Khi đưa vào hoạt động, dự án giúp thay thế và giảm dần việc nhập khẩu các sản phẩm hóa dầu, cung cấp nguồn nguyên - nhiên liệu quan trọng cho các ngành công nghiệp sản xuất nội địa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khánh thành hạng mục quan trọng của dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam

H.Đ | 26/11/2022, 23:50

Khi đưa vào hoạt động, dự án giúp thay thế và giảm dần việc nhập khẩu các sản phẩm hóa dầu, cung cấp nguồn nguyên - nhiên liệu quan trọng cho các ngành công nghiệp sản xuất nội địa.

khanhthanh.jpg

Chiều 26.11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng – Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam, thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam - dự án trọng điểm ngành dầu khí, có tổng mức đầu tư hơn 5 tỉ USD và là hạng mục thiết yếu và không thể tách rời của Tổ hợp Hóa dầu.

Dự án được khởi công xây dựng tháng 2.2018 nằm trong khu công nghiệp (KCN) Dầu khí Long Sơn (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) do Tập đoàn SCG (Thái Lan) làm chủ đầu tư.

Trải qua 4 năm thi công xây dựng đến nay, tiến độ tổng thể của dự án đã đạt 97%, giải ngân được 4,4 tỉ USD. Trong đó, các hạng mục Cảng Hydrocarbon, Khu bồn bể chứa và Nhà máy tiện ích trung tâm được hoàn thành đưa vào sử dụng kết nối thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm với tổng mức đầu tư lên tới 1,1 tỉ USD.

Cụm cảng – Bồn bể chuyên dụng được dùng làm nơi xuất nhập, lưu trữ nguyên liệu đầu vào, các nguyên liệu trung gian từ đó đưa đến các nhà máy trong Tổ hợp để sản xuất ra hạt nhựa với các chủng loại đặc tính khác nhau.

Nhà máy tiện ích trung tâm là nơi sản xuất các phụ trợ thiết yếu (điện, nước, hơi) để phục vụ sản xuất cho các nhà máy chính bảo đảm vận hành xuyên suốt, an toàn.

Khi đưa vào hoạt động, dự án giúp thay thế và giảm dần việc nhập khẩu các sản phẩm hóa dầu, cung cấp nguồn nguyên - nhiên liệu quan trọng cho các ngành công nghiệp sản xuất nội địa, tạo ra sức lan tỏa lớn để các ngành công nghiệp, từ hóa dầu đến ô tô, điện tử, thiết bị điện, bao bì cũng như các ngành dịch vụ khác phát triển tại Bà Rịa – Vũng Tàu và vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Đồng thời, tạo ra cơ hội xuất khẩu các mặt hàng hóa dầu, giúp Việt Nam có mặt trên bản đồ các nước xuất khẩu sản phẩm hóa dầu; tạo nền tảng quan trọng cho những dự án đầu tư trong tương lai về công nghiệp hạ nguồn và các ngành công nghiệp liên quan.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hơn 3 năm trước khi khởi công xây dựng Cụm cảng – Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam cũng là lúc bùng phát đại dịch COVID-19. Dù gặp nhiều khó khăn, song chủ đầu tư, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà thầu đã nố lực, cố gắng vượt qua khó khăn để hôm nay dự án được khánh thành.

Theo Thủ tướng, Tổ hợp Hóa dầu này có vai trò hết sức quan trọng, cùng với Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn ở phía Bắc và Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn ở miền Trung, Việt Nam sẽ có các nhà máy lọc hóa dầu ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam, đảm bảo cung cấp nhu cầu xăng dầu cho cả nước.

Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng mức đầu tư hơn 5 tỉ USD, như vậy khối lượng công việc của Tổ hợp còn rất lớn. Do đó, đề nghị chủ đầu tư, chính quyền địa phương, các bộ, ngành liên quan nỗ lực, xử lý dứt điểm các vướng mắc trên tinh thần vướng mắc nào cũng có thể giải quyết để đưa ra lộ trình, giải pháp cụ thể để tiến hành các hạng mục, phần việc khác của dự án Tổ hợp Hóa dầu đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án.

Thủ tướng nhắc nhở “đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện, đã thực hiện phải hiệu quả”, “lợi ích hài hòa, rủi ro, khó khăn chia sẻ”, “tất cả các bên liên quan đều thắng”.

Thủ tướng nêu rõ, thời gian tới, nhà đầu tư và các cơ quan liên quan cần đưa ra tiến độ, lộ trình cụ thể để hoàn thành phần còn lại của dự án, "vướng mắc gì cũng có thể giải quyết, nhưng tiến độ, chất lượng dự án phải được bảo đảm".

Báo cáo với Thủ tướng về tiến độ dự án, ông Roongrote Rangsiyopash - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc SCG, chủ đầu tư của Tổ hợp Hóa dầu miền Nam - cho biết, sẽ vận hành thương mại tổng thể dự án vào giữa năm 2023.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp... không chịu nổi
một giờ trước Thị trường và chính sách
Thủ tướng cho hay giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển. Giá quá cao thì người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế không chịu được.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Phạm Minh Chính khánh thành hạng mục quan trọng của dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam