Một số thực phẩm quen thuộc có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe và giúp bạn ngăn ngừa cảm hiệu quả.

Thực phẩm giúp ngăn ngừa cảm cúm

11/01/2020, 15:03

Một số thực phẩm quen thuộc có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe và giúp bạn ngăn ngừa cảm hiệu quả.

Nghệ ngăn ngừa ho, cảm lạnh - Ảnh: Internet

Tỏi, hành và hẹ

Hành và hẹ đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm bằng cách tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể người. Tương tự, hành tây có đặc tính làm tăng số lượng bạch cầu, rất cần thiết trong việc chống lại mầm bệnh.

Ngoài ra, tỏi cũng có tác dụng rất tích cực đến hệ miễn dịch do giàu phytonutrient, garlicin và selen, những chất giúp cơ thể chống lại bệnh tật, nhất là cảm cúm. Cách tốt nhất là ăn tỏi tươi. Nên ăn 3–5 tép tỏi tươi hoặc khô mỗi ngày hoặc chế biến thành tương tỏi, rượu tỏi…

Nghệ

Nghệ chứa một lượng lớn các chất chống viêm và chống oxy hóa giúp làm sạch các độc tố có hại ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa ho, cảm lạnh.

Sữa chua nguyên chất

Ăn sữa chua vào buổi sáng không chỉ giúp bạn có thân hình cân đối mà còn giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng vệ chống lại các virus.

Thực phẩm lên men như sữa chua có chứa men vi sinh đã được chứng minh là thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể.

Theo nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Nutrients, bạn chỉ nên lựa chọn loại sữa chua không đường, hoặc thay thế bằng các loại thực phẩm lên men tự nhiên khác như kimchi, dưa cải muối…

Nấm

Có một loại nấm có đặc tính kháng virus có thể giúp cơ thể chống lại virus cúm, D Adamo nói. Điều này được cho là nhờ vào một loại carbohydrate có tên là glucans. Bởi vì mỗi loại nấm cung cấp dưỡng chất khác nhau, vì vậy hãy tối ưu hóa các lợi ích tăng cường miễn dịch bằng cách kết hợp nhiều loại nấm vào các món ăn, như nấm mỡ, shiitake và maitake.

Yến mạch

Bột yến mạch, giống như các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, cũng là một nguồn vitamin E tăng cường miễn dịch tự nhiên. Nó chứa chất chống oxy hóa như polyphenol và các chất xơ tăng cường miễn dịch.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bạn khi bị cúm. Bông cải cung cấp vitamin C và E tăng cường miễn dịch, cùng với canxi và chất xơ.

Mật ong

Mật ong thường được ca ngợi như một vị thuốc chữa bách bệnh. Vì khả năng tạo màng bao bọc, mật ong là phương thuốc giảm đau cổ họng rất tốt. Ngoài ra, mật ong có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của virus, vi khuẩn và nấm.

Cảnh báo: Không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi, vì hệ thống miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ nên dễ bị ngộ độc.

Hà Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giải thưởng chính VinFuture 2024: Vinh danh 5 nhà khoa học nghiên cứu thúc đẩy sự tiến bộ của học sâu
6 giờ trước Khoa học - công nghệ
Giải thưởng chính VinFuture 2024 trị giá 3 triệu USD được trao cho 5 nhà khoa học vì những đóng góp đột phá để thúc đẩy sự tiến bộ của học sâu (deep learning).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thực phẩm giúp ngăn ngừa cảm cúm