Bị cáo Hồ Thị Thanh Thảo khai rằng bản thân là thủ quỹ của Việt Á nhưng không nắm được các đơn vị mà Việt Á chi tiền, bị cáo chỉ chi theo chỉ đạo.
Theo dòng thời sự

Thủ quỹ của Việt Á nói ‘không nắm rõ các đơn vị được chi tiền’

Nhã Thanh 05/01/2024 07:14

Bị cáo Hồ Thị Thanh Thảo khai rằng bản thân là thủ quỹ của Việt Á nhưng không nắm được các đơn vị mà Việt Á chi tiền, bị cáo chỉ chi theo chỉ đạo.

Vụ án Việt Á đang được TAND TP.Hà Nội xét xử. Dự kiến phiên tòa kéo dài trong 20 ngày.

Làm theo chỉ đạo của Phan Quốc Việt

Trả lời HĐXX vào chiều 4.1, bị cáo Phan Tôn Noel Thảo (Kế toán trưởng của Công ty Việt Á) cho biết bản thân không nắm rõ việc bán hàng vì số lượng quá lớn. Bị cáo chỉ nhớ các tỉnh thành mà bản thân bị xác định là đồng phạm đưa hối lộ hơn 34 tỉ đồng, gồm Hà Giang, Nam Định, Sơn La, Lâm Đồng, Phú Thọ.

Liên quan đến việc chiết khấu phần trăm, bị cáo Noel Thảo nói rõ việc này thực chất là tính theo số tiền. Khi Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Việt Á) thông báo thì bị cáo thống kê, lập bảng chi để Việt duyệt chi. Việc này đã được thống nhất, do Việt chỉ đạo từ trước.

toan-canh-2-.jpg
Quang cảnh phiên tòa - Ảnh: N.A

Về phần mình, bị cáo Hồ Thị Thanh Thảo khai rằng bản thân là thủ quỹ của Việt Á nhưng không nắm được các đơn vị mà doanh nghiệp chi tiền, bị cáo chỉ chi theo chỉ đạo.

Bị cáo Thanh Thảo thừa nhận việc giúp đưa hối lộ hơn 34 tỉ đồng, khi Noel Thảo báo cáo thì bị cáo chuyển tiền. Ngoài số tiền này, bị cáo không nhớ được đã chi cho đơn vị nào.

Theo cáo trạng, Phan Tôn Noel Thảo là Kế toán trưởng Công ty Việt Á và Hồ Thị Thanh Thảo (Thủ quỹ Công ty Việt Á) biết rõ việc ứng kit xét nghiệm cho các cơ sở y tế công lập sử dụng trước rồi thông đồng hợp thức thủ tục đấu thầu thanh-quyết toán sau.

“Họ còn biết rõ việc thỏa thuận thông đồng chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng để được cung cấp kit xét nghiệm và được thanh toán theo giá của Việt Á là trái quy định của pháp luật, nhưng vẫn thực hiện chỉ đạo của Phan Quốc Việt và Vũ Đình Hiệp”, nội dung vụ án thể hiện.

Trong đó, Phan Tôn Noel Thảo tính toán, xác định tiền chiết khấu theo hợp đồng chuyển lại cho Việt, Hiệp duyệt; Hồ Thị Thanh Thảo thực hiện việc chuyển tiền đến tài khoản do lãnh đạo đơn vị, cơ sở y tế cung cấp hoặc thông qua tài khoản của các nhân viên phụ trách vùng.

Phan Tôn Noel Thảo và Hồ Thị Thanh Thảo đã tính toán, xác định và giúp Việt và Hiệp chuyển tiền đưa hối lộ tại các tỉnh Hải Dương, Hà Giang, Nam Định, Sơn La, Lâm Đồng, Phú Thọ, tổng cộng hơn 34 tỉ đồng.

VKS xác định hành vi của 2 bị cáo nêu trên đã cấu thành tội “Đưa hối lộ”.

toan-canh.png
Vụ án được xét xử trong nhiều ngày - Ảnh: N.A

Sử dụng pháp nhân Công ty Việt Á tham gia đấu thầu

Công ty TNHH Phát triển công nghệ ứng dụng Việt Nam (Công ty VNDAT) có ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn máy móc, hóa chất vật tư y tế, thiết vị và phụ tùng máy khác. Công ty này do Nguyễn Trường Giang làm Tổng giám đốc.

Ông Giang cũng là bị cáo trong vụ án Việt Á, bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại tòa, bị cáo Giang cho biết công ty không cung cấp trang thiết bị y tế cho CDC Bình Dương nhưng bán máy tách chiết tự động, có thể có kit tách chiết đi kèm cho đơn vị tài trợ để họ tài trợ cho CDC Bình Dương.

Liên quan đến 2 hợp đồng hơn 45 tỉ đồng, theo lời khai của Giang, đa số là kit sinh phẩm chống dịch CDC mượn rồi thanh toán sau. Bên CDC Bình Dương yêu cầu làm chỉ định thầu nhưng bị cáo từ chối và yêu cầu đấu thầu rộng rãi. Sau khi nhờ Việt Á thì thấy doanh nghiệp này làm theo phương thức chỉ định thầu.

phan-quoc-viet-3-.jpg
Bị cáo Phan Quốc Việt khi được dẫn giải tới phiên tòa - Ảnh: H.N

Theo cáo trạng, từ tháng 6 đến tháng 8.2021, sau khi được Lê Thị Hồng Xuyên (nhân viên xét nghiệm CDC Bình Dương) đặt vấn đề cho CDC Bình Dương mượn kit tách chiết sử dụng trước rồi hợp thức thanh toán sau, Nguyễn Thị Thúy (Giám đốc dự án Công ty VNDAT) đề xuất với Nguyễn Trường Giang và được Giang đồng ý.

Để hợp thức việc thanh toán số kit tách chiết và sinh hóa phẩm đi kèm đã cho CDC Bình Dương mượn sử dụng trước, Giang đã thống nhất với Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Công ty Việt Á) sử dụng pháp nhân Công ty Việt Á tham gia đấu thầu và ký 2 hợp đồng với CDC Bình Dương.

Giang cũng chỉ đạo bộ phận kế toán của Công ty VNDAT xuất hóa đơn bán hàng cho Công ty Việt Á, chỉ đạo nhân viên bên VNDAT phối hợp với nhân viên bên Việt Á lập hồ sơ, để Việt Á được trúng thầu trái quy định của pháp luật đối với 2 gói thầu, với tổng trị giá hơn 45 tỉ đồng.

Sau đó, hai bên hợp thức hồ sơ chứng từ để CDC Bình Dương thanh toán số tiền hơn 45 tỉ đồng giúp Công ty VNDAT được hưởng lợi, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 29,6 tỉ đồng.

Khai tại tòa, Giang cho biết trong 2 hợp đồng, có 1 hợp đồng đã được thanh toán, trị giá 38 tỉ đồng; hợp đồng còn lại chưa được thanh toán và bị cáo đã làm đơn gửi lên tòa án để mong HĐXX xem xét.

Hồ sơ vụ án thể hiện Giang có đơn tự nguyện đề nghị được dùng một phần số tiền 95 tỉ đồng tại 3 tài khoản cá nhân đang bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an phong tỏa để khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại.

Bài liên quan
Cựu Giám đốc CDC Nghệ An nói ‘đành phải vay kit của Việt Á’ để chống dịch
Bị cáo Nguyễn Văn Định cho biết bản thân chỉ mới làm giám đốc chưa đầy một tháng thì dịch bùng phát. Cả tỉnh Nghệ An chỉ có nguồn kit xét nghiệm Việt Á nên “đành phải vay” để chống dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Trump công bố 'phó tướng' cùng tranh cử
3 giờ trước Quốc tế
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump công bố quyết định chọn thượng nghị sĩ trẻ của tiểu bang Ohio J.D. Vance làm “phó tướng” của ông.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ quỹ của Việt Á nói ‘không nắm rõ các đơn vị được chi tiền’