Mỗi loại thịt sẽ có thời gian lưu trữ cấp đông khác nhau trong tủ lạnh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để bảo đảm luôn có thực phẩm an toàn cho sức khỏe gia đình.
Các loại cá và hải sản
Cá tươi: Nhiệt độ thích hợp – 1 đến 1°C. Thời gian cất trữ tối đa 5 đến 6 ngày
Tôm: Nhiệt độ thích hợp -7°C. Thời gian cất trữ tối đa 5 đến 6 ngày
Các loại thịt
Thịt bò: Nhiệt độ thích hợp- -3°C. Thời gian cất trữ tối đa 2 tháng
Thịt heo: Nhiệt độ thích hợp – 1 đến 3°C. Thời gian cất trữ tối đa 3 tháng
Thịt gia cầm: Nhiệt độ thích hợp -1 đến 1°C. Thời gian cất trữ tối đa 3 tháng
Xúc xích: Nhiệt độ thích hợp 0°C. Thời gian cất trữ tối đa 6 tháng
Các loại rau quả tươi và trứng
Trứng: Nhiệt độ thích hợp 2 đến 10°C. Thời gian cất trữ tối đa 20 ngày
Rau tươi: Nhiệt độ thích hợp 7 đến 10°C. Thời gian cất trữ tối đa 5 đến 6 ngày
Hoa quả: Nhiệt độ thích hợp 8 đến 10°C. Thời gian cất trữ tối đa 7 ngày
Sản phẩm từ sữa
Các loạipho mátbào nhỏ để tủ lạnh được 1 tháng
Các loạipho mát miếng cứng: để tủ lạnh được 2 tuần
Các loạipho mát mềm: Để tủ lạnh: đã mở gói từ 3 – 4 tuần, chưa mở gói: 6 tháng
Bơ: Để tủ lạnh được 2 – 3 tháng. Để đông đá: 6 – 9 tháng
Sữađể tủ lạnh được 7 ngày
Lưu ý khác
Đồ đựng trong tủ đông
Hãy chắc chắn các hộp đựng thực phẩm đều được đóng kín và có kích thước phù hợp để giảm thiểu không gian trống. Nếu bạn đang sử dụng loại túi giấy màu nâu, hãy cân nhắc thêm một túi nhựa để bảo vệ thực phẩm đông lạnh gấp đôi. Đừng bao giờ sử dụng túi không dành cho thực phẩm, chẳng hạn như túi đựng rác hoặc túi gia dụng - chúng có thể chứa các hóa chất độc hại. Nếu bạn không chắc chắn đó là túi thực phẩm an toàn, đừng sử dụng nó.
Sắp xếp hợp lý
Sử dụng phần đóng băng nhanh của tủ đông cho các loại thực phẩm cần cấp đông mới, sau đó sắp xếplại sau khi chúng đã đông lạnh. Tránh xếp chồng nhiều gói thịt tươi lên nhau.
Muốn thực phẩm được trữ đông lạnh với chất lượng cao nhất đừng đợi một vài ngày sau đó mới quyết định bỏ vào ngăn đá. Hãy cấp đôngngay khi có thể để giữ chất lượng thực phẩm được tươi ngon nhất.
Cách rã đông
Rã đông ngay trong tủ lạnh là phương pháp tốt nhất và an toàn nhất bằng cách bỏ khỏi ngăn đá để xuống ngăn mát. Nhưng thực phẩm rã đông trong tủ lạnh mất nhiều thời gian hơn, thường là qua 1 đêm đối với thịt và2 đến 3 ngày đối với gà nguyên con. Đặt thức ăn lên đĩa để tránh dây nướcra khắp tủ lạnh khi đá tan.
Nếu ngâm trong nước tới khi tan hết băng,thực phẩm nên được ngâm và thay nước sau mỗi nửa giờ. Thời gian rã đông sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước.
Sau khi rã đông, luôn luôn kiểm tra trước khi nấu.
Quỳnh An (t/h)