Theo The Guardian, chính quyền thành phố Paris, Madrid, Athens và Mexico City đang có kế hoạch cấm xe hơi chạy động cơ diesel vào năm 2025, tuy nhiên vẫn còn những ý kiến khác nhau về việc cấm hoàn toàn và hạn chế chạy trong một số khu vực nội đô.

Thủ đô 4 nước sẽ cấm xe chạy động cơ diesel vào năm 2025

06/12/2016, 04:47

Theo The Guardian, chính quyền thành phố Paris, Madrid, Athens và Mexico City đang có kế hoạch cấm xe hơi chạy động cơ diesel vào năm 2025, tuy nhiên vẫn còn những ý kiến khác nhau về việc cấm hoàn toàn và hạn chế chạy trong một số khu vực nội đô.

Ảnh minh họa.

Đây là biện pháp mạnh tay của chính quyền 4 thủ đô trên trong việc chống lại phương tiện giao thông “bẩn” nhằm bảo vệ môi trường sống cho dân đô thị.

Sáng kiến trên đã được Anne Hidalgo, thị trưởng Paris phát động tại Hội nghị cấp cao các thị trưởng C40 về chống biến đổi khí hậu. Ngài thị trưởng Paris tuyên bố: “Biến đổi khí hậu là một trong những vấn nạn lớn mà chúng ta phải đương đầu. Chúng ta không thể chịu đựng hơn nữa tình trạng ô nhiễm không khí và những vấn đề mà nó gây ra cho sức khỏe cũng như số ca tử vong…”.

Người đứng đầu Liên minh bảo vệ khí hậu và không khí trong lành Helena Molin Valdes cho rằng khí thải xe hơi là một trong những nguyên nhân làm sức khỏe dân chúng xấu đi và gây ra tình trạng ấm lên toàn cầu. Cứ 10 người trên thế giới thì 9 người sống trong bầu không khí ô nhiễm vượt quá mức mà Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho phép.

Miquel Angel Mancera, thị trưởng Mexico City kêu gọi tăng cường đầu tư vào giao thông công cộng để làm sạch bầu không khí đô thị và giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Thị trưởng Athens Giorgos Kaminis đặt ra mục tiêu cấm tất cả các loại xe hơi đi vào trung tâm thủ đô Hy Lạp.

Những công trình nghiên cứu mới nhất cho thấy do ô nhiễm không khí mỗi năm trên thế giới có 3 triệu người chết sớm và hàng triệu trẻ em đau ốm. Các thị trưởng 4 thủ đô trên kêu gọi chính phủ và các nhà sản xuất đẩy mạnh hơn nữa việc sản xuất các loại xe điện và các phương tiện giao thông sạch về mặt sinh thái.

Những nhà hoạt động vì môi trường đã lên tiếng ủng hộ sáng kiên trên và cho rằng cần những giải pháp dũng cảm vì năm 2025 không còn xa nữa, trong khi mỗi năm ô nhiễm cướp đi 467.000 sinh mạng chỉ riêng ở châu Âu.

Việc sử dụng nhiên liệu diesel là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm nội đô vì thải ra nitrogen dioxide - loại khí độc và các hạt mịn đọng lại ở phổi. Các chất này lại kết hợp với các chất khác trong không khí đô thị tạo thành hỗn hợp độc hại cho sức khỏe con người.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan
Trung Quốc xả khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất, cố vấn Biden nói cam kết của ông Tập không đủ tốt
Theo cố vấn về vấn đề khí hậu hàng đầu của Tổng thống Mỹ, chính quyền Biden tuần tới sẽ đưa ra nhiều chính sách cần thiết hơn để giải quyết biến đổi khí hậu và đang thúc giục Trung Quốc thực hiện quyết liệt một trong những mục tiêu về phát thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyện bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang làm Phó giám đốc Sở KH-ĐT: ‘Chắc Bí thư Vĩnh Phúc rất cẩn thận’
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, Sở Nội vụ Vĩnh Phúc báo cáo địa phương dự kiến bổ nhiệm 8 người dưới 40 tuổi nên trường hợp của con gái Bí thư tỉnh uỷ 31 tuổi không phải là cá biệt.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ đô 4 nước sẽ cấm xe chạy động cơ diesel vào năm 2025