 - 150.000 đồng/kg; thịt chân giò 120.000 - 130.000 đồng/kg…
Nhiều chuyên gia cho rằng giá thịt bán lẻ trên thị trường vẫn không giảm theo đúng tốc độ giảm của giá heo hơi là do khâu trung gian.