Tỉnh Thừa Thiên-Huế phấn đấu trong năm 2022 đưa 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thừa Thiên-Huế: Đẩy mạnh triển khai đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Võ Thế Nghĩa | 13/04/2022, 22:14

Tỉnh Thừa Thiên-Huế phấn đấu trong năm 2022 đưa 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Những năm qua, để đóng góp vào những kết quả tích cực trong công tác giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đề ra nhiều cơ chế chính sách nhằm khuyến khích xuất khẩu lao động, xây dựng và triển khai kế hoạch hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, tuyển dụng lao động trên địa bàn; xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu xuất khẩu lao động đến các huyện, thị xã, thành phố…

uy-ban.jpg
Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Thanh Bình tặng hoa và giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp tiêu biểu đồng hành cùng tỉnh trong công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thời gian qua

Tuy nhiên, năm 2021, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng gặp khó khăn do dịch COVID-19 bùng phát ở các quốc gia, vùng lãnh thổ, ảnh hưởng đến các khu vực, đặc biệt là các quốc gia trọng điểm mà lao động trên địa bàn tỉnh lựa chọn làm việc.

Kết quả năm 2021 lao động ở tỉnh Thừa Thiên-Huế đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không cao. Việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chỉ đạt 27,3% kế hoạch đề ra. Trong đó, Nhật Bản vẫn là thị trường có số lao động sang nước ngoài nhiều nhất (82,5%), còn lại tập trung ở Đài Loan, Hàn Quốc và một số khu vực khác.

Với mục tiêu đẩy mạnh đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, các địa phương, doanh nghiệp đã cùng nhau thảo luận, trao đổi về các giải pháp nâng cao hiệu quả của công tác truyền thông, đặc điểm của các thị trường lao động, các chính sách hỗ trợ cho người lao động khi đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng... nhằm tháo gỡ khó khăn, hướng đến mục tiêu đưa 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động trong năm 2022.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, công tác đưa lao động sang nước ngoài làm việc theo hợp đồng là việc làm cần thiết nhằm giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

“Để hoàn thành kế hoạch năm 2022 là đưa 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở để bám chỉ tiêu, kế hoạch mà tỉnh giao. Ngành Lao động - thương binh và Xã hội chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát số lượng lao động có nhu cầu việc làm, xuất khẩu lao động”, ông Bình nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền; định hướng tuyên truyền một cách có hệ thống, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó khai thác có mục tiêu các thị trường trọng điểm; thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm để kết nối, phỏng vấn, tuyển chọn người lao động; thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động đưa người lao động đi làm việc nước ngoài. Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành kết nối với các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài có trụ sở trên địa bàn tỉnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 2024, cần chính sách ưu đãi đầu tư mới
2 giờ trước Tài chính và đầu tư
Với 462 đại biểu tán thành (93,52 %), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thừa Thiên-Huế: Đẩy mạnh triển khai đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng